SA-Hoạt Động Đảng, Ban, Ngành, Đoàn Thể

Ấm áp những ngôi “Nhà tình bạn” dành tặng thanh niên Châu Thành

Phát thanh viên: Ngọc Đẹp-Hồ Phát

Thời gian qua, mô hình xây dựng “Nhà tình bạn” được Huyện Đoàn Châu Thành triển khai thực hiện đã trở thành động lực, giúp nhiều đoàn viên, thanh niên của huyện vượt qua khó khăn, vững tin trong cuộc sống.

Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành anh Trương Thành Trung, cho biết: “Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân. Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn trong việc chăm lo gia đình chính sách, đoàn viên, hội viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là về nhà ở, các cấp bộ Đoàn đã vận động nhiều nguồn lực hỗ trợ thực hiện có hiệu quả mô hình “Nhà tình bạn”. Đây là một trong những mô hình giúp ước mơ có được căn nhà vững chắc của nhiều gia đình thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trở thành hiện thực”.

Responsive image
 

Từ năm 2018 đến 2021, các cấp bộ Đoàn trong huyện đã xây cất mới 17 căn “Nhà tình bạn”, trị giá trên 1,3 tỷ đồng, từ nhiều nguồn vận động, hỗ trợ. Trong đó Trường Đại học Tôn Đức Thắng – thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ mỗi căn 50 triệu đồng. Trong thời gian xây cất, các bạn đoàn viên, thanh niên, sinh viên tình nguyện hỗ trợ ngày công xây dựng nên các căn nhà xây cất giảm được chi phí, rút ngắn thời gian thi công.

Để thực hiện tốt việc hỗ trợ xây dựng “Nhà tình bạn”, Huyện Đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn rà soát, thẩm định hoàn cảnh của các thanh niên thuộc hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Sau đó tổ chức vận động đoàn viên, thanh niên và các đơn vị, doanh nghiệp cùng tham gia hỗ trợ kinh phí xây cất. Những ngôi nhà được xây dựng bằng sự nhiệt thành của tuổi trẻ đã giúp nhiều thanh niên an cư, yên tâm lao động, vươn lên trong cuộc sống.

Responsive image
 

Nhận thấy mô hình xây cất “Nhà tình bạn” cho đoàn viên, thanh niên là việc làm ý nghĩa thiết thực, năm 2021, Trường Đại học Tôn Đức Thắng tiếp tục hỗ trợ kinh phí xây cất mới 05 căn nhà cho các đoàn viên, thanh niên công nhân có hoàn cảnh khó khăn các xã: Tân Phú, Vĩnh An, Hòa Bình Thạnh, Bình Thạnh và Cần Đăng, mỗi căn được hỗ trợ 50 triệu đồng.

Gia đình thanh niên Phan Văn Bình ở ấp Hòa Thành, xã Hòa Bình Thạnh thuộc diện hộ cận nghèo, được Trường Đại học Tôn Đức Thắng hỗ trợ kinh phí xây cất mới căn nhà có diện tích 55 m2, kết cấu theo kiểu “3 cứng”: nền cứng, khung cứng, mái cứng, tổng kinh phí xây cất là 70 triệu đồng. Trong đó Trường Đại học Tôn Đức Thắng hỗ trợ 50 triệu đồng, phần còn lại do gia đình tích góp và địa phương vận động cùng xây cất. Đây là nguồn động viên to lớn, đã tạo điều kiện cho gia đình Bình có thêm điều kiện vượt khó, vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Anh Phan Văn Bình xúc động, chia sẽ: “Gia đình em thuộc diện hộ cận nghèo, thiếu đất sản xuất, được sự quan tâm của tổ chức Đoàn và tài trợ của Trường Đại học Tôn Đức Thắng về chi phí xây cất mới căn nhà, từ nay trở đi gia đình em đã bớt một nỗi lo, an tâm lao động vươn lên trong cuộc sống”.

Việc chung tay xây nên những ngôi “Nhà tình bạn” là một trong những hoạt động thiết thực, góp sức lao động của đoàn viên, thanh niên vào những việc làm cụ thể, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Đây cũng là hoạt động mang tính nhân văn sâu sắc giáo dục cho thế hệ trẻ biết quan tâm, chăm lo, chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn, thể hiện truyền thống tốt đẹp từ bao đời nay của nhân dân ta “Lá lành đùm lá rách”. 

Responsive image
 

Gần đây nhất, một niềm vui lớn đã đến với gia đình thanh niên Nguyễn Văn Đóng, ở ấp Tân Thành, xã Tân Phú, khi căn nhà mới xây xong và được bàn giao cho gia đình. Căn nhà hoàn thành có diện tích 48 m2, kết cấu nhà cấp 4, máy tol, vách tường, nền lót gạch, tổng kinh phí xây cất hơn 70 triệu đồng. Anh Đóng tâm sự: “Trước khi được hỗ trợ cất mới căn nhà này, gia đình của em sống trong một ngôi nhà chưa đến 30 m2. Mỗi khi trời mưa gió rất nguy hiểm vì ngôi nhà đã siêu vẹo. Có được căn nhà khang trang, ổn định cuộc sống, bản thân em cũng sẽ cố gắng lao động sản xuất, vượt qua khó khăn vươn lên thoát nghèo”.

Trong những năm qua, từ những nguồn lực đóng góp của các mạnh thường quân, trong đó có Trường Đại học Tôn Đức Thắng, lực lượng thanh niên tình nguyện đã cùng với tuổi trẻ của huyện Châu Thành góp sức thi công, xây dựng nên những ngôi nhà tình bạn. Trung bình mỗi năm có từ 4 đến 5 căn nhà được hoàn thành. Cũng thông qua việc phát động xây dựng “Nhà tình bạn” đã phát huy tinh thần đoàn kết trong đoàn viên, thanh niên chung tay chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ về vật chất và tinh thần cho các hộ nghèo.

Những ngôi nhà được xây lên từ sức trẻ, từ những sự đóng góp do các cấp bộ Đoàn đã tạo điều kiện để thanh niên có cơ hội lập thân, lập nghiệp, tạo lòng tin của tuổi trẻ vào Đoàn, Hội. Từ đó, các bạn lại càng ra sức cống hiến xây dựng tổ chức Đoàn ngày càng lớn mạnh, xứng đáng là lớp thế hệ trẻ tiếp nối truyền thống quý báu của dân tộc.

Trúc Phương