Châu Thành quyết liệt ngăn chặn thuốc lá nhập lậu
Từ năm 2019, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá nội địa tăng lên 75%, trong khi lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác phòng, chống buôn lậu thuốc lá còn thiếu và lạc hậu, khiến tình trạng này ngày càng diễn biến phức tạp. Nếu không có những giải pháp đồng bộ, quyết liệt ngăn chặn, tác động tiêu cực của nó sẽ còn ảnh hưởng đến nhiều mặt của đời sống xã hội, gây thất thu ngân sách.

Responsive image
 

Buôn lậu thuốc lá đang trở nên siêu lợi nhuận do né được 135% thuế nhập khẩu, 70% thuế tiêu thụ đặc biệt, 10% thuế GTGT, 1,5% quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá. Vì vậy, các đối tượng tìm đủ mọi thủ đoạn để đưa thuốc lá lậu vào thị trường nội địa tiêu thụ. Hiện thuốc lá nhập lậu đang chiếm khoảng 20% thị phần trong nước, gây thất thu ngân sách nhà nước mỗi năm lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Dù phương thức, thủ đoạn buôn lậu thuốc lá không mới, nhưng các đối tượng vận chuyển đang ngày một liều lĩnh, bất chấp nguy hiểm, sẵn sàng chống trả, gây thương tích cho lực lượng chức năng nếu bị phát hiện và bắt giữ.

Châu Thành giáp với nhiều địa phương khác, có tuyến quốc lộ 91 đi qua và giáp với tuyến sông Hậu dài gần 20km. Đây là địa bàn thuận lợi để các đối tượng lợi dụng vận chuyển thuốc lá nhập lậu, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ từ bên ngoài vào nội địa tiêu thụ hay vận chuyện qua địa phận huyện Châu Thành để sang các địa phương khác tiêu thụ, với lượng phương tiện lưu thông khá đông qua tuyến quốc lộ 91 làm ảnh hưởng đến công tác đuổi bắt của lực lượng chức năng. Bên cạnh đó, các đối tượng vận chuyển thuốc lá nhập lậu có nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, bất chấp pháp luật nhằm đối phó với lực lượng chức năng như: lợi dụng lúc giao ca của lực lượng chức năng, các tuyến đường còn thiếu sáng ban đêm, địa hình phức tạp đưa thuốc lá nhập lậu vào điểm tập kết và chia nhỏ, cất giấu, ngụy trang trong các loại hàng hóa thông thường, giấu trong các bao tải, bọc nilon và dùng xe môtô cũ thay đổi cấu trúc; đôn, xoáy nòng, hay các xe phân khối lớn chạy với tốc độ cao để lẩn trốn lực lượng chức năng khi bị phát hiện. Ngoài ra, để thực hiện trót lọt các vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu, chủ các điểm tập kết thuốc lá nhập lậu bố trí nhiều người liên tục theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, sẵn sàng tìm đủ mọi cách nhằm ngăn cản khi đồng bọn bị phát hiện. Đồng thời, các đối tượng thường xuyên liên tục thay đổi thời gian, địa điểm hoạt động hay chọn địa điểm tập kết tại các điểm giáp ranh với địa phương khác nhằm gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong công tác điều tra, truy quét.

Nhiều đối tượng còn sử dụng nhiều biện pháp tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng như khi thấy lực lượng chức năng thì chia nhỏ thuốc lá, ngụy trang trong hàng hóa, hành lý, khi bị phát hiện các đối tượng này bỏ chạy với tốc độ khá cao có thể gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông. Tinh vi và liều lĩnh hơn các đối tượng còn giấu thuốc lá nhập lậu trong những chiếc xe khách, xe chở hàng để nhằm qua mặt lực lượng chức năng. Trước thực trạng trên, Công an huyện Châu Thành đã triển khai đồng bộ các kế hoạch, phương án, biện pháp nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả đối với hoạt động vận chuyển thuốc lá nhập lậu trên địa bàn. Với những giải pháp quyết liệt, thời gian qua, nhiều vụ vận chuyển thuốc lá nhập lậu với số lượng lớn đã bị các lực lượng chức năng phát hiện bắt quả tang.

Điển hình, khoảng 10 giờ 10 phút ngày 10/01/2019, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một xe ô tô biến số 67B-006.02 loại 16 chổ ngồi chạy theo hướng Châu Đốc – Long Xuyên trên xe có vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu. Ki xe ô tô biển số 67B-006.02 chạy đến khu vực ấp Hòa Long III, thị trấn An Châu, huyện Châu Thành thì bị lực lượng Công an huyện Châu Thành kết hợp với Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - Công an tỉnh An Giang ra hiệu lệnh dừng phương tiện kiểm tra. Qua kiểm tra phát hiện trên xe ô tô biển số 67B-006.02 có vận chuyển 8.990 gói thuôc lá điếu nhập lậu, trong đó gồm 5.990 gói hiệu Hero; 2.500 gói hiệu Jet và 500 gói hiệu Nelson đựng trong 05 thùng giấy và nhiều bọc nilon màu đen, tất đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, nên đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối vối Võ Quốc Dũng và tạm giữ toàn bộ tang vật để điều tra, làm rõ.

Responsive image
 

Trước sự gia tăng các vụ vi phạm liên quan đến hành vi vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu, các cơ quan chức năng đã có nhiều phương án, giải pháp tích cực. Song đó cũng đã xử phạt nghiêm minh các hành vi vận chuyển, tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhập lậu trên địa bàn huyện và theo điểm b, khoảng 3, điều 191 của Bộ luật Hình sự số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 chính thức có hiệu lực từ ngày 01-01-2018 thì hành vi vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu từ 4.500 gói thuốc lá nhập lậu trở lên sẽ bị xử lý hình sự với mức phạt tù từ 05 năm đến 10 năm. Và vừa qua, tại Trường tiểu học C thị trấn An Châu, huyện Châu Thành. Tòa án nhân dân huyện Châu Thành tổ chức xét xử lưu động công khai vụ án hình sự liên quan đến hành vi vận chuyển 8.990 gói thuốc lá nhập lậu liên quan đến bị cáo Võ Quốc Dũng, sinh năm 1979. Tại đây, Hội đồng xét xử đã tuyên án thích đáng  cho những hành vi mà bị cáo Võ Quốc Dũng sinh năm 1979 đã gây ra với mức phạt 05 năm tù giam về tội vận chuyển hàng cấm.

Có thể nói, trong thời gian qua, với sự phối hợp chặt chẽ, vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng trong việc ngăn chặn tình trạng thuốc lá điếu ngoại nhập lậu cùng với những bản án thích đáng cho những đối tượng vi phạm liên quan đến hành vi vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc lá điếu ngoại nhập lậu. Hy vọng rằng, đó sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ có ý định thực hiện hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến vận chuyển, tàng trữ và buôn bán thuốc lá điếu ngoại nhập lậu để từ đó hạn chế, kéo giảm tình trạng này và góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương ./.

Minh Thiện- Đoàn Quý