Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Châu Thành thực hiện tốt năm ATGT 2018 với chủ đề an toàn giao thông cho trẻ em
Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia công bố, năm 2017, tình hình tai nạn giao thông cả nước giảm cả ba tiêu chí, số vụ, số người chết và số người bị thương.

Responsive image
 

Tuy nhiên, những con số theo thống kê sẽ khiến chúng ta giật mình: Tỷ lệ tai nạn giao thông ở trẻ em tại Việt Nam cao hơn so với mức bình quân của thế giới; Mỗi năm, tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 2.000 trẻ em; Số trẻ em thương vong do TNGT trong 10 năm trở lại đây không hề giảm mà có dấu hiệu gia tăng; Học sinh THPT có liên quan tới 90% tổng số vụ TNGT của trẻ em; Cứ 2 học sinh thì có 1 em xảy ra TNGT liên quan đến xe đạp điện, xe máy điện; Riêng tại huyện Châu Thành, năm 2017, toàn huyện đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 18 người, 7 người bị thương. Điều đáng mừng là nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không có vụ tai nạn giao thông nào liên quan đến trẻ em.

Tuy nhiều năm trở lại đây, Châu Thành không có vụ tai nạn giao thông nào liên quan đến trẻ em nhưng hiểm họa tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em luôn rình rập tại các trường học. Nguyên nhân hiểm họa tai nạn giao thông ở trẻ em trên địa bàn huyện là do ý thức tham gia giao thông của một số phụ huynh và học sinh còn kém. Dễ nhận thấy nhất là vào các giờ tan trường, nhiều phụ huynh đón con nhưng không quan tâm việc đội nón bảo hiểm cho trẻ từ 6 tuổi trở lên, nhiều phụ huynh vô tư chở nhiều trẻ trên cùng một chiếc xe; Nhiều học sinh chạy xe đạp điện, xe máy điện không đội nón bảo hiểm; Khá nhiều học sinh chạy xe đạp nhưng chạy hàng hai, hàng ba, lôi kéo, đùa giởn, lấn chiếm phần lớn diện tích mặt đường giao thông; Đặc biệt, nhiều em học sinh THPT chạy xe phân khối lớn, chạy tốc độ cao, vô tư không đội nón bảo hiểm. Một nguyên nhân khác, tại một số cổng trường, tình trạng bán hàng rong lấn chiếm hành lang lộ giới, hành lang an toàn giao thông, tập trung đông tại cổng trường, làm mất vẻ mỹ quang, gây ùn tắc giao thông, hiểm họa tai nạn giao thông là rất cao trong giờ tan tầm. Các nguyên nhân khách quan khác như, một số điểm trường nằm trên các trục lộ giao thông chính, lưu lượng phương tiện giao thông tham gia dày đặc, nhiều khúc cua, nhiều ngã rẽ… Đó là những nguyên nhân khiến chúng ta phải lo lắng về nguy cơ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em.

Là một trong những điểm nóng về tình hình tai nạn giao thông tỉnh An Giang, hằng năm, Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông; Đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông; Tăng cường chỉ đạo các xã, thị trấn quan tâm thực hiện các giải pháp đảm bảo an toàn giao thông tại các địa phương; Cho ký cam kết đối với đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức không vi phạm luật giao thông; Thường xuyên sơ, tổng kết, đánh giá, rút kinh nghiệm và đề ra các giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông; Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh nâng cao nhận thức tham gia giao thông đúng luật bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú tại các buổi chào cờ đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa, sinh hoạt chủ nhiệm; mô hình cổng trường an toàn giao thông dần phát huy tính hiệu quả…

Responsive image
 

Nỗi đau thương, mất mát của các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông và người thân có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông là không gì bù đắp được. Hàng năm, Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, đồng thời, kêu gọi cộng đồng cùng nâng cao nhận thức và chung tay đảm bảo an toàn giao thông, nhất là tình hình tai nạn giao thông ở trẻ em có dấu hiệu gia tăng.

“An toàn giao thông cho trẻ em” là chủ đề của Năm An toàn giao thông 2018, trên tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, lấy trẻ em là mục tiêu và là động lực xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội; Tiếp tục xác định mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông từ 5 - 10% trên cả 3 tiêu chí; Đặc biệt, phải nỗ lực giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông ở trẻ em 10% so với năm 2017. Thực hiện năm an toàn giao thông 2018, Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành đã chỉ đạo Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện triển khai ngay đến các trường học những nội dung bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kế hoạch về việc nâng cao hiệu quả quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với người đi xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện trên địa bàn huyện; Xử lý dứt điểm tình trạng bán hàng rong trước các cổng trường, các bãi giữ xe gây mất trật tự an toàn giao thông; Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông; Khảo sát lắp đặt các biển báo an toàn giao thông, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm vỉa hè tại các điểm trường, đảm bảo quyền ưu tiên dành cho các em học sinh… Đặc biệt, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho trẻ em được công an huyện Châu Thành phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện và các Ngành có liên quan tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như, phát thanh học đường, chiếu video clip các hành vi vi phạm luật giao thông của các học sinh trên địa bàn huyện, hướng dẫn tham gia giao thông an toàn đúng luật…tại các buổi sinh hoạt chào cờ đầu tuần, các buổi ngoại khóa, họp phụ huynh học sinh…qua đó, nhận thức của học sinh và phụ huynh ngày một nâng lê. Sau một thời gian phát động và thực hiện năm an toàn giao thông năm 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện Châu Thành đã thu lại nhiều kết quả. TNGT giảm cả 3 tiêu chí và không có vụ nào liên quan đến trẻ em là kết quả đáng chú ý.

Responsive image
 

“An toàn giao thông cho trẻ em” là trách nhiệm không chỉ của các cấp chính quyền mà còn là trách nhiệm của gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Và trên thực tế, trẻ em là đối tượng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gặp tai nạn giao thông, do lứa tuổi các em rất hiếu động, chưa cẩn thận, thiếu hiểu biết về hoạt động giao thông và các hậu quả để lại do tai nạn giao thông. Chính vì thế, coi trọng việc giáo dục, nâng cao nhận thức về an toàn giao thông sớm cho trẻ em là việc làm cần thiết, để mỗi trẻ em được an toàn, phát triển tinh thần và thể chất một cách toàn diện, từ đó góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, bởi, trẻ em là chủ nhân tương lai của quê hương Châu Thành của chúng ta.

Thanh Bạch