SA-Văn Hóa Xã Hội

Châu Thành tiếp tục quan tâm, đảm bảo đời sống cho người dân
Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp huyện Châu Thành đã duy trì các mô hình tình nguyện giúp dân; nỗ lực vận động gạo, mì, các nhu yếu phẩm thiết yếu khác trao tặng cho hộ nghèo, khó khăn nhằm góp phần chia sẻ, giúp người dân an tâm ở nhà thực hiện tốt Chỉ thị số 16.

Hiện nay, Ủy ban MTTQVN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Châu Thành tiếp tục phối hợp các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội vận động mạnh thường quân hỗ trợ gạo, mì, rau, củ, quả, nhu yếu phẩm thiết yếu để trao tặng cho người dân. Đồng thời thường xuyên tuyên truyền, vận động người thực hiện tốt thông điệp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, không tụ họp đông người trong thời gian giãn cách xã hội, chấp hành nghiêm Chỉ thị số 16 để đảm bảo an toàn phòng dịch tại địa bàn dân cư.

Ông Nguyễn Văn Nơ - Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Vĩnh An – nơi ổ dịch phức tạp của huyện Châu Thành cho biết, với mục tiêu chăm lo, không để ai bị bỏ lại phía sau, từ tháng 7/2021 đến nay, Ủy ban MTTQVN xã phối hợp các đoàn thể chính trị - xã hội địa phương kết nối và vận động các mạnh thường quân tổng hiện vật quy thành tiền là trên 3 tỷ 68 triệu đồng, trong đó có trên 30 tấn gạo, 123 tấn rau củ các loại và nhu yếu phẩm và tiếp nhận tiền ủng hộ là trên 85 triệu đồng. Mặt trận xã đã tiến hành tổ chức 13 đợt trao tặng, trao trên 2.500 phần quà, 25.000 phần rau củ, hỗ trợ kịp thời cho bà con trên địa bàn xã, nhất là đối với bà con nghèo, khó khăn, mất việc làm, nghèo bán vé số, nghèo già neo đơn,… trong lúc dịch bệnh. Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, các phần quà trên được cán bộ Ủy ban MTTQVN xã đến nhà trao trực tiếp cho các hộ gia đình. Sau khi xã có một số khu vực phải phong tỏa, Mặt trận xã tổ chức trao tặng bà con bằng xe ô tô tải. Ủy ban MTTQVN xã và các đoàn thể chính trị-xã hội xã đang cố gắng vận động các nhu yếu phẩm thiết để tiếp tục hỗ trợ thêm cho người dân nhằm đảm bảo không để người dân khó khăn, thiếu thốn về nhu yếu phẩm hằng ngày trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Responsive image
 

Tại huyện Châu Thành, ngoài các xã – thị trấn hỗ trợ ngay tại cơ sở, Ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp của huyện đã triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ đời sống người dân. Điển hình như Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện phối hợp Hội LHPN xã, thị trấn thực hiện mô hình “Chuyến xe 0 đồng”, mô hình phục vụ bữa ăn cho khu cách ly liên tục hơn một tháng qua để hỗ trợ nhu yếu phẩm cho người dân. Tại các xã – thị trấn, hàng ngày, các chị em hội viên phụ nữ tham gia cùng với cán bộ, chiến sĩ, bảo đảm tốt công tác hậu cần, chuẩn bị bữa ăn ngon, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm phục vụ lực lượng làm nhiệm vụ và các công dân đang cách ly tại các khu cách ly tập trung như ở Hòa Bình Thạnh, Bình Thạnh, Vĩnh Hanh, Vĩnh An, Vĩnh Nhuận, … Bên cạnh đó, Hội Phụ nữ xã Vĩnh An triển khai mô hìh  “Đi chợ giùm dân” trong khu vực phong tỏa; vận động hỗ trợ gạo, nhu yếu phẩm cho người dân trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Responsive image
 
Responsive image
 

Chị Bùi Thị Bích Huệ - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh An cho biết, hàng ngày tổ đi chợ giúp dân tiếp nhận khoảng 50 đến 60 đơn hàng của bà con qua số điện thoại. Sau đó, lực lượng của tổ ở bên ngoài xã sẽ đi chợ, mua mặt hàng thiếu yếu cho bà con, các thành viên khác sẽ phân phối và vận chuyển đến nhà. Từ đó giúp bà con yên tâm ở tại nhà, không ra đường để phòng chống dịch.

Ngoài trực chốt cùng các lực lượng, Hội LHPN huyện và các xã – thị trấn còn kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ bà con. Trong đợt giãn cách xã hội từ ngày 20-08 đến ngày 25-08, các cấp Hội, đặc biệt là các chị em ở các xã – thị trấn đã vận động tiền và hiện vật là các nhu yếu phẩm trị giá trên 200 triệu đồng. Qua đó kịp thời hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Responsive image
 

Cùng với đó, phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, các cấp bộ Đoàn huyện Châu Thành đã kết nối, huy động các nguồn lực xã hội hóa chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó, tổ chức 4 “Chuyến xe 0 đồng”, 2 “Chuyến xe yêu thương”; trao trên 7.000 phần quà tặng các hộ nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; tặng hơn 30 tấn gạo, 500 thùng mì gói, 210 thùng nước tương, hơn 200 thùng dầu ăn, nước mắm, trên 20 tấn rau, củ, quả...

“Những món quà từ tấm lòng của bà con sẽ được các bạn thanh niên kịp thời chuyển đến đúng đối tượng là người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh COVD-19. Dù ở vị trí nào, khi được phân công, đoàn viên thanh niên không ngại khó, ngại khổ, xung kích hoàn thành nhiệm vụ được giao” - anh Trương Thành Trung – Bí thư Huyện đoàn Châu Thành chia sẻ.

Ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong huyện đang tiếp tục vận động chăm lo, đời sống cho người dân. Theo Ủy ban MTTQVN huyện Châu Thành, từ cuối tháng 6/2021 đến nay, Ủy ban MTTQVN và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội các cấp trong huyện đã vận động trao tặng gạo, rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác cho người dân trên địa bàn huyện, với tổng trị giá trên 13 tỷ đồng. Hằng ngày, từng suất gạo, rau, củ, quả,.. nghĩa tình được trao tận tay người dân đã góp phần chia sẻ, tiếp thêm niềm tin, động lực để mọi người cùng nhau vượt qua đại dịch.

Lê Anh