SA-Hoạt Động HĐND UBND

Châu Thành đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới

Phát thanh viên: Hồ Phát

Kể từ khi xuất hiện ca nhiễm cộng đồng đầu tiên được ghi nhận trên địa bàn huyện Châu Thành vào ngày 25/7/2021, tính đến nay, trên địa bàn huyện đã xuất hiện hơn 10 ổ dịch tại 06 xã, thị trấn, với tổng số F0 trong cộng đồng là 522 ca. Tuy nhiên, kể từ khi thực hiện biện pháp cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT- TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện đã có chiều hướng chuyển biến tích cực.

Đến nay, huyện không xuất hiện thêm chuỗi lây nhiễm mới; công tác phòng, chống dịch được sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, sự đồng lòng, hợp tác của các tổ chức, cá nhân. Ủy ban nhân dân huyện và các đơn vị đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong việc khẩn trương xây dựng, thiết lập các cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng chống dịch như cơ sở cách ly tập trung, cơ sở thu dung, điều trị COVID- 19; sự tham gia xuyên suốt, tích cực, đầy trách nhiệm của các lực lượng tuyến đầu như lực lượng y, bác sĩ, công an, quân đội,... Ngoài ra, còn có sự tham gia của các chức sắc chức việc, lực lượng thanh niên tình nguyện, giáo viên, y tế tư nhân, y bác sĩ về hưu,… Điều này khẳng định tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Mặc dù vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn còn một số mặt hạn chế như: ý thức của người dân còn hạn chế, vẫn còn một bộ phận người dân lơ là, chủ quan trong thực hiện biện pháp 5K, đi lại không cần thiết, trong khi biến chủng Delta của vi-rút SARS-CoV-2 là biến chủng rất nguy hiểm, lây lan nhanh, người bị nhiễm có thể nhanh chóng bị trở bệnh nặng; giãn cách xã hội có lúc, có nơi còn chưa triệt để; tỉ lệ người nhiễm COVID-19 trong các khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung vẫn còn rất cao, cho thấy công tác quản lý tại các nơi này vẫn còn chưa hiệu quả; công tác bố trí và điều phối nhân lực chưa hợp lý.

Responsive image
 

Với mục tiêu bảo vệ vững chắc địa bàn, ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, dập các ổ dịch phát sinh, từng bước chuyển sang trạng thái bình thường mới, huyện Châu Thành đẩy mạnh các biện pháp phòng chống dịch. Trong đó tiếp tục huy động tối đa sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, Nhân dân và doanh nghiệp cùng đồng hành, chung tay, chia sẻ trong cuộc chiến đấu lâu dài với dịch bệnh. Hơn hết là nâng cao ý thức của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trong việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Châu Thành tiếp tục áp dụng các biện pháp phù hợp để hạn chế một phần các hoạt động của người dân nhằm kiểm soát tốt hơn tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn huyện, như: ngăn chặn các nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh; khống chế và dập các ổ dịch còn lại trên địa bàn; chủ động tầm soát các khu vực có nguy cơ cao.

Responsive image
 

Cùng với đó, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền. Đặc biệt là kịp thời cung cấp thông tin chính thông, tạo sự đồng thuận trong Nhân dân; chú trọng quan tâm tâm tư, nguyện vọng cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nhất là nhân viên ngành y tế và trong người dân trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó khuyến khích, tuyên truyền, nhân rộng các mô hình, cách làm hay tại các địa phương, nhất là phát hiện gương người tốt, việc tốt, ghi nhận các nghĩa cử, hành động cao đẹp, tấm lòng sẻ chia của các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia phòng, chống dịch; tuyên truyền về những nổ lực không mệt mỏi của các lực lượng y, bác sỹ, lực lượng vũ trang, tình nguyện viên, lực lượng tuyến đầu và Nhân dân đang ngày đêm tham gia phòng, chống dịch.

Responsive image
 

Đồng thời triển khai có hiệu quả việc thực hiện xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng nhằm bóc tách kịp thời F0 ra khỏi cộng đồng, đồng thời tạo điều kiện để “xanh hóa vùng vàng và vùng cam”. Tổ chức xét nghiệm “vùng xanh”, “vùng vàng”, “vùng cam” và khu vực phong tỏa theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên cơ sở khả năng cân đối nguồn lực của địa phương. Tổ chức xét nghiệm tầm soát định kỳ các khu vực nguy cơ cao, các đối tượng nguy cơ cao nhằm sớm phát hiện các ca nghi nhiễm; đồng thời thường xuyên xét nghiệm tầm soát lực lượng tuyến đầu, lực lượng làm việc tại các khu vực có nguy cơ rất cao. Thực hiện xét nghiệm 100% đối với các đối tượng có triệu chứng ho, sốt, khó thở,…

Nâng cao hiệu quả trong thu dung và điều trị, từng bước giảm tỷ lệ bệnh nhân nặng và tỷ lệ tử vong do COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, điều chỉnh phân tầng điều trị tại địa phương theo 02 tầng. Tầng 01 tại Trường THCS Cần Đăng điều trị bệnh nhân không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; tầng 02 tại Trung tâm Y tế huyện (Bệnh viện điều trị COVID-19) điều trị bệnh nhân có triệu chứng. Rà soát, đề xuất bổ sung các trang bị thiết bị, vật tư y tế, cũng như nhân lực y tế để đảm bảo hoạt động của Bệnh viện điều trị COVID-19. Đẩy mạnh cách ly F1 tại nhà và từng bước thí điểm điều trị bệnh nhân không triệu chứng tại nhà.

Responsive image
 

Bên cạnh đó, tiếp tục huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực xã hội hóa; huy động “sức người”, “sức của”, mọi người cùng chung tay để chăm lo cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người dân trong khu vực phong tỏa; đảm bảo cung cấp đủ lương thực, nhu yếu phẩm cho mọi người dân. Đẩy nhanh tiến độ triển khai gói hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động, đối tượng gặp khó khăn,… bị ảnh hưởng do đại dịch COVID-19. Đảm bảo lương thực, nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân, đặc biệt là người dân trong vùng phong tỏa; thực hiện đầy đủ các chính sách an sinh xã hội.

Responsive image
 

Tình hình dịch bệnh có thể còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Chính vì vậy, Châu Thành quyết tâm triển khai mạnh mẽ các giải pháp, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân với tinh thần chủ động, quyết liệt, nghiêm túc thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,... Tiếp tục tuyên truyền thường xuyên, sâu rộng bằng nhiều phương tiện và hình thức khác nhau về tuân thủ 5K, 5T. Phát hiện kịp thời, áp dụng biện pháp phòng chống dịch phù hợp với các trường hợp trở về hoặc đến từ vùng ổ dịch đang hoạt động, các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh, các đối tượng nhập cảnh trái phép chưa qua cách ly y tế và các đối tượng nguy cơ khác.

Trước bối cảnh khó khăn của dịch bệnh, Châu Thành tiếp tục kêu gọi toàn thể Nhân dân huyện nhà thông cảm, chia sẻ, cùng chung tay thực hiện các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả. Để từ đó, chúng ta sớm chiến thắng dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Lê Anh

Tải về