SA-Quốc phòng - An ninh

Công an huyện Châu Thành quyết tâm đảm bảo an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2021 được diễn ra trong 3 ngày, từ 6-8/7/2021. Năm nay toàn tỉnh có 40 điểm thi chính thức với 752 phòng thi; tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 17.041 và 30 phòng chờ cho đối tượng thí sinh tự do tại các điểm thi. Mỗi điểm thi đều có phòng thi dự phòng và Hội đồng thi có 01 Điểm thi dự phòng dự kiến đặt tại thành phố Châu Đốc.

 Trên địa bàn huyện Châu Thành có 03 Điểm thi tại 03 trường THPT với 1.085 thí sinh gồm: THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm với 550 thí sinh, THPT Cần Đăng với 275 thí sinh và THPT Vĩnh Bình với 260 thí sinh. Tổ chức thi 5 bài gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ; 01 bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên; 01 bài tổ hợp Khoa học Xã hội.

Với vai trò đảm bảo an ninh trật tự, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Công an huyện xây dựng kế hoạch phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh và chỉ đạo Công an các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối tại các điểm thi, nơi ăn nghỉ tập trung của cán bộ, giảng viên, giáo viên làm nhiệm vụ tại Kỳ thi, đảm bảo an toàn cho cán bộ, giảng viên, giáo viên và thí sinh tham gia Kỳ thi. Có phương án chủ động đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy tại các Điểm thi. Chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ, bố trí lực lượng, phương tiện giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. 

Responsive image
 

Trung tá Nguyễn Thanh Lộc – Phó Đội trưởng Đội an ninh, Công an huyện Châu Thành cho biết: “ Để đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Công an huyện đã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đồng thời bố trí lực lượng vòng trong, vòng ngoài ở 3 Hội đồng thi, với tổng số là 18 đồng chí, mỗi Hội đồng là 6 đồng chí”.

Responsive image
 

Phối hợp Đội Thanh tra Giao thông huyện bảo đảm an toàn giao thông đường bộ và đường thủy; có phương án phân luồng không để ách tắc phương tiện giao thông trên đường đến các Điểm thi đặt tại khu đông dân cư trước và sau giờ thi. Tăng cường các chuyến đò, phà nơi có thí sinh đi thi, không để xảy ra trường hợp vì chậm trễ đò, phà mà các em trễ giờ thi; đặc biệt là thời gian đầu mỗi buổi thi, sáng từ 6 giờ đến 7 giờ và chiều từ 12 giờ 45 đến 13 giờ 30 và sau khi hết giờ làm bài thi, cần tập trung phân luồng tại các điểm có nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông cao. Đơn vị cũng đã phân công cán bộ chủ động triển khai các biện pháp công tác nắm chắc tình hình; phòng ngừa, ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các đối tượng nhằm phá hoại kỳ thi và những tình hình có tác động tiêu cực, ảnh hưởng đến kỳ thi. Đồng thời, tăng cường lực lượng, phương tiện, phối hợp với Phòng Giáo dục và đào tạo, các xã, thị trấn có liên quan thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho các hoạt động diễn ra kỳ thi. Chủ động công tác nắm tình hình kịp thời, phát hiện, tham mưu phối hợp đấu tranh xử lý các hành vi tiêu cực trong thi cử như thi hộ, lộ đề thi, can thiệp sửa chữa bài thi, phao tin sai sự thật gây hoang mang dư luận...

Cùng với đó, thời điểm tổ chức kỳ thi cũng là lúc dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Trong hoàn cảnh đó, đơn vị vừa phải đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi, đồng thời vừa phải lên phương án, tham gia phòng chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo an toàn cho các thí sinh.

Trung tá Nguyễn Thanh Lộc – Phó Đội trưởng Đội an ninh, Công an huyện Châu Thành cho biết thêm: “Lực lượng bảo vệ vòng ngoài tại các điểm thi làm tốt công tác giải tỏa, tuyên truyền cho người thân của các thí sinh đảm bảo an ninh trật tự và thực hiện đúng biện pháp 5K của ngành y tế”.

Hiện công tác chuẩn bị và bố trí lực lượng bảo vệ tại các điểm thi đang được triển khai thực hiện. Trong thời gian kỳ thi diễn ra, lực lượng Công an huyện tiếp tục đi kiểm tra công tác giữ gìn và bảo đảm an ninh trật tự, để cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học năm 2021 diễn ra đúng theo kế hoạch, đạt được yêu cầu “nghiêm túc, trung thực, công bằng, hiệu quả”.

Đoàn Quý