Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Châu Thành huy động nguồn lực chăm sóc sức khỏe nhân dân
Châu Thành có 171.390 dân số với 4 dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khơmer sinh sống tại 13 xã, thị trấn. Huyện có diện tích đất sản xuất nông nghiệp chiếm trên 84% diện tích đất tự nhiên. Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ và nhân dân huyện Châu Thành không ngừng phấn đấu vượt qua khó khăn, tranh thủ mọi nguồn lực xã hội và khai thác lợi thế tiềm năng sẳn có tại các địa phương để phát triển kinh tế-xã hội… đưa huyện nhà tiếp tục phát triển toàn diện trên các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, quốc phòng an ninh làm thay đổi sâu sắc bộ mặt quê hương Châu Thành.

Responsive image
 

Kinh tế - xã hội phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được cải thiện.  Công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân được các cấp, các ngành đặc biệt chú trọng và xem sự nghiệp chăm sóc sức khỏe là sự nghiệp của toàn xã hội, mạng lưới y tế từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn đảm bảo năng lực hoạt động;  đội ngũ cán bộ y tế được nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và y đức phục vụ tốt nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. Tính đến nay, Huyện có 13/13 trạm y tế đạt Bộ tiêu chí quốc gia y tế xã; tỷ lệ đội ngũ y bác sỹ chăm sóc sức khỏe đạt 3,50 bác sĩ/vạn dân, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế tăng hơn 80%.

Song song với việc củng cố mạng lưới y tế và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của chính quyền các cấp, thì Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội cũng tăng cường công tác vận động, huy động mọi nguồn lực chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân như vận động mua xe chuyển viện miễn phí, hỗ trợ những suất ăn miễn phí hay khám chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.... nhằm động viên tinh thần giúp họ vượt qua những cơn đau, an tâm điều trị nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Responsive image
Tổ chức khám bệnh và phát thuốc miễn phí

Cụ thể trong 5 năm qua, Huyện đã vận động 72 đợt các y, bác sĩ trong và ngoài tỉnh về khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho 49.300 lượt bà con nhân dân, trị giá gần 5,9 tỷ đồng; tổ chức mổ mắt cho hơn 1.000 ca bệnh với tổng giá trị hơn 2,3 tỷ đồng ...; Vận động công ty dược thành phố Hồ Chí Minh ủng hộ hơn 818.000 viên thuốc các loại  trị giá trên 5,3 tỷ đồng, vận động cấp xe lăn, xe lắc cho 41 hộ, trị giá hơn 122 triệu đồng..... Ngoài ra, Bằng nguồn xã hội hóa trong dân, trong 5 năm qua huyện đã vận động mua được 19 xe chuyển bệnh miễn phí với kinh phí nhiều tỷ đồng, đã phục vụ cho 21.300 lượt bệnh nhân chi phí gần 6, 7 tỷ đồng. Điển hình như Thị trấn An Châu là địa phương đã vận động mua 3 xe chuyển bệnh miễn phí, hằng năm phục vụ gần 1.000 lượt bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn kịp thời chuyển đến các bệnh viện. Chú Nguyễn Hồng Thới – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thị trấn An Châu cho biết : “Từ năm 2015 đến nay, thị trấn An Châu đã vận động mua được 3 xe chuyển bệnh và chi phí tiền dầu, nhiên liệu, tu dưỡng bảo trì xe… tổng trị giá trên 4 tỷ đồng để giúp đỡ chuyển viện cho người nghèo…”.

Responsive image
 

Công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân không chỉ dừng lại ở đó, để tiếp sức người bệnh, “Bữa cơm tình thương cho bệnh nhân nghèo”...nhằm động viên tinh thân và giúp vơi bớt khó khăn cho các gia đình có người thân đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn huyện, các bếp ăn từ thiện đã duy trì và phục vụ được hơn 843.600 suất cơm, cháo và nước sôi với giá trị hơn 9 tỷ đồng. Một trong những bếp ăn trên địa bàn huyện là bếp ăn từ thiện tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành được hình thành khi còn ở bệnh viện đa khoa Châu Thành, nay được gọi là Trung tâm Y tế huyện hàng ngày cung cấp những suất ăn miễn phí cho bệnh nhân. Khi mới đi vào hoạt động bếp ăn chỉ có khoảng 25 thành viên đến nay đã tăng gần 140 hội viên. Trung bình mỗi ngày, bếp ăn phục vụ từ 400 đến 500 suất cơm, cháo và 300 lít nước phục vụ 24/24 giờ kể cả ngày lễ, Tết. Theo chị Đặng Thị Mỹ Xuyên, là người trực tiếp điều hành việc nấu ăn hàng ngày tại bếp ăn từ thiện chia sẻ: "Từ sự phục vụ chu đáo, nhiệt tình của bếp ăn từ thiện đã huy động được sự tham gia của các mạnh thường quân và sự tham gia của các bệnh nhân đã nằm viện trước đây, nhận cơm từ thiện của bếp ăn, sau khi bình phục trở về nhà, họ quay trở lại đóng góp để bếp ăn từ thiện luôn đỏ lửa”.

Responsive image
Toàn huyện có 19 xe chuyển bệnh miễn phí

Kết quả đạt được trong chăm sóc sức khỏe đã đánh dấu sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, UBND huyện, sự phối hợp nhịp nhàng của các Ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở, đặc biệt là sự chung tay của các tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa phương tích cực huy động các nguồn lực xã hội chăm lo cho sức khỏe nhân dân. Tuy nhiên chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng tồn tại không ít khó khăn do ảnh hưởng ô nhiễm môi trường; các loại dịch bệnh như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh sởi, Dịch viêm đường hô hấp do virut corona...; công tác vận động quỹ duy trì xe chuyển bệnh còn gặp nhiều khó khăn, thu không đủ chi; các Bác tài lái xe chuyển bệnh đa phần là tự nguyện, không hưởng lương, nên có đôi khi chuyển bệnh còn bị động.

Để tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ nói trên, trước hết, cấp ủy, chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên, trong đó có đội ngũ cán bộ, đảng viên ngành Y tế cần nâng cao nhận thức bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Vì vậy, đòi hỏi sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, trong đó ngành Y tế là nòng cốt và mỗi cán bộ y tế phải nghiêm túc xây dựng và thực hiện chuẩn mực nghề nghiệp. Cần nhất quán trong tư tưởng và hành động con người là trung tâm, tất cả vì sự phát triển toàn diện của nhân dân và sức khỏe là tài sản quý giá nhất của con người. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy ngày càng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Củng cố y tế cơ sở gắn với làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, khắc phục căn bản tình trạng quá tải bệnh viện, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Khuyến khích xã hội hoá y tế, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ nhằm hỗ trợ kịp thời những hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu và dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương, cơ sở.

Từ những giải pháp cụ thể chăm sóc sức khỏe nhân dân, Chúng ta cũng tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, ngành Y tế huyện Châu Thành sẽ tiếp tục đoàn kết nhất trí, chung sức, chung lòng phát huy thành tựu và truyền thống tốt đẹp, không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt được những kết quả to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Bích Thủy -Thanh Bạch