Chúc mừng năm mới 2019!!!
Tinh thần yêu trẻ của các nữ giáo viên trường Mẫu giáo Vĩnh Nhuận
Đối với trẻ, ngoài gia đình thì cô giáo dạy Mẫu giáo có thể xem như một “Người mẹ thứ hai” để giúp trẻ có thêm tự tin, học hỏi được nhiều điều và giáo dục những kiến thức đầu tiên cho trẻ trong môi trường lớp học, chính vì vậy, người làm giáo viên Mầm non có vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục một thế hệ “Mầm non” tương lai cho đất nước.

Responsive image
 

Yêu cầu cần có với người giáo viên Mẫu giáo là điều trước tiên không thể thiếu ở tình yêu thương đối với trẻ, luôn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình, thực sự là người mẹ hiền thứ hai và kiên trì trong quá trình dạy trẻ, có lòng nhiệt tình và có lòng ham muốn môn học. Nắm vững phương pháp giáo dục dành cho trẻ, phải tìm các giải pháp và sử dụng các biện pháp dạy trẻ sao cho phù hợp, sáng tạo và thường xuyên thay đổi các hình thức tổ chức cho trẻ để tránh sự nhàm chán. Giáo viên phải là người có kinh nghiệm, phải có tính linh hoạt, tính tích cực tìm tòi, sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm qua mạng, từ bạn bè đồng nghiệp. Giáo viên phải là người có kiến thức chuyên môn vững vàng, có sáng tạo trong lời dẫn dắt bài dạy để gây hứng thú cho trẻ, thường xuyên nghiên cứu sưu tầm các bài thơ, câu truyện, trò chơi phù hợp để lồng ghép tích hợp vào bài dạy. Gắn liền với yêu cầu của giáo viên Mẫu giáo thì trách nhiệm của những người nữ giáo viên Mẫu giáo lại càng nặng nề hơn. Họ phải là một người mẹ hiền, họ phải là người có chuyên môn giỏi và họ không ngừng sáng tạo và phấn đấu. Và cái nghề của họ gian nan như thế và chắc hẳn rất cần sự nhìn nhận của nhà trường, phụ huynh và toàn xã hội. Chính vì thế, việc bảo vệ quyền lợi, quan tâm đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho các nữ giáo viên mẫu giáo là việc làm cần thiết, như thể hiện sự quan tâm và khẳng định vai trò nữ giáo viên ở bậc học này.

Trường Mẫu giáo Vĩnh Nhuận có tổng số 23 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó, nữ là 20 cán bộ, giáo viên. Cán bộ, giáo viên nữ trong trường hầu hết đều có lòng nhiệt huyết trong công tác, đoàn kết, có phẩm chất đạo đức, yêu nghề, mến trẻ, tích cực học tập, có trách nhiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ; Trình độ cán bộ, giáo viên đạt trên chuẩn 100%, cán bộ, giáo viên tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng được yêu cầu của giáo dục mầm non. Trong những năm qua, Ban Giám hiệu Trường Mẫu giáo Vĩnh Nhuận luôn thể hiện vai trò chủ đạo trong việc bảo vệ quyền lợi, quan tâm đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ cho các nữ giáo viên của trường. Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vĩnh Nhuận chia sẻ sự quan tâm của nhà trường đối với cán bộ, giáo viên nữ:“Công tác chăm lo bảo vệ quyền lợi của đội ngũ giáo viên nữ của trường luôn được nhà trường quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần của các chị em, đặc biệt là chi đúng các chế độ chính sách và hỗ trợ kinh phí đầy đủ cũng như tạo điều kiện về cơ sở vật chất cho đội ngũ giáo viên thực hiện tốt công tác giảng dạy. Đồng thời, tạo mối quan hệ thân thiện, gắn kết tình chị em trong cơ quan, luôn thể hiện tinh thần đoàn kết nội bộ, tương thân tương ái giúp đỡ lẫn nhau, thường xuyên trò chuyện nắm bắt tâm tư nguyện vọng của chị em để chia sẻ những niềm vui nỗi buồn và giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn để vươn lên trong cuộc sống, yên tâm công tác. Ngoài ra, là Hiệu trưởng, bản thân luôn quan tâm đến công tác đào tạo, quy hoạch cán bộ dự nguồn, luôn tạo điều kiện cho các chị em phát huy sở trường cũng như ưu điểm của từng cá nhân, từ đó, làm cơ sở để Ban Giám hiệu có chiến lược đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ”.

