Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Đẩy mạnh các phong trào thi đua lao động sản xuất trong Đoàn viên Công đoàn và Công nhân lao động
Hiện tại, tỉnh An Giang có 3 khu công nghiệp: Bình Hòa, Huyện Châu Thành; Bình Long, Huyện Châu Phú và Xuân Tô, Huyện Tịnh Biên. Đến nay đã có hai khu Công nghiệp Bình Hòa và Bình Long đi vào hoạt động thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư sản xuất, kinh doanh.

Responsive image
 

Cùng với đó, số lượng công nhân đến làm việc và lao động ngày càng nhiều tại đây. Nhằm đảm bảo công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân lao động. Vào tháng 2/2017, Công đoàn các khu công nghiệp Tỉnh An Giang được thành lập theo Quyết định của Liên Đoàn Lao Động Tỉnh, có trụ sở tại Khu công nghiệp Bình Hòa với mục đích chung là “vì lợi ích của người động”, với vai trò, nhiệm vụ là chăm lo, bảo vệ lợi ích chính đáng của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp, cũng như việc phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh.….Đồng thời, phát động nhiều phong trào thi đua nhằm khơi dậy ý thức tự giác, sức sáng tạo của công nhân lao động; Giúp người lao động nhận thấy rõ vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng và chăm lo thiết thực cho người lao động. Trên hết là xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ giữa công nhân lao động với người sử dụng lao động.

Ông Tô Minh Lắm – Chủ tịch Công đoàn các khu công nghiệp Tỉnh An giang, cho biết:… “Hiện tại Công đoàn các khu công nghiệp có 9 Công đoàn Cơ sở Công ty đang hoạt động tại Khu công nghiệp Bình Hòa và Khu công nghiệp Bình Long là: Công ty TNHH May mặc Lu An, Công ty TNHH An Giang Samho, Công ty TNHH Tiến Bộ, Công ty TNHH Oriental Garment An Giang, Công ty TNHH Trường Thắng, Công ty CP CB&XNK Thủy sản Hòa Phát, Công ty CB&XNK Thủy sản Đông Á, Công ty CB&XNK Thủy sản Bình Long, Công ty CB&XNK Thủy sản Hòa Thuận – Bình Long…với trên 6.030 Đoàn viên trong tổng số 9.265 công nhân lao động tại đây. Ngay sau khi được thành từ đầu năm 2017, Công đoàn Các Khu công nghiệp  quan tâm chỉ đạo Công đoàn cơ sở các công ty, xí nghiệp phát động các phong trào thi đua lao động tay nghề sản xuất trong Đoàn viên công nhân, từ đó góp phần thúc đẩy lao động sản xuất, phát triển doanh nghiệp, tạo điều kiện cho công nhân lao động nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Đồng thời xây dựng được mối quan hệ lao động hài hòa trong doanh nghiệp, tạo niềm tin giữa doanh nghiệp với tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày lớn mạnh” …

Đặc biệt, sau khi được thành lập, Công Đoàn các khu công nghiệp Tỉnh chú trọng đến công tác phát triển Đoàn viên với quan điểm “ở đâu có công nhân, ở đó phải có tổ chức công đoàn”. Đồng thời, đẩy mạnh việc phát động các phong trào thi đua lao động, lao động sáng tạo trong Đoàn viên, Công nhân. Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May mặc Lu An có vốn đầu tư 100% từ Trung Quốc là Công đoàn cơ sở mới được thành lập vào vào tháng 4/ 2017. Ban đầu khi thành lập chỉ có 487 đoàn viên, sau gần 5 tháng đi vào hoạt động đã phát triển được 652 đoàn viên trong tổng số trên 853 công nhân lao động. Đây là Công ty mới được thành lập vào 8 năm 2016 và đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh được 1 năm tại Khu công nghiệp Bình Hòa. Sau khi được thành lập Công đoàn cơ sở Công ty đã đi vào hoạt động nề nếp, bên cạnh công tác phát triển Đoàn viên, Công đoàn công ty còn chú trọng đến việc phát động các phong trào thi đua trong Đoàn viên, Công nhân, trong đó có việc phát động phong trào thi đua tay nghề sản xuất, với mục đích phát huy hơn nữa, nâng cao vai trò hoạt động thi đua kỹ thuật vào thực tiển sản xuất, với mục tiêu đề ra là “Nhu cầu thị trường cần gì, chúng ta phục vụ cái đó, luyện tập những gì, thi đua cái đó ”.

