Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm
Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người, sự phát triển giống nòi mà còn tác động đến quá trình sản xuất, lưu thông hàng hóa, du lịch, thương mại, an sinh xã hội.

Phát thanh viên: Ánh Thư - Hồ Phát

An toàn thực phẩm là biểu hiện sự văn minh của các nhà sản xuất, của mỗi địa phương và mỗi quốc gia trong chế biến, kinh doanh, phân phối sản phẩm. Một khi thực phẩm không an toàn thì sẽ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Ngộ độc thực phẩm và các bệnh do thực phẩm gây ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và cuộc sống của con người mà còn gây thiệt hại lớn về kinh tế, là gánh nặng cho chi phí chăm sóc sức khỏe và giảm đáng kể năng suất lao động. Do đó đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ góp phần tích cực vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh và bảo đảm cho phát triển giống nòi của mỗi quốc gia, là nền tảng xóa đói giảm nghèo.

Xác định tầm quan trọng của vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, những năm qua, Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm và đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật chỉ đạo về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Công tác quản lý và hành lang pháp lý về an toàn thực phẩm từng bước được kiện toàn. Riêng địa bàn huyện Châu Thành, thời gian qua đã có nhiều biện pháp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Cụ thể như tăng cường công tác thanh, kiểm tra, đặc biệt là vào các dịp lễ, Tết; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức…

Responsive image
 

Nhằm tuyên truyền, nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông an toàn thực phẩm, tăng cường công tác kiểm tra, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm, vừa qua, Trung tâm y tế huyện Châu Thành tổ chức hội thi “Công tác kiểm tra, tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020”.  Hội thi đã thu hút 4 đội thi đến từ 13 xã - thị trấn trên địa bàn huyện tham gia. Mỗi đội gồm có 3 thành viên là cán bộ chuyên trách phụ trách an toàn thực phẩm đến từ các trạm y tế và 01 hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Mở đầu cuộc thi, thành viên của mỗi đội trải qua một bài thi trắc nghiệm gồm 20 câu hỏi với nội dung xoay quanh các vấn đề kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật như: Luật an toàn thực phẩm; Nghị định 115/ 2018/NĐ- CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm… Kết quả phần thi lý thuyết sẽ là điểm trung bình cộng các bài thi của các thành viên trong đội. Phần thi thứ hai là phần thi thực hành công tác kiểm tra và kỹ năng truyền thông an toàn vệ sinh thực phẩm. Đây là phần thi tạo không khí sôi nổi, nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả cũng như Ban tổ chức. Các đội thi vừa thể hiện năng khiếu diễn kịch, vừa thể hiện khả năng tuyên truyền, thuyết phục, khả năng thực hành test các thực phẩm. Thông qua phần thi của mình, mỗi đội đều phản ánh các lỗi vi phạm mà hộ kinh doanh thực phẩm hay mắc phải.

Responsive image
 

Anh Nguyễn Tuấn Kiệt - Cán bộ chuyên trách Trạm y tế xã Vĩnh Bình chia sẻ: "Đây là dịp để các anh em phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm các xã cùng học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau. Qua hội thi, cán bộ có thêm hiểu biết về an toàn vệ sinh thực phẩm, kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác tại địa phương. Từ đó làm giảm tình trạng ngộ độc thực phẩm, nâng cao trình độ kiến thức của các cơ sở kinh doanh".

Chị Trương Thị Hoàng Lan, hộ kinh doanh thực phẩm tại xã Hòa Bình Thạnh chia sẻ: "Tham gia hội thi về an toàn vệ sinh thực phẩm, bản thân mình sẽ biết thêm nhiều quy định mới. Sau này mình chấp hành tốt hơn. Từ đó, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, ý thức để đảm bảo cơ sở của mình khang trang, sạch sẽ hơn".

Qua một buổi thi sôi nổi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba và 1 giải khuyến khích. Đội số 3, gồm Vĩnh An, Vĩnh Bình, Bình Hòa xuất sắc đạt giải nhất. Bác sĩ Nguyễn Thái Bình - Trưởng khoa An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cho biết: “Chất lượng cuộc thi năm nay cao so với mọi năm, thể hiện rõ nhất thông qua phần thi lý thuyết với điểm trung bình cộng rất cao, các đội thể hiện thực hành khá tốt”.

Responsive image
 

Nhằm tiếp tục thực hiện tốt an toàn vệ sinh thực phẩm, Châu Thành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều nội dung, hình thức. Trong đó tổ chức Hội thi “Công tác kiểm tra, tuyên truyền an toàn vệ sinh thực phẩm năm 2020” là một hoạt động đổi mới trong công tác tuyên truyền. Hội thi đã góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông an toàn thực phẩm, tăng cường công tác kiểm tra, góp phần hạn chế an toàn thực phẩm và các bệnh lây truyền thực phẩm. Đây cũng là sân chơi giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, tạo sự đoàn kết của các cán bộ chuyên trách an toàn vệ sinh thực phẩm của các trạm y tế xã - thị trấn. Từ đó, nâng cao năng lực, vai trò của cán bộ quản lý chương trình an toàn vệ sinh thực phẩm trong công tác kiểm tra tuyên truyền vận động cho các chủ cơ sở thuộc phân cấp quản lý của địa phương.

Bích Thủy