Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Kết nối những tấm lòng nhân ái
Đã nhiều năm qua, nhiều tổ chức, cá nhân trên địa bàn xã Hòa Bình Thạnh cùng chung tay với Chính quyền địa phương, chăm lo đời sống cho người nghèo, chia sẻ khó khăn về nhà ở thông qua các chương trình cất nhà, chuyển viện miễn phí, sửa chữa lộ giao thông nông thôn…góp phần quan trọng vào công tác an sinh xã hội tại địa phương.

Responsive image
 

Địa điểm đầu tiên kết nối những tấm lòng nhân ái là Hội từ thiện ấp Hòa Hưng. Đây là nơi tiếp nhận những hoàn cảnh khó khăn, giúp đỡ người nghèo, hỗ trợ nhà ở, tiếp nhận chuyển viện miễn phí, cung cấp dược liệu cho các nhà thuốc nam trong và ngoài xã…những việc làm ấy ngày càng lan toả khi giờ đây hoạt động của hội đã đi vào nề nếp.

Sau hơn 15 năm hoạt động, Hội Từ thiện ấp Hoà Hưng đã trở thành địa chỉ tin cậy cho bà con nghèo tại địa phương. Hội có 03 hoạt động trọng tâm: cất nhà, trồng thuốc nam, xe chuyển bệnh miễn phí. Bên cạnh đó, Hội còn tham gia vào các hoạt động như tu sửa cầu đường…Hàng năm hội kết hợp với Mặt trận xã, vận động các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh và cả những người làm việc thiện đóng góp sức công, sức của, hỗ trợ cất nhà nhân ái cho những hộ nghèo, những cụ già có hoàn cảnh neo đơn, mỗi năm trung bình Hội tặng từ 150 đến 180 khung nhà, mỗi khung nhà từ 4 – 5 triệu đồng. Tiêu chí xét chọn trao tặng nhà được Hội lựa chọn rất cẩn thận, những hộ gia đình được Hội hỗ trợ về nhà ở phải có tinh thần cầu tiến, vượt khó, cố gắng làm ăn, không cờ, bạc, rượu chè bê tha. Chỉ tính riêng trong năm 2016, Hội đã trao tặng trên 170 khung sườn nhà, cung cấp trên 40 tấn thuốc nam, tiếp nhận trên 250 lượt xe chuyển bệnh miễn phí…trị giá trên 1 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tổ chức sửa chữa cầu, rãi cát tại các tuyến đường lộ đất trên địa bàn….

Một địa chỉ tin cậy khá quen thuộc khác là Chi Hội mái ấm tình thương, ấp Hòa Hưng, được thành lập vào năm 2010, với 25 thành viên, được chia làm 2 tổ: Tổ cất nhà và Tổ làm cầu đường. Tuy nói là từ thiện nhưng Chi hội trang bị đầy đủ các dụng cụ như: máy xẻ gỗ, bào, cưa, máy cắt…Mỗi tổ sẽ đảm nhận một công việc và chia sẻ cho nhau. Sau khi, Chi hội xét chọn nhà cho hộ nghèo, Chi hội sẽ tập chung các thành viên lại với nhau, phân công công việc cụ thể để việc cất nhà được nhanh chóng. Tổ cất nhà sẽ thực hiện phần gia công và dựng khung nhà, Tổ làm đường sẽ làm công việc xây dựng nền và lót gạch… chính những sự phối hợp nhịp nhàng của các tổ đã giúp cho bà con nghèo có được những ngôi nhà ấm áp, che mưa, che nắng. Năm 2016, Chi hội mái ấm tình thương cùng hội viên vận động các mạnh thường quân trong và ngoài xã hỗ trợ nhà cho những hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, không có điều kiện về nhà ở. Cụ thể, Hội đã cất mới 36 căn, trị giá trên 630 triệu đồng, ngoài ra, Hội phát trên 1 tấn gạo trị giá 10 triệu đồng.

Responsive image
 

Có thể nói, với những việc làm thiết thực, ý nghĩa mà Hội Từ thiện ấp Hoà Hưng, Chi hội Mái ấm tình thương đã và đang làm sẽ được duy trì và phát triển bền vững, để ngày càng có nhiều những tấm lòng vàng, ngày càng nhiều ngôi nhà nhân ái được dựng nên, bà con nghèo có được những mái nhà ấm áp nghĩa tình, tiếp thêm động lực vươn lên làm ăn, phát triển cuộc sống, đồng thời góp phần vào việc đảm bảo công tác an sinh xã hội tại địa phương./.

Trần Ngân