Xã Bình Hòa cơ bản không còn dịch tả châu Phi
Mặc dù tình hình bệnh dịch tả heo châu Phi tại một số địa phương trong tỉnh vẫn còn đang diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với sự nỗ lực phòng, chống dịch bệnh, đến cuối tháng 9/2019, tại xã Bình Hòa dịch tả heo châu Phi cơ bản đã được khống chế, không còn lan rộng như trước”.

Xã Bình Hòa là địa phương thứ 5 của huyện phát hiện dịch bệnh tả heo châu Phi kể từ khi dịch bệnh bắt đầu lây lan trên địa bàn huyện. Tình hình dịch bệnh lây lan rất cao, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng kể từ khi phát hiện ổ địch đầu tiên, trên địa bàn xã đã phát hiện và tiến hành tiêu hủy theo quy trình 13 ổ dịch tại 13 hộ chăn nuôi, với số lượng 332 con, tổng trọng lượng là 23.528 kg. Trước tình hình đó, UBND xã đã tăng cường công tác chỉ đạo và nổ lực không để dịch tiếp tục lây lan trên điện rộng.

Trước khi xuất hiện bệnh dịch tả heo châu Phi, xã Bình Hòa có 19 hộ chăn nuôi heo với tổng đàn 648 con. Trên địa bàn hầu hết là các hộ nuôi có quy mô nhỏ, phổ biến khoảng 20 con; không có trang trại quy mô lớn. Hầu hết các hộ nuôi heo sử dụng thức ăn thừa được thu gom từ các quán ăn; phần lớn thức ăn này không xử lý nhiệt trước khi cho heo ăn. Ngoài ra, địa bàn xã Bình Hòa rộng, rất nhiều tuyến đường kết nối với các địa phương khác, trong đó có tuyến Quốc lộ 91 và tỉnh lộ 941 đi qua, nguy cơ dịch bệnh xâm nhiễm là rất lớn. Ngay sau khi nhận được sự chỉ đạo từ UBND huyện, UBND xã Bình Hòa đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên hệ thống truyền thanh của xã, đồng thời tăng cường công tác kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ heo bệnh, sản phẩm từ heo không rõ nguồn gốc trên địa bàn, đặc biệt là các khu vực chợ, các điểm giết mổ, mua bán heo. Bên cạnh đó, chỉ đaọ cán bộ chuyên môn kết hợp cùng lực lượng công an xã thường xuyên theo dõi, nắm tình hình, nhằm kịp thời xử lý khi phát hiện dịch bệnh xảy ra.

Địa bàn xã xuất hiện ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên vào ngày 29/7 tại hộ Ông Mai Duy Khánh thuộc tổ 25, ấp Bình Phú I, với số lượng 24 con. Khi phát hiện đàn heo có dấu hiệu nhiễm bệnh, Trạm Chăn nuôi Thú y huyện đã kết hợp cùng UBND xã Bình Hòa đến lấy mẫu gửi đi xét nghiệm tại Chi cục Thú y vùng VII. Qua kết quả mẫu xét nghiệm thì số lượng heo trên đều dương tính với vi rút gây dịch bệnh tả heo Châu Phi. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tả heo Châu Phi huyện Châu Thành kết hợp cùng UBND xã Bình Hòa đã tiến hành phương án nhanh chóng xử lý điểm dịch theo quy định, thực hiện tiêu hủy số heo mắc bệnh, đồng thời thực hiện công tác tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt như phun thuốc sát trùng, rải vôi để ngăn chặn mầm bệnh lây lan trên diện rộng. Đến ngày 01 – 8, tại Ấp Bình Phú II, ổ dịch bệnh thứ 2 được phát hiện, với số lượng 36 con heo dương tính với bệnh dịch tả heo Châu Phi. Vào ngày 8/8, ổ dịch bệnh thứ 3 được phát hiện tại hộ ông Hứa Ngọc Vinh, ở tổ 03 Ấp Phú Hòa I, với số lượng 24 con và tiêu hủy. Sau khi tiến hành tiêu hủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tả heo Châu Phi của huyện còn tiến hành phương án nhanh chóng xử lý điểm dịch theo quy định, thực hiện công tác tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt như phun thuốc sát trùng, rải vôi để ngăn chặn mầm bệnh lây lan trên diện rộng. Tính đến nay, địa phương đã phát hiện và tiêu hủy tổng cộng 13 ổ dịch, với tổng số 332 con, tổng trọng lượng là 23.528 kg. Bên cạnh đó, công tác xử lý dịch bệnh ở địa phương gặp nhiều thuận lợi do ý thức của người chăn nuôi rất cao, khi phát hiện đàn heo có dấu hiệu nhiễm bệnh là báo ngay đến cán bộ chuyên môn, hoặc chính quyền địa phương, từ đó tất cả các ổ dịch trên địa bàn đều được xử lý kịp thời, đúng quy trình hạn chế tình hình lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

Responsive image
 

Sau một tháng tích cực chống dịch, trên địa bàn xã Bình Hòa hiện tại không phát hiện thêm ổ dịch mới, xã đã công bố hết dịch, mọi hoạt động chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, buôn bán heo và các sản phẩm từ heo trên địa bàn đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, UBND xã Bình Hòa vẫn tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh trên đàn heo để kịp thời phát hiện, xử lý những trường hợp bất thường; phối hợp với các ấp hướng dẫn người dân kỹ thuật xử lý môi trường, khi có heo chết không rõ nguyên nhân cần thông báo ngay đến UBND xã hoặc trạm chăn nuôi thú y. Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ heo thực hiện “5 không” là: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển heo bệnh, heo chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt heo bệnh, heo chết; không vứt heo chết ra môi trường; không xử lý thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt, nhằm tránh tình trạng bán chạy, phát tán mầm bệnh ra môi trường.

Ông Nguyễn Văn Tài, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Hòa, cho biết: “Tính đến cuối tháng 9/2019, địa bàn xã còn 14 hộ chăn nuôi heo, với số lượng 547 con. Mặc dù, tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã cơ bản đã được khống chế, nhưng địa phương vẫn không lơ là, chủ quan. Hiện tại, UBND xã vẫn tập trung triển khai các giải pháp quyết liệt phòng ngừa, dịch tả heo châu Phi. Các nhiệm vụ đang được tập trung triển khai đó là việc giám sát đàn heo; khuyến khích các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ phải phun thuốc, rắc vôi sát trùng, cả trong và ngoài chuồng, từ nhà ra đến đường đi lại; người chăn nuôi cần lưu ý khi sử dụng thức ăn dư thừa để nuôi heo; các hộ chăn nuôi cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, cán bộ thú y để thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần không để dịch tái hiện trên địa bàn”.

Đến nay, bệnh dịch tả heo Châu phi chưa có vacsin điều trị, nên việc phòng bệnh là chính. Các hộ chăn nuôi cần nâng cao ý thức không chủ quan trong công tác phòng, chống dịch; thường xuyên thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi, các cơ sở, điểm giết mổ gia súc, gia cầm tập trung; triển khai thực hiện các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi và giết mổ. Từ đó, góp phần ngăn chặn và phòng, chống dịch bệnh một cách tốt nhất.

Trúc Phương