Châu Thành tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV-AIDS
Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, ngày 30-11-2018, UBND huyện Châu Thành tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS, ngày 1 tháng 12 hằng năm. Đồng chí Hồ Trường Huấn, Huyện Ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm cấp huyện đã đến dự.

Responsive image
 

Với chủ đề Ngày thế giới phòng, chống AIDS năm nay, Việt Nam tập trung vào mục tiêu “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. 90-90-90 có nghĩa là, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp. Tính đến tháng 11 năm 2018, toàn huyện Châu Thành đã phát hiện 16 trường hợp nhiễm HIV/AIDS mới, so với năm 2017 nhiều hơn 6 bệnh nhân. Từ năm 1993 lũy tích nhiễm HIV toàn huyện là 577 trường hợp, chuyển AIDS 460 trường hợp, tử vong 277 trường hợp.

Đối tượng lây nhiễm HIV trên địa bàn huyện đang có xu hướng trẻ hóa, với hơn 70% tổng số người nhiễm của huyện nằm trong độ tuổi từ 20 đến 39; Được phát hiện nhiễm HIV khá muộn khi đã chuyển sang giai đoạn AIDS; Trong đó nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy có chiều hướng giảm rõ rệt và tình dục không an toàn đang dần chiếm ưu thế, đặc biệt trong nhóm nam có quan hệ đồng giới. Một số khó khăn thách thức khác như, dịch HIV vẫn đang tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, vì vẫn còn người nhiễm HIV trong cộng đồng chưa được phát hiện; Sự gia tăng số người sử dụng ma túy tổng hợp; Sự thay đổi về tổ chức và sự cắt giảm các nguồn viện trợ Quốc tế sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Responsive image
 

Phát biểu tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12/2018, Đồng chí Hồ Trường Huấn yêu cầu các cấp, các Ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội và toàn thể Nhân dân trên địa bàn huyện Châu Thành tích cực tham gia phòng, chống HIV/AIDS. Đồng chí Hồ Trường Huấn phát biểu: “Cuộc chiến đương đầu với HIV/AIDS trong thời gian tới chắc chắn còn nhiều khó khăn, phức tạp và lâu dài, đặc biệt trong bối cảnh cắt giảm nguồn tài chính hỗ trợ cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS.  Với chủ đề Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS năm nay tập trung vào “Hãy hành động để hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020” một lần nữa khẳng định chúng ta cần phải nỗ lực hơn nữa để đảm bảo cho mọi người đều được tiếp cận sớm các dịch vụ dự phòng, chăm sóc, hỗ trợ, điều trị HIV/AIDS. Nó khẳng định rằng chống kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV là một biện pháp phòng, chống HIV/AIDS và đảm bảo quyền của mỗi con người. Với tinh thần đó, tôi kêu gọi các cấp, các Ngành, các tổ chức đoàn thể xã hội và toàn thể Nhân dân huyện Châu Thành tích cực tham gia vào các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, góp phần đảm bảo cho sự phát triển của huyện cũng như đảm bảo an sinh xã hội. Đã đến lúc chúng ta cam kết hành động để tiếp tục hỗ trợ ngày một thiết thực và hiệu quả hơn cho công cuộc phòng, chống HIV/AIDS”.

Năm nay huyện Châu Thành hưởng ứng tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và tổ chức mít tinh Ngày thế giới phòng, chống HIV/AIDS tại 13 xã, thị trấn, trong đó xã Cần Đăng được chọn làm xã điểm của huyện. Lễ mít tinh với sự tham gia của các Ban ngành, Đoàn thể, học sinh và Nhân dân. Chính những hành động thiết thực đó, chúng ta hoàn toàn tin tưởng công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của huyện Châu Thành đạt nhiều kết quả tốt đẹp.

Lê Hậu – Phước Thành