Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Thanh niên Châu Thành xung kích tình nguyện làm theo lời Bác
Trong những năm qua, thực hiện “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tuổi trẻ Huyện Châu Thành nói riêng đã không ngừng phát huy tinh thần xung kích tình nguyện vì cộng đồng, góp phần nâng cao nhận thức của mỗi đoàn viên thanh niên về tấm gương Bác Hồ, đồng thời, tạo ra phong trào thi đua “Học tập, làm theo gương Bác” sâu rộng trong tuổi trẻ toàn huyện.

Responsive image

Mô hình Đoạn đường an toàn giao thông

Riêng năm 2017, Ban thường vụ Huyện Đoàn đã triển khai chuyên đề “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phòng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” gắn với tiêu chí “5 xây 5 chống” và chương trình “rèn luyện Đoàn viên trong thời kỳ mới” đến cán bộ, Đoàn viên thanh niên thu hút được đông đảo Đoàn viên đăng ký thực hiện, mang lại hiệu quả tích cực.

Bí thư Huyện Đoàn Châu Thành, đ/c Mai Hòa Phúc, cho biết: “Hiện toàn Huyện có 4.569 Đoàn viên thanh niên, hưởng ứng việc “Học tập và làm theo lời Bác”, tuổi trẻ Châu Thành luôn tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn, Hội tổ chức và ngày càng có ý thức hơn trong việc học tập, rèn luyện bản thân và nâng cao nhận thức. Để việc học tập và làm theo lời Bác đi vào chiều sâu, Huyện đoàn đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, thanh, thiếu niên về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Bác Hồ, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm và tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân trong học tập, công tác. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho tuổi trẻ, việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác được đặc biệt quan tâm. Ban thường vụ Huyện Đoàn đã cụ thể hóa việc “học tập và làm theo lời Bác” gắn với các mô hình vận động Đoàn viên thanh niên và quần chúng nhân dân, các mô hình “dân vận khéo” với việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp cho thanh niên. Phát động các phong trào thi đua xung kích tham gia phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới. Cụ thể như: mô hình câu lạc bộ “hớt tóc tình nguyện”, mô hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới “thắp sáng lộ giao thông nông thôn” tại các xã Vĩnh Lợi, Vĩnh Hanh, Tân Phú, Bình Hòa. Công trình xây dựng bia chiến thắng tại xã Cần Đăng, trị giá 290 triệu đồng, thực hiện đỗ 150 bộ cột bê tông hỗ trợ cất nhà cho gia đình chính sách. Xung kích xây dựng và bảo vệ Tố quốc, hàng năm có 100% thanh niên trong độ tuổi đăng ký tính nguyên thi hành nghĩa vụ quân sự”.

Bên cạnh đó, Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được triển khai và đạt hiệu quả từ huyện đến cơ sở với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú. Các cấp cơ sở Đoàn tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội thông qua hoạt động của các “Câu lạc bộ thanh niên với pháp luật”, Đội thanh niên tình nguyện “Thắp sáng niềm tin”, Đội thanh niên tình nguyện tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông, qua đó góp phần quan trọng xây dựng ý thức pháp luật, lối sống tuân thủ pháp luật trong thanh thiếu niên; vận động và tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; tăng cường giáo dục ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật cho đoàn viên, thanh niên.

Điểm nhấn trong năm 2017 này, các cơ sở Đoàn đã thực hiện 36 công trình “học tập và làm theo lời Bác”, có trên 3.900 lượt Đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổ chức 3 Hội thi kể chuyện về tấm gương, đạo đức của Bác. Đặc biệt là công trình “triển lãm tìm hiều về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh” tại Trường Tiểu học “A” An Hòa. Qua đó, đã nâng cao nhận thức cho Đoàn viên, học sinh về giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đó áp dụng vào thực tiễn cuộc sống, tự rèn luyện đạo đức, lối sống cho bản thân.

