Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao trên địa bàn Châu Thành
Cứ mỗi buổi chiều, có hàng chục em thiếu nhi tham gia tập luyện môn võ cổ truyền Vovinam, đông đảo thanh niên giao lưu bóng đá tại khuôn viên sân của Trung tâm Văn hóa, Trung tâm Thể dục thể thao huyện, những cô chú đi bộ, luyện tập với các dụng cụ lắp đặt tại công viên huyện Châu Thành… và còn nhiều hình ảnh với các môn như bóng chuyền, cầu lông, đá cầu,… đều đặn diễn ra tại các xã – thị trấn.

Responsive image
 

Tất cả cho thấy, phong trào thể dục thể thao quần chúng trên địa bàn huyện Châu Thành ngày càng phát triển, các tầng lớp nhân dân đã chú trọng đến việc rèn luyện sức khỏe.

Trong thời gian gần đây, phong trào tập luyện thể dục thể thao trên địa bàn huyện vẫn đang tiếp tục phát triển, số người tham gia tập luyện ngày càng tăng. Các môn rèn luyện như: đi bộ, chạy bộ, thể dục dưỡng sinh, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông, bơi lội, quần vợt,… ngày càng thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia tập luyện. Bên cạnh đó các câu lạc bộ như Taekwondo, Vovinam, xe đạp,… cũng được duy trì và phát triển. Hiện tại trên địa bàn huyện có 175 câu lạc bộ thể thao. Theo thống kê, số người luyện tập thể thao thường xuyên đạt 34,5%, gia đình thể thao đạt 31,5% tổng số dân toàn huyện, cán bộ viên chức tập luyện thường xuyên đạt 75%.

Phong trào phổ cập bơi cũng được các cấp ủy, chính quyền cơ sở quan tâm thực hiện. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch An Giang đầu tư xây dựng một hồ bơi 25m. Hồ đã hoàn thành và đưa vao sử dụng, tạo điều kiện cho công tác phổ cấp bơi thực hiện một cách dễ dàng hơn. Đồng thời tạo điều kiện tốt hơn cho các tầng lớp nhân dân tham gia luyện tập, đặc biệt là thanh thiếu niên. Trong đó, năm qua đã hoàn thành 09 lớp phổ cập bơi ở 07 xã – thị trấn cho hơn 1020 cháu từ 6-11 tuổi. Ngoài ra còn tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức của người dân trong việc dạy bơi cho các em bằng phương thức dân gian, góp phần phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trên địa bàn.

Bên cạnh đó, việc rèn luyện thể chất cho học sinh được chú trọng, các trường thực hiện nghiêm túc các giờ học theo quy định, số học sinh đạt tiêu chuẩn rèn luyện thân thể luôn đạt tỷ lệ cao. Xác định thể thao trường học là nền tảng cho việc phát triển thể thao phong trào và thể thao thành tích, đồng thời tạo thêm sân chơi lạnh mạnh cho các cháu thiếu niên, nhi đồng. Trong những năm qua huyện Châu Thành luôn quan tâm chú trọng đẩy mạnh các hoạt động giáo dục thể chất cho cán bộ giáo viên và học sinh. Điều này được thể hiện thông qua các giải thể thao thường niên như: Hội khỏe Phù Đổng hàng năm, Giải Bóng đã nhi đồng U11... Số trường học thực hiện tốt chương trình giáo dục thể chất chính khoá đạt 100%.

Ngoài ra, các ban, ngành, đoàn thể huyện cũng thường xuyên tổ chức các giải thể thao vào các ngày lễ, tết, các dịp kỷ niệm thành lập ngành hằng năm, thu hút sự tham gia đông đảo của hội viên, đoàn viên. Các xã – thị trấn còn tổ chức nhiều hoạt động thể thao, tạo không khí vui tươi cho Nhân dân nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước. Ban VHTT-TDTT các xã – thị trấn cũng phối hợp với xã Đoàn tổ chức nhiều hoạt động thể thao, tạo phong trào rèn luyện sức khỏe cho đoàn viên, thanh niên, thanh thiếu niên.