Xác định được vai trò của các phong trào thi đua, ngay từ đầu năm, Ban chấp hành Công đoàn cơ sở công ty đã phối hợp cùng Ban giám đốc xây dựng Kế hoạch và phát động thi đua đến từng dây chuyền sản xuất. Phong trào thi đua lần này được cụ thể hóa thành hình thức “Hội thi tay nghề sản xuất”, cụ thể có 3 thể loại thi là: thi đua may công đoạn đơn lẻ; thi kỹ năng may nhóm công đoạn; và thi kỹ năng may ráp sản phẩm. Đợt thi đua lần này chủ yếu là nâng cao chất lượng, tránh tình trạng Công nhân chỉ chú tâm chạy theo tốc độ và số lượng mà xem nhẹ chất lượng sản phẩm. Hình thức chấm chọn dựa trên các tiêu chí sau: Phần thi lý thuyết cơ bản cần nắm, chiếm 20%; Chất lượng chiếm 40%; Tiêu chuần kỹ thuật chiếm 20%; Thao tác thực tế chiếm 20%. Thời gian phát động cuộc thi và kết thúc quá trình chấm chọn từ ngày 10/4 đến 26/6, Ban giám đốc Công ty cùng Công đoàn cơ sở sẽ căn cứ vào kết quả tổng hợp để chọn ra Công nhân có thành tích và tổng kết trao thưởng. Cơ cấu giải thưởng của Hội thi gồm các nhóm: giải thưởng thi may công đoạn đơn lẻ, giải thưởng kỹ năng may nhóm công đoạn, giải thưởng kỹ năng may ráp sản phẩm. Tỷ lệ giải thưởng thi may công đoạn đơn lẻ là 15%, tỷ lệ giải thưởng thi kỹ năng may nhóm công đoạn là 25%, tỷ lệ giải kỹ năng may ráp sản phẩm là 35%, xét trên số công nhân tham gia cuộc thi.   

Lễ trao giải “Hội thi tay nghề” diễn ra cùng với dịp Công ty tổ chức Kỷ niệm 1 năm thành lập và đi vào hoạt động (tháng 8/2016 – tháng 8/2017) vào ngày 26/8 vừa qua. Lễ trao thưởng diễn ra trong không khí vui, phấn khởi trong Công nhân lao động. Chương trình buỗi Lễ được dàng dựng công phu, kỹ lưỡng với các tiết mục văn nghệ, biểu diễn thời trang…đã tạo được niềm vui, phấn khởi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi anh, chị em công nhân. Ban tổ chức đã công bố kết quả chấm chọn và trao những phần thưởng xứng đáng cho 109 Công nhân đạt thành tích cao nhất trong Hội thi. Mỗi Công nhân đạt giải nhận được Bằng danh dự, 1 áo sơ mi cao cấp cùng 300.000 đồng tiền thưởng. Thông qua phát động phong trào thi đua lần này nhằm thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn đối với doanh nghiệp, và Công nhân lao động. Đồng thời góp phần đưa doanh nghiệp ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh. Từ đó tạo điều kiện cho Công nhân lao động nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.

Nhìn chung việc phát động các phong trào thi đua yêu nước đối với cán bộ, công nhân viên chức trong cơ quan, đơn vị Nhà nước cũng như phong trào thi đua lao động sản xuất nâng cao tay nghề trong doanh nghiệp của tổ chức Công đoàn với Đoàn viên, Công nhân viên chức, lao động đã thực sự mang lại hiệu quả tích cực. Riêng đối với doanh nghiệp, Công đoàn đã thực hiện tốt mục tiêu “Công đoàn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì việc làm, đời sống của công nhân, lao động”. Các phong trào chủ yếu tập trung vào mục đích chính là “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh -  Sạch -  Đẹp, bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động”, phong trào “thi đua học tập nâng cao trình độ học vấn, tay nghề” đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển; phong trào nhằm vận động đoàn viên, công nhân lao động thi đua lao động sản xuất, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chia sẻ và khắc phục những khó khăn, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển.

Trúc Phương