Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Đồng bào Khmer xã Cần Đăng đón lễ Sen Dota
Lễ Sen Đolta của đồng bào Khmer Nam bộ (còn gọi là lễ cúng ông bà). Đây là một trong những nét tín ngưỡng dân gian độc đáo của đồng bào Khmer-Nam bộ, thể hiện sự hiếu đạo với đấng sinh thành, tưởng nhớ công ơn các đấng sinh thành, những người đã khuất và cầu mong nhiều điều tốt đẹp trong cuộc sống. Cùng với những hoạt động diễn ra trong chùa, các ngành, các cấp chính quyền cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với Lễ hội truyền thống này.

Lễ Dolta là một trong những lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, năm nay, Lễ Đolta diễn ra từ ngày 12/9, chính lễ vào ngày 17 tháng 9 dương lịch (nhằm ngày mùng 01 tháng 8 âm lịch theo lịch của người khmer). Những ngày này, đồng bào Khmer xã Cần Đăng đón lễ dolta trong không khí vui tươi, hanh phúc, nhờ đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn xã ngày càng ổn định, phát triển.

Responsive image
 

Cần Đăng có 309 hộ đồng bào dân tộc, với trên 1.019 nhân khẩu sống chủ yếu tại ấp Cần Thạnh. Những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền xã đã tích cực vận động bà con đồng bào mạnh dạn đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hỗ trợ bà con vay vốn sản xuất, chăn nuôi, nâng cao đời sống, nhờ vậy nhiều hộ đồng bào Khmer đã vươn lên thoát nghèo ổn định cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo địa phương.

Chú Mai Câm, Chi Hội trưởng, Chi Hội Nông dân ấp Cần Thạnh, xã Cần Đăng cho biết: “Theo tập tục đồng bào Lễ Dolta diễn ra từ 12/9, chính lễ vào ngày 17 tháng 9 dương lịch (nhằm ngày mùng 01 tháng 8 âm lịch theo lịch của người khmer).  thực hiện theo chủ trương của Đảng, pháp luật của nhà nước Lễ Dolta năm nay có nhiều hoạt động phong phú đa dạng, bà con rất vui vẻ, tình hình đời sống bà con năm nay thấy phấn khởi hơn năm trước, bà con sống tiết kiệm, làm ăn phát triển kinh tế, nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Trong những năm qua, công tác giáo dục cho con em đồng bào dân tộc Khmer luôn được quan tâm chú trọng, đến nay Cần Đăng không còn trẻ em bỏ học, tỷ lệ học sinh đến lớp đạt trên 100%. Các lễ hội văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc được đặc biệt quan tâm góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào. Nhiều công trình điện, đường, trường học, trạm xá, nước sạch được đầu tư xây dựng, tạo sự đổi mới đáng phấn khởi trong đời sống đồng bào dân tộc nơi đây. Đặc biệt vào các dịp Lễ Dolta hàng năm, nhiều đồng bào Khmer phấn khởi vui mừng trước sự quan tâm từ các cấp ủy, chính quyền các cấp đến thăm, hỏi, tặng quà chùa cùng đồng bào dân tộc. Thượng tọa Châu Hùng – Trụ trì chùa PRES.STUNG Khmer xã Cần Đăng cho biết: “Nhân dịp Lễ Sen Dolta rất cám ơn các cấp lãnh đạo từ tỉnh, huyện, xã đến thăm hỏi các vị Thượng tọa, sư sãi, à cha và đồng bào Khmer trên địa bàn xã, đặc biệt quan tâm đến đời sống đồng bào dân tộc nơi đây. Cầu chúc các cấp lãnh đạo thật nhiều sức khỏe, cùng vui lễ Sen Dolta với đồng bào dân tộc khmer xã Cần Đăng”.

Responsive image
 

Ngoài việc chăm lo đời sống vật chất cho đồng bào dân tộc, xã Cần Đăng còn thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội dành cho đồng bào dân tộc Khmer như cấp phát quà tết, trao tặng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ vốn sản xuất trồng trọt chăn nuôi… Chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, và phòng, chống dịch COVID-19, dịp Lễ Sen Dolta đồng bào dân tộc Khmer năm nay thực hiện tại gia đình từng hộ dân, không tập trung đông người đến các chùa và các khu vực khác, người dân rất ý thức và thực hiện nghiêm túc các quy định theo sự tuyên truyền, hướng dẫn của chính quyền và lực lượng Công an. Đồng thời xã Cần Đăng triển khai và thực hiện Quyết định số 595 của Bảo hiểm xã hội đây là chính sách hỗ trợ bảo hiểm y tế người dân sống các xã, ấp, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Qua điều tra, khảo sát xã Cần Đăng đã cấp 575 thẻ bảo hiểm y tế cho đồng bào dân tộc, đây được xem là một chính sách phúc lợi xã hội chăm lo sức khỏe đồng bào dân tộc, giúp bà con an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng bào dân tộc thiểu số nói chung, bà con Khmer nói riêng càng thêm phấn khởi, hăng say, phấn đấu lao động sản xuất, vươn lên phát triển kinh tế gia đình và địa phương. Đời sống vật chất, tinh thần cũng từ đó được cải thiện rõ rệt khiến lễ Sen Đol-ta đã vui nay lại càng vui.

Đồng bào bà con dân tộc Khmer xã Cần Đăng đón Lễ Dolta trong niềm vui, được mùa đời sống kinh tế không ngừng phát triển, nhà cửa khang trang, con em được đến trường. Tuy vẫn chưa hết những khó khăn trong đời sống nhưng với những kết quả đạt được đồng bào khmer xã Cần Đăng nói riêng, huyện Châu Thành nói chung rất phấn khởi đón Lễ Dolta trong niềm vui an lành và hạnh phúc.

Phước Thành