SA-Hoạt Động Đảng, Ban, Ngành, Đoàn Thể

Châu Thành chung tay vì người nghèo trong đại dịch Covid-19
Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, số ca mắc không ngừng tăng cao ở các địa phương. Tại An Giang, đã xuất hiện các trường hợp nhiễm trong cộng đồng. Trước tình hình đó, để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, Thủ tướng Chỉnh phủ đồng ý thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại 19 tỉnh, thành ở phía Nam.

Phát thanh viên: Ngọc Đẹp-Ánh Thư

Trong thời gian cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, người dân chỉ được ra ngoài trong những trường hợp cần thiết, các hoạt động kinh doanh, sản xuất và các dịch vụ không thiết yếu tạm thời dừng hoạt động. Trước hoàn cảnh đó, nhiều người dân thuộc diện hộ nghèo, hộ khó khăn, nhất là những lao động tự do, người bán vé số gặp rất nhiều khó khăn trong việc xoay sở cuộc sống trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.
Thực hiện chủ trương của trên, với quyết tâm không để người dân rơi vào hoàn cảnh đói trong thời gian chống dịch, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành phát động trong các tập thể, cá nhân ủng hộ tiền, vật chất vào quỹ Phòng chống dịch Covid-19 của huyện. Qua đó thực hiện các gian hàng 0 đồng, chuyến xe 0 đồng, chuyến xe lưu động, tặng quà cho bà con hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Responsive image
 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành Đoàn Hồng Danh cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy Châu Thành về việc vận động xã hội chăm lo cho người đối tượng gặp khó khăn do thực hiện giãn cách xã hội Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đề nghị các xã, thị trấn trên địa bàn huyện rà soát các đối tượng khó khăn mất việc do thực hiện giãn cách xã hội và các đối tượng cần hỗ trợ khác, lập danh sách để có giải pháp cấp phát, hỗ trợ phù hợp với điều kiện địa phương. Việc tổ chức tiếp nhận, cấp phát bảo đảm không tập trung quá 10 người, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19”.

Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức bố trí các điểm tiếp nhận quyên góp tiền, gạo, thực phẩm, nhu yếu phẩm… bảo đảm công khai minh bạch. Ủy ban MTTQ huyện vận động trao quà cho các hộ khó khăn bằng hình thức đến trực tiếp gia đình, để đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả, đúng quy định.

Responsive image
 

Trong ngày 17-07-2021, Công an các địa phương trên địa bàn huyện Châu Thành đã trao tận tay số gạo từ chương trình chuyến xe “Hạt gạo nghĩa tình với nhân dân” đến bà con,  để chia sẻ một phần lo lắng trong những ngày cùng cả tỉnh phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể: An Châu trao 1.300 kg, Bình Hòa 1.400 kg, Cần Đăng 1.000 kg, Vĩnh Hanh 700 kg, Hòa Bình Thạnh 800 kg, An Hòa 920 kg, Vĩnh An 640 kg, Vĩnh Lợi 370 kg, Tân Phú 330 kg, Bình Thạnh 520 kg, Vĩnh Bình 290 kg, Vĩnh Nhuận 230 kg, Vĩnh Thành 700 kg. Những phần quà nghĩa tình của Công an tỉnh An Giang san sẻ phần nào khó khăn, giúp bà con nghèo, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 ổn định cuộc sống, nhất là trong thời gian thực hiện cách ly xã hội.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bà con nhân dân trong thời gian cách ly xã hội, ngoài thực hiện các gian hàng 0 đồng, quầy hàng 0 đồng, các địa phương như Bình Hòa, Bình Thạnh, An Hòa, Hòa Bình Thạnh, An Châu,… còn thực hiện chuyến xe lưu động, trao quà trực tiếp tại nhà các hộ dân, để đảm bảo không tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc.

Để đảm bảo cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, vừa qua, chuyến xe lưu động của xã Bình Hòa đến tận nhà trao quà cho 420 bà con. Theo đó, mỗi gia đình nhận được phần quà trị giá 200 ngàn đồng, gồm có gạo và các nhu yếu phẩm. Tổng kinh phí trao quà là 84 triệu đồng. Trong đó, Công an tỉnh An Giang tặng 1,4 tấn gạo từ chương trình “Hạt gạo nghĩa tình với nhân dân” trị giá 19,6 triệu đồng, xã vận động trên 23 triệu đồng và một mạnh thường quân ủng hộ trên 40 triệu đồng.

Xã Bình Thạnh thực hiện “Chuyến xe yêu thương”, đi đến từng hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã để tặng quà, nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt thiết yếu và các loại thực phẩm khác để hỗ trợ người dân trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Trong ngày đầu thực hiện, “Chuyến xe yêu thương” đã phát 150 phần quà cho các gia đình. Mỗi phần trị giá 250 ngàn đồng, do các mạnh thường quân đóng góp. Bên cạnh việc trao quà, các thành viên tham gia còn kết hợp hoạt động tuyên truyền, giáo dục sâu rộng đến cộng đồng về ý thức phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm hướng dẫn 5K của Bộ Y tế. Những ngày tới, “Chuyến xe yêu thương” của xã Bình Thạnh tiếp tục hành trình chia sẽ, hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã, với mong muốn san sẽ khó khăn cùng nhau vượt qua đại dịch.

Responsive image
 

 

Thực hiện lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành nhằm chăm lo cho người nghèo trong gia đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là thực hiện cách ly xã hội, các tầng lớp nhân dân đã cùng chung tay ủng hộ gian hàng 0 đồng, chuyến xe 0 đồng tại các xã – thị trấn. Qua thống kê, từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 11-07-2021 cho đến nay, các địa phương vận động hỗ trợ phát hơn 1.293 phần quà tại nhà cho đối tượng hộ nghèo, hộ cận nghèo ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 với số tiền hơn 250 triệu đồng.

Trong lúc khó khăn, chúng ta cần phát huy tinh thần “tương thân, tương ái” và “thương người như thể thương thân” của dân tộc, mỗi chúng ta hãy nhóm lên trong mình ngọn lửa của sự thương yêu, của tình nguồn cội. Để từ đó, có những hành động sáng suốt, đúng đắn theo sự chỉ đạo của ngành chuyên môn, của Nhà nước, cùng chung tay, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Bên cạnh đó, trong điều kiện có thể, chúng ta hãy đóng góp để cùng sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong thời gian giãn cách xã hội. Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành kêu gọi tất cả các tổ chức, cá nhân tiếp tục ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19 của huyện, để cùng chung tay chăm lo, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn, để chúng ta sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Mọi sự đóng góp xin vui lòng gửi về: Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Châu Thành: Quỹ Vì người nghèo huyện Châu Thành. Số Tài khoản: 119000181705 mở tại ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) huyện Châu Thành. Địa điểm tiếp nhận: Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Các tổ chức, cá nhân có thể liên hệ Ủy ban MTTQ Việt Nam 13 xã – thị trấn trên địa bàn huyện để ủng hộ tiền, vật chất cho quỹ phòng chống Covid-19.

Lê Anh