Xã Vĩnh Lợi nhìn lại 40 năm thành lập và phát triển
Cách đây 40 năm, thực hiện Quyết định 181/CP ngày 25/4/1979 của Hội đồng Chính phủ (nay là Chính phủ), xã Vĩnh Lợi huyện Châu Thành được thành lập từ ấp Hòa Lợi của xã Hòa Bình Thạnh và một phần ấp Đông Phú 2 của xã Vĩnh Nhuận. Địa giới của xã Vĩnh Lợi ở phía bắc và đông giáp xã Hòa Bình Thạnh và xã Cần Đăng, phía tây giáp xã Vĩnh Nhuận, phía nam giáp xã Vĩnh Thành.

Vĩnh Lợi là vùng đất giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhân dân Vĩnh Lợi vừa lao động sản xuất, chinh phục thiên nhiên, vừa tham gia đánh giặc ngoại xâm, xây dựng xóm làng trù phú, hình thành nên truyền thống văn hóa lịch sử. Truyền thống ấy là cội nguồn sức mạnh để Vĩnh Lợi có những bước tiến dài trong lịch sử xây dựng và phát triển.”

Đồng chí Trần Thanh Phong, phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi cho biết: “Những ngày đầu mới thành lập xã với muôn vàn khó khăn; cơ sở vật chất khi được bàn giao còn nhiều hạn chế, yếu kém; với sự lãnh chỉ đạo sâu sắc của Huyện ủy, Chi bộ và nhân dân Vĩnh Lợi đã đoàn kết một lòng, khai thác tốt mọi nguồn lực, đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, công tác xây dựng Đảng chính quyền. Cụ thể, về kinh tế: Tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng năm đạt ở mức cao; cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực, vòng quay của đất tăng gấp 03 lần  so năm 1979. Nhờ đó mà thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt trên 38 triệu đồng.”

Responsive image
 

Đến nay, nông nghiệp nông thôn được quan tâm đầu tư đúng mức, nếu như khi mới thành lập xã, toàn bộ diện tích đất nông nghiệp chỉ sản xuất 01 vụ/năm; đến năm 1986 chuyển sang 02 vụ và đến nay 100% diện tích được sản xuất 03 vụ với tổng năng suất 21 tấn/ha/ 1năm, từ đó đã đưa giá trị thu trên 01ha đất canh tác năm 2018 đạt trên 105 triệu đồng, so với năm 1979 tăng gấp 5 lần. Đặc biệt có nhiều hộ dân đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng màu và cây ăn trái cho lợi nhuận cao hơn trồng lúa... điển hình như mô hình trồng mận trùm lưới củ anh Đỗ Hắc Ô ngụ ấp hòa lợi 3, mô hình trồng Na Hoàng Hậu của anh Dương Văn Tài... Về chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản phát triển mạnh cả về quy mô, số lượng và chất lượng, có nhiều mô hình tốt, khai thác có hiệu quả diện tích nuôi trồng. Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp và xây dựng tiếp tục được đầu tư phát triển từ 01 xã không có chợ vào năm 1979 đến nay xã đã có được 01 chợ đáp ứng được nhu cầu của bà con trong vùng. Các cơ sở sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp  ổn định và phát triển, hiện toàn xã có 254 cơ sở mua bán nhỏ và 23 cơ sở sản xuất kinh doanh thu hút nhiều lao động trên địa bàn.

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới được các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt. Năm 2011 xã chỉ đạt 6 tiêu chí đến nay đạt 11/19 tiêu chí. Qua đó, phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới” đã mang lại những hiệu quả thiết thực, diện mạo nông thôn ngày khởi sắc.

