SA-Kinh Tế Nông Nghiệp

Làng nghề góp phần phát triển kinh tế tại huyện Châu Thành

Phát thanh viên: Hồ Phát

Thời gian qua, huyện Châu Thành có nhiều nỗ lực phát triển làng nghề truyền thống để tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đây được xem là một trong những giải pháp đóng góp tích cực vào công tác dạy nghề và giải quyết việc làm góp phần chung vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện Châu Thành.

Tính đến thời điểm hiện này, Huyện Châu Thành hiện có 3 làng nghề truyền thống được UBND tỉnh công nhận, gồm: làng nghề rập chuột An Châu, làng nghề may mùng, mền Bình Hòa và làng nghề lọp lươn Cần Đăng.  Trong nhiều năm qua, được sự hỗ trợ của tỉnh, huyện đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp duy trì, bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập cho lao động nhàn rỗi.

Hiện nay, mặc dù các làng nghề truyền thống gặp không ít khó khăn, tác động của thị trường và tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhưng làng nghề truyền thống ở huyện Châu Thành vẫn phát triển sản xuất với những sản phẩm đặc thù được khẳng định bằng chất lượng và mẫu mã đa dạng, được người tiêu dùng ưa chuộng. Hoạt động sản xuất ở các làng nghề trên địa bàn huyện tạo ra nhiều sản phẩm, mẫu mã đa dạng, mang đậm nét riêng của mỗi làng nghề. Nhiều cơ sở sản xuất mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, khoa học - công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong thời gian qua, 3 làng nghề truyền thống trên địa bàn huyện tạo việc làm ổn định cho hơn 3.000 lao động tại chỗ và gia công tại nhà, với thu nhập bình quân từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. Qua đó, không chỉ góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn, phát triển các làng nghề truyền thống góp phần phát triển kinh tế của huyện.

Responsive image
 

Trong đó, làng nghề rập chuột An Châu là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở huyện Châu Thành. Ở An Châu, nghề sản xuất rập chuột có từ khoảng 1957 đến năm 2007, UBND tỉnh quyết định công nhận làng nghề tiểu thủ công nghiệp Rập chuột An Châu. Làng nghề Rập chuột An Châu có 17 cơ sở tại ấp Hòa Long 1, thị trấn An Châu chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm rập chuột, giải quyết việc làm 1.020 lao động (170 lao động cố định và 850 lao động vệ tinh), với mức thu nhập bình quân từ 3-5  triệu đồng/người/tháng. Ngoài việc lưu giữ những nét đẹp văn hóa ở vùng nông thôn, làng nghề truyền thống còn giúp người dân có thu nhập ổn định. Các cơ sở trong làng nghề sản xuất từ 5-7 loại rập chuột, bán cho thương lái khắp các tỉnh, thành phố trong nước, với giá từ 5.000 - 20.000 đồng/cái. 

Responsive image
 

Song song đó, làng nghề tiểu thủ công nghiệp may mùng, mền Bình Hòa là làng nghề đi đầu trong đầu tư, cải tiến mẫu mã sản phẩm phù hợp với thị hiếu khách hàng. Các mặt hàng mùng, mền do làng nghề sản xuất rất đa dạng và phong phú, giá thành tùy thuộc vào từng loại và độ sắc sảo của sản phẩm, với giá 70.000 - 300.000 đồng/cái mền, 30.000 - 100.000 đồng/cái mùng, 10.000 - 70.000 đồng/cặp áo gối. Ngoài ra, các cơ sở làng nghề còn kinh doanh thêm các mặt hàng, như: thú bông, nệm, màn cửa… nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dân.  Cùng với đó là làng nghề lọp lươn Cần Đăng (xã Cần Đăng) hình thành từ năm 1975, nhưng đến năm 2013 ngành này mới phát triển và có thị trường tiêu thụ ổn định trong và ngoài tỉnh cho đến nay. Hiện tại, làng nghề có 45 hộ trực tiếp sản xuất, thu hút gần 700 lao động nhàn rỗi, với mức thu nhập ổn định, từ 2-5 triệu đồng/người/tháng....

Có thể thấy với hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả của các làng nghề truyền thống của các địa phương trên địa bàn huyện Châu Thành thời gian qua đã đóng góp quan trọng vào việc phát triển sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thu hút được nhiều lao động nhàn rỗi, giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho rất nhiều hộ dân ở nông thôn. Đồng thời sự phát triển của 03 làng nghề  những năm qua cũng góp phần làm phong phú , đa dạng sản phẩm thủ công truyền thống từ nguồn nguyên liệu của địa phương, từng bước nâng cao tay nghề và bảo tồn phát huy giá trị các sản phẩm làng nghề truyền thống  của huyện. Qua đó, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội của huyện và thực hiện hoàn thành các tiêu chí để huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Minh Thiện