Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Châu Thành phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn chủ động và tích cực
Ngay từ ngày xa xưa, ông cha ta đã rất quan tâm đến việc đối phó với thiên tai bão, lũ để phát triển sản xuất, phát triển đất nước. Nhiều công trình trị thủy, đặc biệt là hệ thống đê điều đã được xây dựng và tu bổ để đối phó với lũ, lụt nhằm bảo vệ sản xuất, an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Để khẳng định tầm quan trọng của công tác phòng chống lụt bão và giảm nhẹ thiên tai ở nước ta; nhằm động viên cán bộ, chiến sỹ và toàn thể nhân dân trong cả nước nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu trong công tác phòng, chống lụt, bão, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra;  ngày 21/3/1990, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) đã ký Quyết định số 89/HĐBT lấy ngày 22/5 hàng năm là “Ngày truyền thống phòng chống thiên tai của Việt Nam”.

          Trong những năm gần đây, tình hình thời tiết, thiên tai diễn ra ngày càng phức tạp, khó lường như bão trái quy luật tự nhiên, nắng nóng bất thường kéo dài, mưa với cường độ lớn, thiên tai, lũ, bão, hạn hán ngày càng diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng rõ nét đến con người và đến tất cả các ngành kinh tế công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ... Để chủ động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, hàng năm thường trực Huyện ủy, Thường trực Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành chỉ đạo các ngành có liên quan thực hiện tốt công tác bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân trong mùa mưa lũ, triển khai thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” đến các xã, thị trấn; hỗ trợ kịp thời cho các xã, thị trấn để chủ động đối phó kịp thời với tình trạng mưa lớn xảy ra trên địa bàn huyện. Trực tiếp xuống các xã, thị trấn có những đoạn đê đập xung yếu chỉ đạo thi công gia cố đảm bảo sản xuất;  phân công các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện tăng cường xuống địa bàn kiểm tra giám sát kịp thời báo cáo với thường trực Ủy ban nhân dân huyện khi có sự cố xảy ra để chỉ đạo kịp thời; Song song đó, các xã, thị trấn cũng đã tổ chức triển khai gia cố các đoạn đê, đập, bọng cá nhân xung yếu sạt lở, có nguy cơ sạt lỡ; tổ chức di dời các hộ dân ở vùng ngập lũ đến nơi an toàn để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân; kiểm tra tình hình hoạt động các trạm bơm, và máy bơm đảm bảo tiêu úng khi có mưa bão kéo dài. Công tác vận động thu quỹ phòng chống thiên tai cũng được thực hiện thường xuyên và liên tục, trong năm 2018 đã thu được 651,46 triệu đồng, trong đó vận động thu cán bộ, công chức, viên chức là 444,58 triệu đồng, đạt 94,52%; người lao động khác là 208,68 triệu đồng, đạt 30,17% so với kế hoạch. Lũy kế đến nay trên địa bàn huyện đã thực hiện thu được 1.749,63 triệu đồng. 

Responsive image

Trong năm 2018 thiên tai đã gây thiệt hại lớn về tài sản ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của nhân dân, mực nước lũ lớn hơn so với triều cường nhiều năm. Mưa lớn kéo dài vào thời điểm lúa trổ, chín và trong giai đoạn thu hoạch từ đó đã gây thiệt hại rất lớn cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện.  Điển hình như Từ ngày 21-24/5/2018, mưa giông đã gây thiệt hại hơn 27 héc-ta lúa Hè thu của ba con nông dân trên địa bàn xã An Hòa với thiệt hại dưới 30%; Trong vụ Thu đông mưa giông của bão số 03 (hay còn gọi là bão Sơn Tinh) đã kéo dài nhiều ngày, gây thiệt hại lớn về sản xuất nông nghiệp, toàn huyện tổng diện tích lúa, màu bị thiệt hại do bão là hơn 504 héc-ta, trong đó lúa là hơn 482 héc-ta, màu là 22 héc-ta chủ yếu ở các xã Bình Hòa, An Hòa và Vĩnh An.Với những thiệt hại về sản xuất nông nghiệp vừa nêu thì tình hình sạt lở đất bờ sông, kênh rạch cũng diễn biến ngày càng phổ biến và phức tạp. Trên địa bàn huyện có đến 85 đoạn sạt lở đường giao thông nông thôn với tổng chiều dài là 2.147m.  Ngoài ra, trong hai ngày 10/5/2018 và 18/10/2018 trên địa bàn xã Vĩnh Nhuận có mưa lớn và giông lốc đã làm tốc mái hoàn toàn 09 căn nhà dân, tốc mái một phần hội trường, trụ sở làm việc của UBND xã và các phòng chức năng của Trung tâm văn hóa – học tập cộng đồng xã; cây ngã đổ đè lên 03 phòng học của Trường A Vĩnh Nhuận; làm đứt dây loa phóng thanh và điện chiếu sáng với tổng chiều dài hơn 4km. Tổng giá trị thiệt hại hơn 51 triệu đồng. Với tinh thần sẵn sàng ứng phó, dưới sự chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành huyện Châu Thành đã tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai kịp thời để nhân dân khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Đồng thời, bố trí 32 chốt cứu hộ, cứu nạn tại các cầu, bến đó ngang ở các xã như Cần Đăng, Vĩnh Hanh, Vĩnh Bình, Bình Hòa, An Hòa, Vĩnh An và các điểm xung yếu khác trên địa bàn toàn huyện với 166 thành viên tham gia. Bên cạnh đó, nhằm chủ động ứng phó khi có tình huống xấu, bất ngờ xảy ra trong mùa mưa bão, huyện đã tổ chức diễn tập phòng, chống thiên giảm nhẹ thiên tai tại 02 xã Tân Phú và Bình Thạnh với 200 lượt cán bộ là thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN, các ban ngành huyện, xã, các lực lượng công an, quân sự và người dân tham gia. Tổ chức thực hiện gia cố các tuyến đê xung yếu đảm bảo sản xuất vụ thu đông năm 2018 tại 47 tiểu vùng trên toàn huyện với chiều dài gia cố 32.743 mét, tổng kinh phí thực hiện gia cố là trên 7 tỷ đồng.

Responsive image

Trong thời gian tới, nhằm chủ động thực hiện công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế-xã hội của huyện, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện đặt ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” gồm chỉ huy tại chỗ; lực lượng tại chỗ; phương tiện, vật tư tại chỗ; hậu cần tại chỗ. Bảo vệ tính mạng, tài sản của nhà nước và của nhân dân, bảo vệ an toàn phát triển sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ và thương mại; bảo đảm sản xuất, thu hoạch lúa – màu vụ Hè thu và Vụ 3 được trọn vẹn. Duy trì các hoạt động y tế, văn hóa, giáo dục và đảm bảo an toàn giao thông và an ninh trật tự khi có mưa lũ xảy ra. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức công đồng và quản lý rủi ro thiên tại dựa vào công đồng đến người dân. Triển khai và đẩy mạnh tiến độ thi công các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình thủy lợi, công trình nạo vét kênh mương kết hợp gia cố đê bao, sửa chữa cống, đập đảm bảo phục vụ sản xuất vụ thu đông năm nay được an toàn. Tổ chức đưa, rước học sinh ở các vùng ngập sâu đến trường, đến lớp bảo đảm tuyệt đối an toàn. Bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thì sự chủ động phối hợp của bà con nhân dân trong công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn sẽ góp phần quan trọng trong việc hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thanh Bình