SA-Văn Hóa Xã Hội

Tăng cường tuyên truyền phòng chống Covid-19 qua hệ thống truyền thanh cơ sở
Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời gian qua các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn huyện Châu Thành đã tập trung chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Trong đó đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch bệnh qua hệ thống truyền thanh.

Phát thanh viên: Hồ Phát

        Hiện trên địa bàn huyện có 13 xã- thị trấn, để thực hiện tốt chức năng là cầu nối đưa các thông tin quan trọng của Đảng, Nhà nước đến mọi tầng lớp nhân dân, Trung tâm Văn hóa – Thể Thao và Truyền thanh huyện Châu Thành thường xuyên cử cán bộ đi khảo sát, hỗ trợ kiểm tra, bảo trì các hệ thống truyền thanh cơ sở. Đến nay các xã – thị trấn đều có bố trí hệ thống loa, đảm bảo người dân có thể nhận được thông tin chính thức, chính xác, kịp thời về các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 của huyện.

        Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát, trong các bản tin của Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh huyện đã tăng thời lượng chương trình phát thanh lên 15 phút để phát các tin, bài viết tuyên truyền về dịch Covid-19, các văn bản chỉ đạo của cấp trên và phát sóng tất cả các ngày trong tuần... Bên cạnh đó, Trung tâm Văn hóa – Thể Thao và Truyền thanh huyện và các Đài Truyền thanh cơ sở luôn bám sát vào công văn tuyên truyền của cấp trên, các ban, ngành, đoàn thể để thông tin kịp thời, chính xác về tình hình dịch bệnh; khuyến cáo, hướng dẫn người dân nhận thức đầy đủ về nguy cơ và cách thức phòng ngừa dịch Covid-19. Qua đó, giúp nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi người dân trong việc thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Responsive image
 

       Đối với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trước và sau khi tiếp âm phát thanh 03 cấp theo quy định vào khung giờ 03 buổi sáng, trưa và chiều, Đài Truyền thanh cơ sở xây dựng chương trình, thông báo của Ủy ban nhân dân xã về việc khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh dịch Covid-19 theo quy định của Bộ Y tế.

       Tại An Hòa, để đáp ứng nhu cầu tiếp nhận và truyền tải thông tin đến toàn thể người dân trên địa bàn xã. Xã đã lắp đặt, nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở, với tổng số 72 loa. Xã đặc biệt chú trọng công tác thông tin tuyên truyền về dịch Covid-19, tăng cường thời lượng phát thanh truyền tải các thông tin hằng ngày; kết quả phòng, chống dịch; khuyến cáo, thông báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp… đến toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã. 

        Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Xác định truyền thanh cơ sở sẽ góp phần quan trọng để truyền tải thông tin nhanh chóng, trực tiếp và kịp thời nhất, có thể giúp người dân tiếp cận được nguồn thông tin chính thống ở mọi lúc, mọi nơi. Chính vì vậy, ngay khi dịch bệnh bùng phát trở lại, chúng tôi đã chỉ đạo Đài Truyền thanh xã tăng cường tần suất, thời lượng tuyên truyền liên tục trên hệ thống truyền thanh để người dân dễ dàng nắm bắt và thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và bảo vệ cộng đồng”.

       Các nội dung tuyên truyền ngắn gọn, dễ hiểu, tập trung vào các văn bản, chỉ thị của Chính phủ, Bộ Y tế, của tỉnh và huyện về phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm nguyên tắc phản ánh kịp thời, trung thực, đầy đủ, khách quan; tránh những thông tin gây hoang mang dư luận hoặc tạo tâm lý chủ quan, lơ là trong Nhân dân. Cùng với hệ thống các Đài truyền thanh ở địa phương, từ đầu năm đến nay, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và truyền thanh huyện đã lắp đặt băng rôn, pa nô, áp phích để tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch tại khu vực trung tâm huyện, các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị, trường học.. trên địa bàn. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường trục chính, khu công nghiệp, chợ và các điểm tập trung đông dân cư trên địa bàn toàn huyện.

Responsive image
 

         Bà Võ Thị Son, cán bộ truyền thanh xã An Hòa Cho biết: “Ngoài công tác tiếp âm đài các cấp, trong bản tin hàng ngày của Đài Truyền thanh xã, tôi thường xuyên tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19 như những thông báo, hướng dẫn của địa phương và cơ quan chuyên môn, nhất là hướng dẫn của ngành Y tế như: Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách an toàn, khai báo y tế.... để cho người dân hiểu hơn, qua đó có thể tự chủ động phòng tránh”.

Trong thời gian tới, Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện sẽ tiếp tục phát huy hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyên truyền cung cấp thông tin thời sự, nhắc nhở người dân ý thức tự bảo vệ, phòng, chống các bệnh lây nhiễm trên tinh thần “chống dịch như chống giặc” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp thì hệ thống truyền thanh cơ sở đã và đang phát huy tốt vai trò của mình trong việc truyền tải thông tin chính thống đến từng ấp, xóm, khu dân cư... trên địa bàn huyện, góp phần quan trọng cùng các cấp, ngành từng bước kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Thanh Bình