Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Sơ kết chương trình hành động, kế hoạch của Huyện ủy về phát triển nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới
Ngày 11-4-2018, Huyện ủy Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết chương trình hành động, kế hoạch của Huyện ủy về phát triển nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Châu Thành chủ trì hội nghị.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao huyện Châu Thành đã đạt nhiều kết quả nổi bật như: Trong lĩnh vực lúa- gạo đã sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn được nhiều công ty- doanh nghiệp tham gia theo chuỗi giá trị liên kết, từ năm 2012 đến nay đạt gần 37.000 hecta, công tác sản xuất giống được triển khai tích cực đến nay đạt 7,75% diện tích sản xuất; trong lĩnh vực rau- màu đến nay có 6 nhà lưới, 1 Tổ hợp tác sản xuất rau màu theo hướng an toàn và 1 hợp tác xã sản xuất rau an tòan với tổng diện tích sản xuất 31,3 hecta/năm…. song song đó, Huyện đã triển khai tốt Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm và chú trọng lựa chọn sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật; Đổi mới lại sản xuất trong nông nghiệp, hiện toàn huyện có 8 hợp tác xã nông nghiệp với 532 thành viên, đẩy mạnh đổi mới, phát triển kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, liên kết sản xuất theo mô hình cánh đồng lớn...

Bên cạnh đó, việc xây dựng, triển khai các cơ chế, chính sách như chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, đến nay, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện còn 4,25%; công tác đào tạo nghề được thực hiện có hiệu quả và thường xuyên, hiện tỷ lệ lao động qua đào tạo trên tổng số người đang làm việc trên địa bàn huyện đạt khoảng 23,4%.... Đến nay toàn huyện có 3/12 xã được chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 25%. Trong đó, xã Cần Đăng đạt cao nhất  49/49 chỉ tiêu.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh đã đánh giá cao những nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và nhân dân huyện trong thời gian qua, trong thời gian tới,  đề nghị các ban ngành, đoàn thể huyện cần quan tâm, chú trọng phát triển các kênh phân phối sản phẩm nông nghiệp cho nông dân; cần có kế hoạch nâng chất cụ thể đối với các tiêu chí nông thôn mới; quan tâm thực hiện các tiêu chí không cần vốn như: vệ sinh môi trường, thu nhập người dân, Giáo dục và đào tạo, hạn chế trẻ em bỏ học.../.

Bích Thủy - Thanh Bạch