Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Điểm sáng công tác xã hội hóa giáo dục huyện Châu Thành trong 5 năm qua
Đảng ta xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của toàn dân và đầu tư cho giáo dục là đầu tư phát triển. Trong điều kiện ngân sách khó khăn thì hoạt động xã hội hóa để đầu tư cơ sở vật chất, trường lớp là việc làm cần thiết để đáp ứng nhu cầu dạy và học ở các trường.

Chính từ ý nghĩa đó, trong 5 năm qua, 2015 đến 2020, công tác xã hội hóa giáo dục luôn được Huyện ủy, UBND huyện, UBMTTQVN huyện Châu Thành đặc biệt quan tâm lãnh, chỉ đạo sâu sát, Ngành giáo dục huyện, các xã, thị trấn quan tâm thực hiện đạt nhiều kết quả.

Tuy là trường đạt chuẩn Quốc gia và đạt nhiều kết quả trong công tác giáo dục, thế nhưng do địa bàn xã Vĩnh Hanh khá rộng, số lượng học sinh khá lớn, nhất là học sinh Mẫu giáo, chính vì thế, việc xây dựng điểm phụ của trường là vấn đề cấp bách được đặt ra, trong khi đó nguồn ngân sách của địa phương còn nhiều hạn hẹp. Thấy được khó khăn của nhà trường và chính quyền địa phương, năm 2019, công ty Chi Lăng “GMBH” (gờ-mờ-bê-hắc) và Hội Vietthieu (Hội Việt-thiêu) Cộng hòa Liên Bang Đức cùng với địa phương chung tay xây dựng hai phòng học tại điểm phụ của trường Mẫu giáo Vĩnh Hanh với tổng kinh phí 320 triệu đồng. Trong đó, công ty Chi Lăng “GMBH” và Hội Vietthieu Cộng hòa Liên Bang Đức tài trợ 250 triệu đồng, phần còn lại do UBND huyện Châu Thành đối ứng. Có được điểm phụ là 2 phòng học khang trang, tạo đà mở rộng mạng lưới trường, lớp cho địa phương, giúp cho ngành giáo dục ngày càng phát triển.

Responsive image
 

Công tác xã hội hóa giáo dục luôn được Đảng ủy, Mặt trận và các đoàn thể xã Vĩnh Nhuận đặc biệt quan tâm. Năm 2016, Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – An Giang đã đến trường tiểu học C Vĩnh Nhuận hỗ trợ thư viện điện tử. Thư viện điện tử mà Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim – An Giang tài trợ cho trường tiểu học C Vĩnh Nhuận gồm, một ti vi 49 in, 4 bộ máy vi tính, hệ thống dây, loa với tổng giá trị 50 triệu đồng. Sự hỗ trợ này đã góp phần tạo điều kiện cho các em học sinh tiếp cận thông tin, giáo viên thực hiện giáo án điện tử được dễ dàng hơn. Song song đó, Nguyễn Kim còn tổ chức trao quà cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng giá trị 20 triệu đồng, trong đó giá trị tiền mặt 5 triệu đồng. Năm 2017, Hội từ thiện Giao Điểm thành phố Hồ Chí Minh đã trao 15 bộ máy vi tính, 15 bộ bàn ghế phục vụ cho việc học vi tính cả các em học sinh và 25 bộ bàn ghế văn phòng cho Ban Giám hiệu nhà trường. Tổng kinh phí cho việc hỗ trợ hơn 200 triệu đồng, do Hội tài trợ. Hội khuyến học đã vận động và trao tặng 45.200 quyển tập, 85 bộ sách, 90 cái cặp, 250 cây viết, 15 bộ máy vi tính, 15 bộ bàn ghế, 27 xe đạp, 500kg gạo và 17 triệu tiền mặt, ước tính tổng số tiền vận động gần 220 triệu đồng. Hàng năm tổ chức họp mặt tuyên dương học sinh thi đỗ đại học, có 47 em tham dự trong 2 năm.

Responsive image
 

Để công tác xã hội hóa giáo dục huyện Châu Thành tiếp tục phát triển, Hội khuyến học Huyện cùng với lãnh đạo các địa phương không ngừng củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội cơ sở. Đến nay, toàn huyện có trên 23.000 hội viên, 13 Hội khuyến học các xã, thị trấn, 112 Chi hội khuyến học, trong đó có 15 Chi hội khuyến học tôn giáo, 12 Ban khuyến học cơ quan. Cuộc vận động xây dựng “gia đình học tập – dòng họ học tập” phát triển rộng khắp và đã có trên 17.000 gia đình học tập. Về dòng họ học tập, toàn huyện cũng đã xuất hiện 28 dòng họ học tập. Việc xây dựng và phát triển quỹ khuyến học, khuyến tài ở các cấp hội, Chi hội rất đa dạng, phong phú và đạt kết quả tích cực, riêng Hội khuyến học Huyện đã huy động gần 3 tỷ đồng. Trong khi đó, quỹ khuyến học - khuyến tài ở một số xã, thị trấn dao động từ vài trăm triệu đồng, có địa phương lên đến 2 tỷ đồng. Trong nhiều năm qua, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương tham gia đóng góp và tài trợ như học bổng xổ số kiến thiết tỉnh An Giang, học bổng Doãn Tới, quỹ học bổng Châu Á…trao hàng ngàn suất học bổng cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn “tiếp bước đến trường” với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Ngoài ra, thông qua phong trào “Dân vận khéo”, “Dân vận khéo trong xây dựng Nông thôn mới”; Đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhiều tỷ đồng đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục tại địa phương trong 5 năm qua.

Responsive image
 

Để tiếp tục phát huy điểm sáng trong công tác xã hội hóa giáo dục, trong thời gian tới, lãnh đạo các cấp, các Ngành, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động nguồn lực xã hội cho sự nghiệp giáo dục; Phát huy hiệu quả phong trào “Dân vận khéo”, “Dân vận khéo trong xây dựng Nông thôn mới”, “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên lĩnh vực giáo dục; Tiếp tục thành lập các quỹ khuyến học cấp huyện, cấp xã, phấn đấu đến năm 2025 quỹ khuyến học đạt trên 10 tỷ đồng; Tiếp tục củng cố các tổ chức khuyến học – khuyến tài từ huyện đến cơ sở, các chi hội khuyến học tôn giáo…; Khuyến khích, động viên, tôn vinh các gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, để khuyến khích phong trào khuyến học – khuyến tài được phát triển rộng khắp; Tài trợ cho các hoạt động phát triển tài năng thông qua các sân chơi sáng tạo của các trường THPT, THCS, các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo của thanh niên, học sinh, thông qua đó nhằm phát triển nhân tài cho xã hội nói chung và huyện Châu Thành nói riêng; Biểu dương các điển hình tiên tiến, nhân rộng cách làm hay, sáng tạo trong công tác xã hội hóa giáo dục.

Có thể nói, với những giải pháp cụ thể, thiết thực như trên, tin chắc rằng, công tác xã hội hóa giáo dục huyện Châu Thành ngày càng tăng, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục huyện nhà ngày càng phát triển.

Lê Hậu