SA-Kinh Tế Nông Nghiệp

Châu Thành tăng cường phòng chống dịch, đảm bảo thu hoạch vụ Hè Thu
Nông dân huyện Châu Thành đang bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lúa Hè Thu năm 2021 trong bối cảnh giá lúa trên thị trường đang có chiều hướng giảm, dẫn đến lợi nhuận ít hơn cùng kỳ năm trước. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội nên việc thu hoạch lúa đang gặp nhiều khó khăn. Vụ Hè Thu 2021, nông dân huyện Châu Thành xuống giống được hơn 27.687 héc-ta với các loại giống lúa như OM5451, OM18, Đài thơm 8… Hiện nay, các trà lúa bước vào giai đoạn thu hoạch.

Phát thanh viên: Ngọc Đẹp - Hồ Phát

Để đảm bảo sản xuất vụ Hè Thu đạt kết quả, ngay từ đầu vụ, ngành nông nghiệp địa phương đã tuyên truyền vận động nông dân chọn những giống lúa chất lượng cao, kháng sâu bệnh, phù hợp với thời tiết vụ Hè Thu; mặc khác, ngành nông nghiệp địa phương cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nông dân áp dụng tốt những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như chương trình “1 phải 5 giảm”, “3 giảm, 3 tăng”. Đồng thời thực hiện tốt các biện pháp quản lý và phòng trừ dịch bệnh trên cây lúa. Từ đó, các trà lúa phát triển tốt và cho năng suất cũng khá cao. Tuy nhiên, hiện tại, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và bước vào mùa thu hoạch rộ, nên giá lúa có giảm so với thời gian trước. Bên cạnh đó, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, việc thu mua lúa ở các địa phương đang giãn cách xã hội gặp nhiều khó khăn, một số thương lái chấp nhận bỏ cọc mà không đến thu mua lúa của nông dân.

Cùng với các địa phương khác, trên địa bàn huyện Châu Thành, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được các cấp, các ngành triển khai hiệu quả. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng là thời điểm lúa Hè Thu bước vào giai đoạn thu hoạch rộ. Thời gian này, sẽ có một số lượng lớn các thương lái thu mua múa, công đoàn bốc vác, máy gặt đập liên hợp… từ nơi khác đến địa phương. Trong bối cảnh đó, công tác đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 càng được đẩy mạnh.

Responsive image
 

Thời gian qua Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Châu Thành đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp vừa đảm bảo phòng chống Covid-19 vừa đảm bảo tiêu thụ nông sản. Ban Chỉ đạo các xã - thị trấn đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát các tuyến đê bao, tuyến kênh nội đồng để quản lý các trường hợp thương lái đến thu mua lúa, các hộ theo vịt chạy đồng trên địa bàn huyện.... Cho các hộ khai báo y tế, đo thân nhiệt... để chủ động phòng chống dịch bệnh.

Đến thời điểm hiện tại, diện tích lúa Hè Thu trên địa bàn huyện Châu Thành đã thu hoạch là hơn 6.000 hecta. Tuy nhiên, càng gần đến thời điểm thu hoạch rộ lúa Hè Thu thì người thu mua lúa, nhân công từ ngoài huyện, ngoài tỉnh về địa phương nhiều, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Nhất là trong bối cảnh đã phát sinh các trường hợp test nhanh kháng nguyên Covid-19 cho kết quả dương tính. Qua đó phần nào cho thấy tại các địa phương còn tồn tại những hạn chế, công tác kiểm soát địa bàn còn sơ hở, công tác quản lý địa bàn còn lỏng lẽo, chưa phát hiện kịp thời các trường hợp người từ vùng dịch vào địa bàn, công tác phối hợp còn lúng túng, công tác chỉ đạo, điều hành còn bị động.

Trước tình hình trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện yêu cầu chủ động trong công tác phòng, chống dịch nhất là vẫn đảm bảo hoàn thành việc thu hoạch nông sản trong vụ Hè Thu.

Responsive image
 

Chủ tịch UBND huyện Châu Thành Lê Phước Dũng – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện yêu cầu các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 huyện, xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, kiểm soát, quản lý chặt địa bàn, phát hiện sớm những người ngoài huyện vào địa bàn như nhất là các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao ngoài cộng đồng như: các thương lái thu mua lúa, đội máy cắt, đội máy kéo, công đoàn bốc vác, vịt chạy đồng. Theo đó, nếu không có giấy xác nhận test nhanh kháng nguyên Covid-19 âm tính trong vòng 24 giờ, giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ thì bắt buộc quay đầu, không cho vào địa bàn huyện. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia làm nhiệm vụ phòng chống dịch. UBND các xã, thị trấn có địa bàn giáp ranh các huyện lân cận yêu cầu kích hoạt lại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 để phục vụ công tác kiểm tra, giám sát. Bên cạnh đó, các xã – thị trấn quản lý chặt các tài xế, phụ xế vận tải trên địa bàn để kịp thời phát hiện, truy vết khi có tình huống xảy ra, nhất là trong thời gian thu hoạch rộ nông sản vụ Hè Thu. Chủ tịch UBND huyện cũng yêu cầu ngành nông nghiệp huyện làm đầu mối liên kết với các doanh nghiệp thu mua trong và ngoài địa bàn huyện giúp nông dân tiêu thụ nông thủy sản  trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Responsive image
 

Châu Thành sẽ tập trung tối đa cho công tác phòng chống dịch với phương án “04 tại chỗ”; bố trí các các tổ, đội chống dịch ở các tuyến đường, cửa ngõ ra vào vùng nông sản tập trung của địa phương để hỗ trợ phương tiện, người thu mua ra vào thu hoạch thuận tiện, kiểm soát tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong suốt thời gian thu hoạch và tiêu thụ. Đồng thời xây dựng kịch bản cụ thể cho việc huy động lực lượng, diện tích thu hoạch gắn với sản lượng kết nối tiêu thụ trên địa bàn; triển khai việc thành lập các tổ liên kết giữa các hộ trồng từng loại nông sản theo khu vực, địa bàn để hỗ trợ trong thu hoạch, vận chuyển.

Lê Anh