Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Xã Đoàn Vĩnh Lợi với nhiều hoạt động hè tình nguyện làm theo lời Bác
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành nhiều tình cảm và kỳ vọng lớn lao vào thế hệ trẻ của nước nhà.

Responsive image
 

Lời căn dặn của Bác dành cho thế hệ trẻ đến nay vẫn còn nguyên giá trị: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Làm theo lời Bác Hồ dạy: Thanh niên Vĩnh Lợi đã và đang ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, trao dồi kỹ năng, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện để xứng đáng với niềm tin yêu của Bác.

Từ nhiều năm qua, công tác tình nguyện luôn là hoạt động thiết thực và có ý nghĩa xã hội to lớn của các cấp đoàn cơ sở xã Vĩnh Lợi. Tham gia các hoạt động tình nguyện các bạn Đoàn viên thanh niên Vĩnh Lợi không chỉ ý thức tốt hơn về vai trò của mình đối với cộng đồng, mà còn là cơ hội để đoàn viên được giao lưu, kết bạn, học hỏi, trao đổi chuyên môn, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân; đặc biệt là được tích luỹ được kiến thức, nuôi dưỡng hoài bão qua hoạt động thực tiễn.

Thực hiện sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo Sinh hoạt hè và Chiến dịch Mùa hè tình nguyện huyện Châu Thành năm 2017. Ban Chấp hành xã Đoàn Vĩnh Lợi đã chủ động xây dựng kế hoạch sinh hoạt hè và mùa hè tình nguyện, tham mưu với cấp Ủy thành lập ban chỉ đạo đúng thành phần và tổ chức họp triển khai cho tất cả các trường, các ngành liên quan và 100% các chi đoàn, chi hội để phối hợp thực hiện. Trong chiến dịch hè tình nguyện năm 2017, Đoàn xã Vĩnh Lợi đã có nhiều hoạt động phong phú làm theo lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh giúp ích cho cộng đồng: trao tặng 100 phần quà cho người nghèo; tổ chức trao tặng 5 chiếc xe đạp 30 bộ sách cũ, 20 bộ quần áo và trao 158 phần quà gồm: 1.580 quyển tập, 100 hộp bút chì màu cho các em học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; triển khai thực hiện việc tuyên truyền xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực sâu rộng trong quần chúng nhân dân và học sinh... tổng nguồn kinh phí trao gần 50.000.000 đồng. Bên cạnh đó, Ban chỉ đạo hè của xã còn tập trung chỉ đạo các Liên chi đội, chi đội ở các trường duy trì tốt các mô hình “Bạn giúp bạn”, “Đôi bạn cùng tiến”, “tấm áo tặng bạn”… trong toàn thể học sinh nhà trường, qua đó là điều kiện tuyên truyền giáo dục cho các em về ý thức đạo đức, tấm lòng nhân ái, người tốt việc tốt; Phối hợp với các trường tổ chức 03 lớp dạy kèm cho 64 em học sinh có học lực trung bình, yếu kém, nhằm để nâng cao kiến thức cho các em khi bước vào năm học mới; tổ chức 03 cuộc phát hoang, làm đèn đường trên 3km…

Với phương châm “Làm theo lời Bác” bằng những việc làm thiết thực. Hưởng ứng cuộc vận động “Thiếu nhi thi đua học tập và làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” hè vừa qua, Ban chấp hành đoàn xã Vĩnh Lợi đã tổ chức Hội thi “Chúng em kể chuyện Bác Hồ” năm 2017 cho các em thiếu nhi trong xã, Hội thi được diễn ra sôi nổi với sự tham gia của 30 thí sinh đến từ 02 điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn xã. Hội thi đã thật sự mang nhiều ý nghĩa trong công tác tuyên truyền cho các em thiếu nhi về kiến thức Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại, đây cũng là sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè, đồng thời định hướng cho các em tư duy, sáng tạo, đúc kết bài học, định hướng cho các em trở thành người có ích. Kết thúc hội thi Ban tổ chức Hội thi cũng đã trao 05 giải thưởng cho các em đạt thành tích xuất sắc.

Có thể nói, những phong trào mà tuổi trẻ Vĩnh Lợi đã làm trong thời gian qua đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, hình tượng tuổi trẻ chung tay xây dựng cộng đồng làm theo lời Bác Hồ dạy đã tạo nên một mẫu hình về thanh niên trong thời đại mới. Hoạt động và cống hiến của Đoàn viên thanh niên xã nhà thực là một mẫu hình đẹp về văn hóa lối sống và tâm hồn trong sáng của tuổi trẻ.

Từ nhiều hoạt động tình nguyện đã phản ánh sự giác ngộ sâu sắc về nghĩa vụ công dân, tính tự giác cao; hoạt động vì lợi ích cộng đồng, không vụ lợi cá nhân noi theo lối sống và công tác của Bác hồ vĩ đại. Học tập Bác, chúng ta học Người từ những việc làm nhỏ nhất, đời thường nhất, trong giao tiếp ứng xử và trong làm việc, như: sự tiết kiệm, giản dị, khiêm tốn, quý trọng thời gian, toàn tâm toàn ý với công việc, trách nhiệm với cộng đồng … Từ đó, dần dần nâng cao nhận thức của mỗi Đoàn viên thanh niên về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc học tập và làm theo lời Bác và mỗi Đoàn viên thanh niên sẽ tự đề ra mục tiêu rèn luyện và phấn đấu. Những nội dung học tập được thể hiện bằng những việc làm cụ thể như: Chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nội quy của đơn vị, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trong công việc.

Trong thời gian sắp tới, Ban chấp hành Đoàn xã Vĩnh Lợi xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho Đoàn viên thanh niên được đặt lên hàng đầu qua đó nhằm  xây dựng lực lượng Đoàn viên thanh niên giàu lòng yêu nước, có trách nhiệm, có tri thức, sức khỏe và tư duy sáng tạo đoàn kết phấn đấu hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra trong năm. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện phong trào “xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, làm theo lời Bác Hồ dạy đi sâu vào cuộc sống; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và sâu sắc trong nhận thức và hành động của mỗi đoàn viên, thanh niên về những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh./.

Hoàng Vũ-ĐTT Vĩnh Lợi