Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Những lưu ý khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia 2017
Năm 2017 là năm đầu tiên, các thí sinh dự thi kỳ thi THPT quốc gia phải làm 4 bài thi gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội để xét tốt nghiệp và xét tuyển Cao Đẳng, Đại học.

Responsive image
 

Với các thí sinh lớp 12, các em sẽ phải làm đầy đủ cả 3 môn thi trong bài thi tổ hợp gồm Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với bài thi Khoa học xã hội. Trong bài thi Khoa học tự nhiên, học sinh sẽ làm đầy đủ 3 môn thi Vật lý, Hóa học, Sinh học.  Riêng đối với các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT, các em có quyền lựa chọn thi các môn thi riêng lẻ trong bài thi tổ hợp để xét tuyển cao đẳng, đại học.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đang đến gần, bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức để đạt kết quả cao, các bạn thí sinh cũng đừng quên tránh những lỗi không cần thiết làm ảnh hưởng đến kết quả kỳ thi. Thực tế, trong những kỳ thi trước, đã có không ít thí sinh vì nhiều lý do như ngủ quên, kẹt xe, tai nạn giao thông... đã đến phòng thi trễ giờ so với quy định làm ảnh hưởng đến kết quả thi tuyển. Do đó, thí sinh cần chủ động đến địa điểm thi sớm, thí sinh đến muộn quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.Bên cạnh, khi vào phòng thi thí sinh phải thực hiện đầy đủ các quy định sau nếu không sẽ tính vào việc vi phạm quy chế thi.

Theo đó khi vào phòng dự thi, thí sinh phải trình thẻ dự thi cho cán bộ coi thi. Thí sinh chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính; máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ (theo quy định trong hướng dẫn tổ chức thi THPT quốc gia hằng năm của Bộ GDĐT); Atlat Địa lí Việt Nam đối với môn thi Địa lí (do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ấn hành, không được đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung gì); các loại máy ghi âm và ghi hình chỉ có chức năng ghi thông tin mà không truyền được thông tin và không nhận được tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác;

Thí sinh không được mang vào phòng thi vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, đồ uống có cồn, giấy than, bút xóa, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi.

Trong phòng thi, phải tuân thủ các quy định sau đây: Ngồi đúng vị trí có ghi số báo danh của mình;

Trước khi làm bài thi, phải ghi đầy đủ số báo danh vào đề thi, giấy thi, Phiếu trả lời trắc nghiệm, giấy nháp;

Khi nhận đề thi, phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Nếu phát hiện thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ phải báo cáo ngay với cán bộ coi thi trong phòng thi, chậm nhất 10 phút sau khi phát đề;

Không được trao đổi, quay cóp hoặc có những cử chỉ, hành động gian lận và làm mất trật tự phòng thi. Muốn phát biểu phải giơ tay để báo cáo cán bộ coi thi. Khi được phép nói, thí sinh đứng trình bày công khai với cán bộ coi thi ý kiến của mình;

Đối với môn trắc nghiệm, thí sinh không được đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng, không được viết bằng bút chì trừ vẽ đường tròn bằng compa và tô các ô trên phiếu. Chỉ được viết bằng một thứ mực (không được dùng mực màu đỏ), khi có hiệu lệnh hết giờ làm bài, phải ngừng làm bài ngay.

Bảo quản bài thi nguyên vẹn, không để người khác lợi dụng. Nếu phát hiện có người khác xâm hại đến bài thi của mình phải báo cáo ngay cho cán bộ coi thi để xử lý.

Trong quá trình làm bài: “Đối với 2 bài thi tổ hợp, thí sinh làm bài thi trên cùng 1 phiếu trả lời trắc nghiệm. Do đó các thí sinh cần chú ý mã đề thi của cả 3 môn thi là giống hệt nhau, trong trường hợp các em nhận được đề thi các môn thi thành phần có mã khác nhau thì phải báo lại giám thị để đổi đề tránh bị liệt điểm, dẫn đến trượt tốt nghiệp”.

Kỳ thi năm nay Huyện Châu Thành có  gần 1.000 học sinh lớp 12 tại các điểm trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, Vĩnh Bình, Cần Đăng và Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên. Trên địa bàn huyện được bố trí 2 điểm thi gồm điểm thi trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm và trường THPT Cần Đăng. Điểm thi trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm có tổng số thí sinh là 516 thí sinh, được phân bổ thành 30 phòng thi. Điểm thi trường THPT Cần Đăng là điểm thi liên trường gồm các thí sinh của trường THPT Cần Đăng và THPT Vĩnh Bình, có tổng số thí sinh là 408 thí sinh, được phân bổ thành 18 phòng thi. Đến thời điểm hiện tại, 2 điểm trường có hội đồng thi đã cơ bản hoàn tất về cơ sở vật chất, nhân lực, đảm bảo phục vụ tốt cho kỳ thi sắp tới.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 21 đến ngày 24-6-2017, cụ thể như: ngày 21-6-2017 họp cán bộ làm công tác coi thi tại các điểm thi; phổ biến quy chế thi, lịch thi; ngày 22-6-2017, buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán; ngày 23-6-2017, buổi sáng thi môn khoa học tự nhiên gồm (Vật lý, Hóa học, Sinh học), buổi chiều thi Ngoại ngữ; ngày 24-6-2017, sáng thi khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, giáo dục công dân). Hầu hết các môn đều thi theo hình thức trắc nghiệm, trừ môn ngữ văn thi với hình thức tự luận.

Để vượt qua kỳ thi một cách tốt nhất, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn thí sinh tránh những sai lầm do chủ quan và chuẩn bị thật tốt để bước vào kỳ thi với tâm thế, tâm lý thoải mái, tự tin đạt kết quả tốt.

Thanh Bình