Responsive image
 

Thời kỳ đầu mới thành lập xã, hệ thống giao thông hầu như chưa được đầu tư, chủ yếu là đường đất lầy lội, thường xuyên bị ngập mỗi khi mùa lũ về, do đó việc đi lại của nhân dân hết sức khó khăn. Đến nay, hệ thống giao thông của xã đã tương đối hoàn thiện, thuận lợi cho giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội trong và ngoài xã; tuyến đường huyết mạch của xã nối liền huyện tiếp tục được đầu tư nâng cấp mở rộng và được pê tông hóa; đường giao thông liên xã đều được nhựa hóa. Phong trào giao thông nông thôn được phát triển mạnh, với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm xã đã thực hiện cất mới 04 cầu bêtông cốt thép; 03 cầu gỗ và 09 cầu sắt đường ra cánh đồng được rải cát; nhiều nơi nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công lao động và tiền của để làm đường giao thông nông thôn, tổng số vốn đầu tư cho giao thông nông thôn trong suốt 40 năm qua trị giá hàng trăm tỷ đồng. Hệ thống các công trình tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp được đầu tư, cải tạo, nâng cấp đúng mức góp phần chủ động tưới tiêu cho bà con sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng và các công trình phúc lợi được củng cố đầu tư nâng cấp. Trụ sở làm việc của UBND xã vào năm 1979 chỉ là tre lá tạm bợ, đến nay được đầu tư xây dựng khang trang.

Trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, xã hội đạt được những thành tựu đáng mừng: Chất lượng giáo dục được nâng lên, số giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi cấp tỉnh, học sinh thi đỗ vào các trường đại học tăng mạnh qua các năm, trong năm 2019 xã Vĩnh Lợi cũng tuyên dương 12 em học sinh thi đỗ vào các trường đại học. Cơ sở vật chất các trường đều được đầu tư xây dựng kiên cố, so với khi mới thành lập chưa có trường nào được xây dựng. Từ một xã có tỷ lệ giáo viên dưới chuẩn cao, đến nay, 100% cán bộ quản lý và hầu hết giáo viên đứng lớp ở bậc Tiểu học, Trung học cơ sở đều đạt chuẩn và trên chuẩn. Song song đó, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân cũng được coi trọng, khi mới thành lập, xã chưa có Trạm y tế; đến nay xã đạt chuẩn quốc gia về y tế, Trạm y tế xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020. Đồng thời, tích cực chủ động thực hiện tốt công tác y tế dự phòng, không để dịch bệnh lớn xảy ra. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên năm 2018 còn dưới 01%.

Các chương trình giảm nghèo và đảm bảo an sinh xã hội nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, của cộng đồng xã hội, đạt hiệu quả tích cực. Năm 1979 tỷ lệ nhà tre lá tạm bợ trên 60%, đến nay tỷ lệ nhà kiên cố, nhà cấp 4 cũng như nhà đạt chuẩn 3 cứng đạt 100% . Từ đó đến nay, xã luôn quan tâm, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các gia đình chính sách và hộ nghèo. Các hoạt động nhân đạo, từ thiện, đền ơn, đáp nghĩa, uống nước, nhớ nguồn được quan tâm sâu sắc và đã trở thành nếp sống văn hóa, nghĩa cử cao đẹp của người dân Vĩnh Lợi. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục phát triển; bước đầu thực hiện năm 1998, toàn xã có 01 ấp được công nhận ấp văn hóa, đến nay xã có 04/04 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa; có 8 cơ quan, đơn vị đạt danh hiệu văn hóa, đạt 100%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên 98%. Tình hình an ninh chính trị luôn ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được duy trì và phát triển. Xã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh toàn diện; thực hiện tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đảm bảo đủ chỉ tiêu, chất lượng. Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật; tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo có nhiều chuyển biến tích cực.

Công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được coi trọng. Nếu năm 1979 chi bộ xã chỉ có 03 đảng viên thì đến năm 1994 xã được quyết định thành lập Đảng bộ xã với 05 chi bộ và trên 30 đảng viên. Đến nay Đảng bộ xã có 12 chi bộ với 159 đảng viên; Đảng bộ xã nhiều năm liền đạt Trong sạch vững mạnh. Chính quyền cấp xã những năm gần đây luôn đạt chính quyền trong sạch vững mạnh, nhiều năm được cấp trên khen thưởng và tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu vì có thành tích xuất sắc.

Song những thành tựu được thể hiện rõ nhất và sinh động hơn cả là đời sống mọi mặt của các tầng lớp nhân dân trong xã không ngừng được cải thiện; cán bộ, đảng viên và nhân dân phấn khởi tin tưởng sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng; tạo ra sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong xã, hăng hái thi đua, tích cực sáng tạo trong học tập lao động sản xuất và công tác.