Responsive image
 

Vừa qua, huyện Châu Thành và các xã – thị trấn đã tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao lần thứ 8 – năm 2017. Đại hội cấp huyện có 21 đơn vị thi đấu, 11 môn với hơn 2281 vận động viên tham gia. Bên cạnh đó, huyện đã tổ chức được 10 giải Thể thao và hội thao như bóng đá, bóng chuyền, việt dã, đẩy gậy, kéo co, quần vợt, cầu lông và các trò chơi dân gian. Bên cạnh đó, phối hợp các ngành Phòng GD - ĐT tổ chức Hội khỏe Phù Đổng, năm học 2017-2018; kết hợp với Huyện đoàn, Liên đoàn Lao động huyện tổ chức Hội thao CNVC - LĐ, giải Bóng đá tranh cup Tre Xanh. Trong công tác tham dự giải thể thao cấp tỉnh, năm 2017 huyện Châu Thành tham dự 10 giải thể thao và Hội thao do tỉnh tổ chức đạt kết quả: 29 HCV, 20 HCB và  33 HCĐ. Ngoài ra, huyện còn đạt 01 HCĐ ở giải các câu lạc bộ dưỡng sinh toàn quốc tổ chức tại tỉnh Vĩnh Long.

Ngoài việc vận động các tầng lớp nhân dân tham gia rèn luyện sức khỏe, tổ chức các giải thi đấu thì Châu Thành cũng quan tâm đến công tác đào tạo vận động viên. Hiện tại duy trì tốt 08 lớp năng khiếu Vovinam, 06 lớp võ cổ truyền, 01 lớp karatedo, 01 lớp pencaksilat. Tất cả các lớp thu hút trên 775 em thiếu niên, nhi đồng tham gia tập luyện, tạo nguồn vận động viên có chất lượng cho thể thao huyện nhà.

Có thể nói phong trào thể dục thể thao huyện Châu Thành trong những năm qua đã có bước phát triển nhất định, thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Tuy nhiên, nhìn vào thực trạng hoạt động thể dục thể thao của huyện hiện nay có thể thấy, phong trào phát triển chưa đồng đều, chưa có sự đầu tư vào những môn thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng. Cơ sở vật chất, sân bãi, trang thiết bị thể dục thể thao còn thiếu; sân chơi, bãi tập chưa được nâng cấp nên chưa đáp ứng được nhu cầu tập luyện ngày càng tăng của nhân dân trong huyện. Các phong trào thể dục thể thao nhất là ở cơ sở còn mang tính tự phát, chưa đi vào nề nếp nên rất khó khăn trong công tác quản lý, đào tạo vận động viên thành tích cao cho huyện.

Để thúc đẩy phong trào thể dục thể thao của huyện, Trung tâm thể dục thể thao huyện sẽ tiếp tục tham mưu Thường trực UBND huyện những thiết chế thể thao đáp ứng nhu cầu người dân tham gia tập luyện. Nâng cao chất lượng để đưa các giải thể thao của huyện về tổ chức tại cơ sở. Bên cạnh đó tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động sự đóng góp tích cực của các tầng lớp nhân dân vào công tác thể thao quần chúng. Ngoài những sự nỗ lực của ngành thể thao tại huyện thì các xã - thị trấn cũng cần cố gắng hỗ trợ để tuyên truyền đến toàn thể nhân dân lợi ích của việc rèn luyện thân thể, nâng cao chất lượng hoạt động lĩnh vực thể dục thể thao, đầu tư các công trình để nhân dân địa phương có thể tự tham gia vào các hoạt động rèn luyện thân thể, như: sân bóng đá, bóng chuyền, cầu lông,… với phương châm phát triển thể dục thể thao ở cơ sở, trên cơ sở lựa chọn những môn thể thao phù hợp với đặc điểm, điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương và được nhân dân yêu thích.

Đẩy mạnh phong trào thể dục thể thao quần chúng, khuyến khích các tầng lớp nhân dân rèn luyện sức khỏe theo gương Bác Hồ vĩ đại, góp phần tăng cường sức khỏe cho nhân dân, tăng cường tinh thần đoàn kết, tạo sự phấn khởi thi đua lao động sản xuất, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ đặt ra, đưa Châu Thành ngày một phát triển toàn diện. Đó chính là mục tiêu đề ra đối với sự nghiệp thể dục thể thao huyện nhà trong hiện tại và trong tương lai.

Hồ Phát