Bên cạnh đó, nhà trường luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục trong việc thực hiện đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá; Quan tâm phát triển đội ngũ tổ trưởng chuyên môn, giáo viên cốt cán các bộ môn, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi; Tạo điều kiện cho giáo viên giỏi bồi dưỡng chuyên môn, chuyên đề, tham quan học hỏi nâng cao hiểu biết về vai trò của mình.

Từ việc quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích và không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, vì thế chất lượng dạy và học của Trường trong những năm qua và đặc biệt năm học 2016 – 2017 đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, trong năm học qua, Trường dạy 4 hoạt động chuyên cho huyện về dự thí điểm mô hình phương pháp dạy học lấy trẻ làm trung tâm đạt kết quả tốt; An toàn cho cô và trẻ đạt 100%; Không có trường hợp ngộ độc thực phẩm; 90% trẻ đạt yêu cầu; Thực hiện tốt cuộc vận động 2 không, đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Responsive image
 

Hưởng ứng 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, đây cũng là hoạt động thường niên hàng năm đối với Trường Mẫu giáo Vĩnh Nhuận và xem đây là một ngày đầy ý nghĩa đối với các chị em phụ nữ. Ban Giám hiệu nhà trường kết hợp cùng công đoàn trường tổ chức cho chị em họp mặt ôn lại truyền thống, qua đó tạo sân chơi lành mạnh cho chị em thông qua các trò chơi dân gian như kéo co, đạp bong bóng… Từ đó, tập thể chị em thể hiện tinh thần đoàn kết, gắn bó, yêu thương giúp đỡ nhau trong công việc và cuộc sống. Ban giám hiệu còn tổ chức cuộc thi nấu ăn cho anh chị em để anh chị em trổ tài nam nữ hai giỏi. Sau hội thi, các chị em quay quần liên hoan cùng với trò chơi nhỏ có thưởng.

Năm học 2017 – 2018, Trường Mẫu giáo Vĩnh Nhuận tiếp tục thực hiện các giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, trong đó, luôn chú trọng đến công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần của các nữ cán bộ, giáo viên của trường. Để thực hiện tốt công tác này, Bà Nguyễn Thị Thùy Linh, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Vĩnh Nhuận cho biết phương hướng tới: “Trong những năm tiếp theo, Ban Giám hiệu sẽ tiếp tục phát huy những ưu điểm đạt được sẽ xem trọng chế độ của tập thể chị em; Luôn gần gũi quan tâm đến đời sống vật chất tinh thần; Tạo điều kiện cho chị em phát huy năng lực chuyên môn, từ đó đào tạo dự nguồn cho trường nói riêng, cho Ngành giáo dục huyện Châu Thành nói chung ngày càng khởi sắc”.

Có thể nói, từ chuyên môn nghiệp vụ đến thực tiễn giảng dạy, nữ cán bộ, giáo viên các Trường Mẫu giáo huyện Châu Thành nói chung và Trường Mẫu giáo Vĩnh Nhuận nói riêng luôn phải phấn đấu hết mình, vượt qua nhiều khó khăn, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục huyện nhà. Chính vì thế, việc chăm lo đảm bảo quyền, lợi ích, cũng như đào tạo, bồi dưỡng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ các nữ cán bộ, giáo viên cần ngày một được nâng lên.

Lê Hậu