Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Học qua mạng internet là lựa chọn tối ưu trong tình hình dịch Covid 19
Trước dịch Covid 19 trên thế giới và ở một số địa phương trong nước diễn biến phức tạp, số ca nhiễm bệnh ngày càng tăng, đồng thời, đảm bảo an toàn cho học sinh trên địa bàn tỉnh An Giang; UBND tỉnh tiếp tục có văn bản số 271/UBND-KGVX ngày 20/3/2020 về việc cho học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục tiếp tục nghỉ học do dịch bệnh Covid-19. Theo tinh thần văn bản này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang thống nhất cho học sinh, học viên, sinh viên các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy trình phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn trường học theo hướng dẫn của ngành y tế và các văn bản có liên quan. Các trường tăng cường hướng dẫn học sinh, học viên, sinh viên ôn tập, củng cố kiến thức qua mạng internet trong thời gian nghỉ học.

Như vậy, thời gian nghỉ học của các em học sinhh từ tiểu học đến THPT trên địa bàn huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh An Giang nói chung tiếp tục kéo dài. Chính vì thế, việc ôn tập củng cố kiến thức qua mạng internet là lựa chọn tối ưu của Ngành giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, việc học qua mạng như thế nào để phát huy hiệu quả thì Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh cũng đã có hướng dẫn cụ thể. Theo đó, hiệu trưởng các Trường tiểu học, THCS trên địa bàn triển khai hướng dẫn cha mẹ học sinh quan tâm việc giúp đỡ học sinh tự học ở nhà; giáo viên lựa chọn một số nội dung trọng tâm, một số bài tập, bài giảng quan trọng đã được ghi hình, quay video… gửi cho học sinh thông qua nhiều hình thức khác nhau trên hệ thống tin nhắn, email, group của lớp, trang web của trường, liên lạc điện tử; có thể thông qua hoạt động như dạy học trực tuyến. Các hình thức này cho phép học sinh nghỉ ở nhà nhưng vẫn có thể tương tác với thầy cô, nhận nhiệm vụ học tập, được giáo viên chấm bài, sửa bài. Các trường huy động giáo viên có am hiểu về công nghệ thông tin để tham gia vào hoạt động dạy học trực truyến. Căn cứ vào việc dạy học trực tuyến, giáo viên có thể theo dõi, kiểm tra bài làm của học sinh, dựa trên sản phẩm học tập học sinh đã nộp trên hệ thống khóa học để xem xét tính chuyên cần của các em vào cuối học kỳ và cuối năm học. Giáo viên thường xuyên liên hệ với gia đình học sinh, cập nhật, nắm bắt thông tin về tình hình sức khỏe của các em; phối hợp hướng dẫn phòng chống tai nạn thương tích và phòng chống đuối nước trong thời gian học sinh nghỉ học; phối hợp với gia đình học sinh có biện pháp quản lí hoạt động học tập của học sinh qua internet, trên truyền hình, và nhận xét đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập đã giao cho học sinh. Đồng thời, các trường tiếp tục công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19 để có sức khỏe tốt tiếp tục học tập lâu dài.

Khi dịch bệnh lắng xuống, học sinh trở lại trường, Sở Giáo dục và Đào tạo An Giang cũng yêu cầu cấp Tiểu học, khi học sinh đi học trở lại, các trường tổ chức rà soát đánh giá kết quả học tập của học sinh, từ đó yêu cầu giáo viên rà soát tinh giản nội dung dạy học và điều chỉnh kế hoạch dạy học đảm bảo cho học sinh có đủ kiến thức, kỹ năng để hoàn thành chương trình lớp học như quy định tại khung thời gian năm học của tỉnh đã điều chỉnh. Đối với cấp THCS, Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường THCS trên địa bàn chủ động xây dựng kế hoạch dạy học và phân phối chương trình điều chỉnh theo hướng tinh giản nội dung dạy học phù hợp với thực tế của địa phương và nhà trường, nhưng không cắt xén tùy tiện, thiếu khoa học, đảm bảo chuẩn kiến thức, kỹ năng chương trình cấp THCS hiện hành, chủ động dự kiến các phương án thực hiện chương trình dạy học trong trường hợp học sinh có thể tiếp tục phải nghỉ học do dịch bệnh có diễn biến khác.

Trên thực tế, ngay từ khi dịch Covid 19 có những diễn biến phức tạp, các học sinh trường THPT Vĩnh Bình nghỉ học và nhiều lớp đã triển khai việc học qua mạng. Em Đỗ Thị Cẩm Tiên, học sinh lớp 11A3, trường THPT Vĩnh Bình chia sẻ về việc học tập qua mạng của mình: “Các thầy cô giáo viên bộ môn của trường thường xuyên gửi các bài tập online về để các em làm. Việc thực hiện chấm điểm, sửa bài được thực hiện ngay trên diễn đàn, ngay trên phần mềm luôn. Nếu chúng em sợ hụt kiến thức nào thì có thể lên youtube sẽ được hướng dẫn. Theo em nghĩ, chính nhờ học qua mạng mà kiến thức của em được củng cố và sau khi đi học lại việc tiếp thu vẫn bình thường”.

Việc học qua mạng internet đã và đang phát huy hiệu quả trong tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, đối với những học sinh cuối cấp như học sinh lớp 9 và 12 thì việc học qua mạng giúp các em ôn tập kiến thức một cách có hiệu quả. Để tiếp tục tạo điều kiện cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn tỉnh An Giang nói chung và huyện Châu Thành nói riêng ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học do ảnh hưởng dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang sản xuất và phát hình chương trình ôn tập đợt 4. Cụ thể, các môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý  đối với lớp 9 và Toán, Ngữ văn, tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với lớp 12. Chương trình được phát hình bắt đầu từ ngày 23/3/2020. Ngoài ra, chương trình còn được đăng tải trên website của Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang và Cổng thông tin điện tử Sở Giáo dục và Đào tạo. 

Song song đó, các trường tiếp tục công tác tuyên truyền để cán bộ, giáo viên, nhân viên, cha mẹ học sinh và học sinh nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch Covid-19 để có sức khỏe tốt tiếp tục học tập lâu dài. Không chỉ chăm lo việc ôn tập, củng cố kiến thức mà em Đỗ Thị Cẩm Tiên, học sinh lớp 11A3, Trường THPT Vĩnh Bình còn biết cách phòng chống dịch Covid 19. Em Cẩm Tiên: “Việc phòng còn quan trọng hơn việc chống bệnh, nên em nghĩ, mỗi học sinh phải trang bị cho mình những kiến thức về cách phòng, chống dịch Covid 19. Đặc biệt, trước những thông tin lan truyền trên mạng xã hội gây hoang mang, do đó bản thân cần chọn lọc những thông tin chính xác, chính thống để nghe theo, thực hiện theo. Khi thầy, cô phổ biến, tuyên truyền những nội dung liên quan đến việc phòng, chống dịch bệnh thì cần lắng nghe thật kỹ để làm theo, để góp phần vào hiệu quả chống dịch”.

Có thể nói, việc học qua mạng internet là lựa chọn tối ưu trong tình hình dịch Covid 19 có diễn biến phức tạp và thời gian nghỉ học kéo dài, qua đó giúp các em củng cố kiến thức để khi trở lại trường việc học sẽ không gặp khó khăn. Đồng thời, mỗi phụ huynh, học sinh cần nâng cao nhận thức trong việc phòng, chống là đã góp phần cùng với địa phương cà cả nước đẩy lùi dịch Covid 19.

Lê Hậu