SA-Y Tế Sức Khỏe

Người dân huyện Châu Thành chấp hành tốt quy định cách ly xã hội trên địa bàn
Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Châu Thành cho biết, qua 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tưởng Chính phủ, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện Châu Thành vẫn được đảm bảo và không có sự xáo trộn. Phần lớn người dân chấp hành tốt quy định cách ly xã hội và có tâm thế sẵn sàng, chung sức, đồng lòng cùng với chính quyền, địa phương quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

Phát thanh viên: Hồ Phát

Thực hiện Công văn số 694/UBND-KGVX ngày 14/7/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn tỉnh An Giang, UBND huyện đã ban hành Công văn số 689/UBND-TH ngày 14/7/2021 về việc thực hiện Công văn số 694/UBND-KGVX trong đó yêu cầu toàn bộ các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn, các doanh nghiệp và toàn thể người dân trên địa bàn huyện chấp hành nghiêm việc giãn cách xã hội theo nguyên tắt gia đình cách ly với gia đình, khóm/ấp cách ly với khóm/ấp, xã/thị trấn cách ly với xã/thị trấn, huyện cách ly với huyện, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Responsive image
 

Bên cạnh đó, UBND huyện Châu Thành yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn huyện phải mang thẻ cán bộ, công chức, viên chức khi đi làm. Riêng các đơn vị không có thẻ, giao Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định hình thức xác nhận với nhân sự mình phụ trách trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; chỉ đạo Công an huyện, các Tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 lưu động huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các xã, thị trấn tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 694/UBND-KGVX ngày 14/7/2021 về việc tăng cường thực hiện cách ly xã hội trên phạm vi toàn tỉnh An Giang; đồng thời xử lý thật nghiêm các trường hợp không chấp hành các quy định trong công tác phòng, chống dịch.

Responsive image
 

Tại các xã, thị trấn cũng chọn lựa các địa điểm phù hợp để làm cửa hàng 0 đồng phục vụ nhu cầu của người dân có hoàn cảnh khó khăn trong giai đoạn dịch bệnh phức tạp như hiện nay. Toàn huyện có 15 cửa hàng 0 đồng ở cả 13/13 xã, thị trấn. Trong ngày đầu tiên cách ly xã hội theo Chỉ thị 16  đã phục vụ hơn 400 lượt người dân đến nhận hàng. Các cửa hàng đều đảm bảo đúng quy định phòng, chống dịch, chỉ phục vụ 1-2 người cùng một thời điểm. Người dân đến nhận hàng cũng đảm bảo khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách và không tập trung quá 2 người cũng lúc. 13/13 xã, thị trấn đã thực hiện việc phát phiếu đi mua lương thực, thực phẩm, các hàng hóa thiết yếu và ra ngoài trong trường hợp cấp thiết cho đại diện các hộ gia đình để hạn chế việc đi lại của người dân. UBND các xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng chức năng làm việc với 10 hộ nuôi vịt chạy đồng và 12 chủ cơ sở thu múa lúa gạo, nông sản trên địa bàn để thực hiện test nhanh COVID-19 (12/12 trường hợp đều âm tính) cũng như yêu cầu cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch.

Responsive image
 

Châu Thành vẫn duy trì hoạt động các chợ truyền thống. Tuy nhiên tại các chợ tiến hành sắp xếp buôn bán đảm bảo thực hiện nguyên tắc 5K, hàng hóa được đưa về ổn định phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân cũng như không xảy ra sốt giá và thiếu hàng hóa. Bên cạnh đó, để đảm bảo việc cung cấp hàng hóa thiết yếu, phòng Kinh tế - Hạ tầng phối hợp UBND các xã, thị trấn tăng cường kiểm soát, quản lý giá cả kinh doanh của các chợ, các của hàng tiện ích, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn, làm việc với 7 doanh nghiệp khai thác chợ cam kết thực hiện quy định phòng, chống dịch, cam kết bình ổn giá tại các chợ quản lý, không để xảy ra tình trạng nâng giá các mặt hàng thiết yếu.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan, đoàn thể và hệ thống đài truyền thanh huyện, xã đã tiếp tục phổ biến tuyên truyền các văn bản của Chính phủ, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và huyện về phòng, chống dịch COVID-19; Thông tin về tình hình dịch bệnh, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch để người dân đề cao cảnh giác, chủ động thực hiện và không hoang mang với dịch bệnh; về việc chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện về việc cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không hoang mang, tăng cường tuyên truyền các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đóng cửa để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát chỉ được bán mang đi, không phục vụ tại chổ và phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch...

Responsive image
 

Các Tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 lưu động của huyện ra quân 3 cuộc kiểm tra tại địa bàn các xã, thị trấn: Bình Hòa, Cần Đăng, An Châu, Vĩnh Bình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các xã, thị trấn tăng cường ra quân 4 đợt/ ngày vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối. Trong ngày 15/7/2021, ngày đầu tiên thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, trên địa bàn toàn huyện đa số các cơ sở dịch vụ kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, các điểm bán hàng rong, quán ăn uống, giải khát cơ bản đều đóng cửa hoặc chỉ bán mang đi, các cửa hàng tiện ích, hàng tạp hóa, chợ truyền thống vẫn mở cửa kinh doanh nhưng phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Đã nhắc nhở 20 quán giải khát, ăn uống nhỏ tại các xã, thị trấn không phục vụ khách tại chổ, cho 4 cơ sở sản xuất kinh doanh (nhà máy bia Sài gòn, 3 cơ sở mùng mền) đảm bảo quy định phòng, chống dịch, nhắc nhở hơn 40 người dân đi mua hàng hóa tại chợ (1 xe đi 2 người), xử phạt 01 trường hợp người dân ra ngoài khi không thực sự cần thiết.

Thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ xuất hiện những khó khăn, bất tiện nhất định, đặc biệt đối với lao động phổ thông. Tuy nhiên, đây là khoảng thời gian vàng để công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch đạt hiệu quả. Vì sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, mỗi người dân cần nghiêm chỉnh chấp hành theo quy định để chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Lê Anh