Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Cần Đăng với các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020
Trong 5 năm qua (2015 – 2020), các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn xã Cần Đăng anh hùng đã được phát động sôi nổi, luôn gắn với nhiệm vụ chính trị của từng đơn vị tại địa phương. Đồng thời các phong trào thi đua có sự đổi mới về nội dung, hình thức và đã nhận được sự tham gia hưởng ứng tích cực của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo động lực tinh thần to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.

        Đồng chí Lê Hồ Ngọc Trung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cần Đăng cho biết: “Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước được cụ thể hóa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của cán bộ, công chức, nhân dân. Từ đó phát huy được nội lực, tinh thần lao động sáng tạo, phát triển sâu rộng. Qua đó xuất hiện nhiều điển hình, nhân tố mới trên nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội. Góp phần tích cực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương”.

Responsive image
 

       Trong 5 năm qua, nhiều tập thể, cá nhân trên địa bàn đã được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong công tác và các phong trào thi đua ở nhiều lĩnh vực. Đặc biệt được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2017. Kinh tế của xã tiếp tục tăng trưởng theo hướng năm sau cao hơn năm trước, tạo khí thế mới trong sản xuất, kinh doanh. Các phong trào thi đua phát triển kinh tế, phát huy sáng kiến trong lao động được nhân rộng. Nhiều mô hình hay, làm ăn có hiệu quả được giới thiệu, nhân điển hình. Các phong trào tiếp tục được phát triển như “giữ gìn vệ sinh môi trường, xóm ấp xanh – sạch – đẹp”; “thắp sáng lộ giao thông nông thôn”; phong trào “xã hội hóa xây dựng cầu đường giao thông nông thôn”…  qua đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện.

      Các phong trào thi đua phát triển văn hóa – xã hội cũng được duy trì nhưphong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới”, “phong trào rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”… Các chương trình y tế, giáo dục, môi trường; Phong trào “đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “Xã hội từ thiện”… Qua đó đã huy động được nguồn lực lớn tham gia vào công tác an sinh xã hộ, góp phần cho công công tác xóa đói, giảm nghèo tại địa phương.

Responsive image
 

Một trong những gương điển hình tiên tiến đã tích cực trong công tác xã hội từ thiện là Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa hảo – ông Nguyễn Văn Của. Ông đã phát huy giáo lý của đạo, tích cực tuyên truyền bà con tín đồ tích cực tham gia thực hiện những tiêu chí an sinh xã hội và xem đây là nét đặc trưng, thể hiện và phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách bằng những việc làm mang lại hiệu quả thiết thực, tổng trị giá các công trình công tác xã hội từ thiện trong 5 năm qua là trên 6 tỷ đồng.

Responsive image
 

     Ông Nguyễn Văn Của – Trưởng Ban Trị sự PGHH xã Cần Đăng cho biết: “Từ năm 2015 – 2020, đã tổ chức cất mới, sửa chữa 250 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa; hỗ trợ 15 khung nhà cho hộ nghèo; tham gia cất 110 căn nhà theo chương trình 167 với 1.650 ngày công lao động; sửa chữa, cất mới 06 cây cầu; nâng cấp, rãi cát đá 23.038m đường giao thông nông thôn; Tham gia cứu trợ lũ lụt, thiên tai với số tiền 205 triệu đồng; Hỗ trợ thuốc nam, thuốc bắc, ủng hộ xe chuyển bệnh từ thiện số tiền 185 triệu đồng; Trợ cấp 850 phần quà tết; Giúp đỡ bà con nghèo, bếp ăn từ thiện được 35.699 gk gạo và tiền mặt 50.800.000 đồng; 1.044 mùng, mền, hỗ trợ chi phí mai táng phí… Tổng số tiền thực hiện trong 5 năm là 6 tỷ 293 triệu đồng”.

Responsive image
 

       Cũng tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước, trong công tác khuyến học, khuyến tài, ông Huỳnh Ngọc Cung – Chủ tịch Hội Khuyến học xã Cần Đăng đã phát huy tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình vận động các nguồn quỹ để kịp thời hỗ trợ cho các em học sinh nghèo có thêm điều kiện tiếp bước đến trường. Ông cho biết: “với vai trò là chủ tịch hội khuyến học xã, bản thân quan niệm trước hết là phải xây dựng tổ chức hội vững mạnh mới đem lại hiệu quả cao trong hoạt động. Người làm công tác khuyến học phải xuất phát từ cái tâm và lòng nhiệt tình, nếu làm cho bà con thấy được những lợi ích thiết thực tác động đến tương lai của con em, gia đình, cộng đồng và xã hội thì họ sẽ nhiệt tình tham gia công tác xã hội. Từ năm 2015 đến nay, Hội đã vận động được 1.053.180.000 đồng. Qua đó đã tổ chức tặng 1.514 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học; Khen thưởng 08 tập thể và 121 cá nhân; Biểu dương, khen thưởng 178 học sinh đỗ đại học, 20 sinh viên có thành tích học giỏi; Biểu dương, khen thưởng 54 gia đình học tập, 06 cá nhân điển hình tiên tiến…”.

Responsive image
 

      Trong các phong trào thi đua xây dựng Đảng, Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội được đẩy mạnh thông qua việc thực hiện tốt việc đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và theo chuyên đề hằng năm. Công tác cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính được đặc biệt quan tâm được thể hiện qua các mô hình “vui lòng dân đến vừa lòng dân đi, qua đó tạo được sự đồng thuận và tín nhiệm cao trong Nhân dân. Các phong trào thi đua thông qua các đợt dân vận khéo gắn với việc xây dựng nông thôn mới đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được đông đảo các đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia, đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

       Có thể thấy, các phong trào đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội của xã Cần Đăng anh hùng. Ông Hồ Trường Huấn – Huyện ủy viên, phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành đánh giá: “Thời gian qua, công tác thi đua khen thưởng trên địa bàn đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cấp ủy, Chính quyền đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Qua đó xuất hiện nhiều điển hình, nhân tố mới ở nhiều lĩnh vực, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và sự phát triển chung của huyện Châu Thành. Các địa phương cần tiếp tục phát động các phong trào thi đua yêu nước, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương cũng như phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Tiếp tục đổi mới công tác thi đua khen thưởng với hình thức phong phú, đa dạng, nội dung cụ thể phù hợp với thực tiễn và phù hợp với nhiệm vụ của từng cấp, từng ngành, từng đơn vị… Góp phần cùng huyện nhà thực hiện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ giai đoạn 2020 – 2025.”.

       Phát huy những thành tích đã đạt được,  trong giai đoạn 2020 – 2025 xã Cần Đăng tiếp tục phát huy thế mạnh, phấn đấu thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đảng bộ đã đề ra. Đồng chí Lê Hồ Ngọc Trung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cần Đăng cho biết thêm: “Tiếp tục thực hiện các phong trào thi đua trong việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh; Thi đua thực hiện thắng lợi phát triển kinh tế, phấn đấu đến năm 2021 thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới nâng cao; Thực hiện thi đua các phong trào văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng các chương trình y tế, giáo dục, thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội; Thi đua đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, duy trì vững mạnh xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới; Thi đua cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ; Thi đua thực hiện tốt bảo đảm quốc phòng an ninh – trật tự an toàn xã hội…”.

        Với những định hướng ấy, tin chắc rằng trong trong giai đoạn 2020 – 2025, các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn xã Cần Đăng sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả, góp phần nâng cao đời sống của nhân dân và thúc đẩy kinh tế - xã hội của xã nhà ngày càng phát triển.

Phước Thành