Responsive image
 

Bên cạnh những thành tựu đạt được của 40 năm thành lập và phát triển xã vẫn còn có những hạn chế cần khắc phục trong thời gian tới như: Vĩnh Lợi hiện nay vẫn là một xã thuần nông, độc canh cây lúa; ít lợi thế để phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ; nguồn thu ngân sách hạn hẹp, thu ngân sách trên địa bàn chưa đảm bảo cho hoạt động của xã; thu nhập bình quân đầu người và một số mục tiêu phát triển còn thấp so với mức bình quân chung của huyện.

Trong những năm tới, bên cạnh những khó khăn của một xã thuần nông, Đảng bộ và nhân dân trong xã còn có những thuận lợi hết sức cơ bản, đó là sự ổn định về chính trị và những kết quả đạt được trong những năm qua, cùng với những kinh nghiệm cơ bản trong lãnh đạo, chỉ đạo của thời kỳ đổi mới, nhất là sau 40 năm thành lập xã, là động lực quan trọng, tạo nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng trong những năm tiếp theo.      

Đồng chí Trần Thanh Phong, phó Bí thư Đảng ủy- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lợi cho biết thêm: “Để đạt được mục tiêu chung và các mục tiêu cụ thể mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã khóa XI  đã đề ra đến năm 2020, Đảng bộ và nhân dân trong xã phải nỗ lực, quyết tâm cao, tập trung huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tích cực tranh thủ sự giúp đỡ  của Huyện và các tổ chức, cá nhân, kết hợp với nguồn lực của địa phương tiếp tục đầu tư, cải tạo nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật; Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đảm bảo sát với nhiệm vụ chính trị của xã; Đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, phát huy được sức mạnh và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng một nền hành chính thực sự trong sạch vững mạnh. Nhiệm vụ trong những năm tới là hết sức nặng nề, thời cơ và thách thức đan xen, không thể chủ quan và bằng lòng với những kết quả đã đạt được sau 40 năm thành lập. Trong xu thế mở cửa và hội nhập quốc tế, thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã, tôi kêu gọi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, con em quê hương Vĩnh Lợi trên mọi miền Tổ quốc hãy hướng về quê hương, bằng những việc làm thiết thực để phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng kiên cường của xã, đoàn kết một lòng nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức; tiếp tục đổi mới, quyết tâm xây dựng quê hương Vĩnh Lợi giàu mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; vững bước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới; đem lại đời sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.”

Những kinh nghiệm quý báu rút ra sau 40 năm thành lập và phát triển xã Vĩnh Lợi như ngày hôm nay, đó là: Vĩnh Lợi có đội ngũ cán bộ đoàn kết và giàu lòng tâm huyết, thực sự nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, biết gắn bó, cộng đồng trách nhiệm, biết khơi dậy và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để vượt khó đi lên. Để có những đổi thay đáng kể như hôm nay, là có sự quan tâm, hỗ trợ hiệu quả từ phía Tỉnh, Huyện và đặc biệt là sự đóng góp công sức, trí tuệ, của hơn 100 cán bộ, Đảng viên và trên 6.000 dân Vĩnh Lợi đã cần cù vượt khó đi lên và sự đóng góp hiệu quả của con em quê hương đang công tác ở các nơi khác.

Vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu đạt được trong 40 năm qua, Vĩnh Lợi hôm nay đang chuyển mình từng ngày phát triển. Hiện Đảng bộ và nhân dân trong xã đang nỗ lực, quyết tâm cao, tập trung huy động mọi nguồn lực, đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Tích cực tranh thủ sự giúp đỡ  của Huyện và các tổ chức, cá nhân, kết hợp với nguồn lực của địa phương tiếp tục đầu tư, cải tạo nâng cấp các công trình hạ tầng kỹ thuật.Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đảm bảo sát với nhiệm vụ chính trị của xã. Đổi mới hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, phát huy sức mạnh và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng một nền hành chính thực sự trong sạch vững mạnh, phấn đấu năm 2021 xã Vĩnh Lợi sẽ hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới./.

Kim Xoàng