Responsive image

Tham gia rãi đá nâng cấp đường nông thôn

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” được các cấp cơ sở Đoàn toàn huyện xác định là một trong những nội dung trọng tâm trong việc giáo dục truyền thống và bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ học theo lời Bác. Bên cạnh, Huyện đoàn còn phát động các cơ sở Đoàn toàn huyện tổ chức với các nội dung, phần việc ý nghĩa, thiết thực như vệ sinh môi trường, tu sửa, chỉnh trang, tạo cảnh quan môi trường sạch đẹp tại các bia tưởng niệm các xã, tổ chức thắp nến tri ân tại Nghĩa trang liệt sĩ Tỉnh nhân ngày 27/7 và đặt 2.700 ngọn nến trên các phần mộ của các anh hùng liệt sĩ. Song song đó, lực lượng Đoàn viên còn tổ chức các chuyến đi thăm hỏi và tặng 740 phần quà ý nghĩa đến các gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam anh hùng, trị giá trên 55 triệu đồng….

Các hoạt động tình nguyện hướng về cộng động cũng được lực lượng Đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng tham gia và mang lại hiệu quả xã hội cao. Cụ thể, trong năm 2017, Đoàn viên, thanh niên trong Huyện đã hiến trên 2.700 ngày công lao động có trên 4.000 lượt Đoàn viên thanh niên tham gia thực hiện trên 40 công trình, phần việc phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới như: xây dựng 3,5km “đoạn đường thanh niên” tại xã Cần Đăng, xây dựng, nâng chất cổng trường an toàn giao thông tại Trường THCS An Châu, Cần Đăng, Quản Cơ Thành, An Hòa, THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm,…tổng kinh phí trên 150 triệu đồng. Tham gia lắp đặt trên 14km đèn đường chiếu sáng lộ nông thôn, trị giá 140 triệu đồng, điểm nhấn là lắp đặt “hệ thống đèn năng lượng mặt trời” tại các xã Vĩnh Thành, Cần Đăng và Bình Hòa, trị giá công trình trên 60 triệu đồng, góp phần đảm bảo giao thông đi lại cho người dân vào ban đêm, đảm bảo tình hình an trật tự tại các địa phương, ngoài ra còn vận động hiến máu tình nguyện được 1.453 đơn vị máu... Đặc biệt, trong năm đã thực hiện sửa chữa, cất mới 50 căn “nhà nhân ái”, “nhà tình bạn” cho Đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, tặng Đoàn viên 175 thẻ bảo hiểm y tế, tổng trị giá trên 3,2 tỷ đồng.

Việc “học tập và làm theo lời Bác” còn được tích cực hưởng ứng trong nhà trường. Cụ thể là phong trào “kế hoạch nhỏ” được triển khai sâu rộng và được các đội viên tích cực tham gia. Năm 2017, các liên đội vận động hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được 17.200 quyển tập, trên 6.500 cây viết, 11.600 bộ quần áo, 452 bộ sách giáo khoa cùng trên 258 phương tiện đến trường và nhiều suất học bổng trị giá hàng trăm triệu đồng…

Có thể thấy việc “học tập và làm theo lời Bác” đã làm chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi Đoàn viên, thanh niên, góp phần nâng cao trách nhiệm của tuổi trẻ đối với bản thân, gia đình và xã hội, thái độ phục vụ nhân dân ngày càng tốt hơn. Đồng thời đã góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Đoàn viên thanh niên ngày càng hoàn thiện, nhất là về phẩm chất, lối sống. Trong thời gian tới, tuổi trẻ Châu Thành tiếp tục triển khai thực hiện cuộc vận động “Tuổi trẻ Châu Thành học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với nhiệm vụ công tác Đoàn. Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, không ngừng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và thể chất cho thế hệ trẻ của huyện nhà, mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên, góp phần xây dựng thế hệ thanh niên có khả năng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời mới, xứng đáng với lời Bác dạy: “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Trúc Phương