Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2018)
Châu Thành thực hiện tốt Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ
Sau gần 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế, huyện Châu Thành đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần giải quyết tốt chính sách đối với người có công trên địa bàn huyện.

Responsive image
 

Theo đó, với tinh thần chủ động và trách nhiệm cao, ngay sau khi có Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ huy Quân sự huyện Châu Thành đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo 24, xây dựng kế hoạch triển khai; đồng thời phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện tổ chức hướng dẫn, tập huấn cho các đồng chí trong Hội đồng chính sách các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan. Ban chỉ đạo 24 huyện Châu Thành đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tuyên truyền nội dung của Quyết định đến nhân dân nhất là ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa để mọi người dân thấy được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ý nghĩa chính trị sâu sắc của việc thực hiện chế độ đối với đối tượng chính sách; qua đó, nắm chắc hồ sơ, thủ tục và các bước tiến hành kê khai, bảo đảm chặt chẽ, kịp thời và chính xác.

Cùng với đó, các xã, thị trấn thực hiện chặt chẽ quy trình các đợt xét duyệt hồ sơ, bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Căn cứ hồ sơ lưu trữ và báo cáo của Hội đồng chính sách cấp xã, thị trấn Ban chỉ đạo 24 của huyện chủ trì kiểm tra thực hiện và phối hợp giải quyết những khó khăn, vướng mắc phát sinh tại địa phương, đảm bảo việc thực hiện chế độ chính sách chính xác, đúng đối tượng. Theo đó, sau gần 3 năm triển khai thực hiện quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến trên địa bàn huyện Châu Thành, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Châu Thành đã quán triệt sâu sắc, tổ chức thực hiện theo Quyết định với tinh thần trách nhiệm, quyết tâm cao và đạt được những kết quả nhất định.

Thượng tá Bùi Hồng Chung – Chính trị viên – Phó Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện đánh giá: Số lượng đối tượng khảo sát ban đầu là 118 trường hợp, số lượng phát sinh thêm là 653 trường hợp nâng tổng số hồ sơ xét duyệt toàn huyện là 771 trường hợp, số lượng không đúng đối tượng là 186 trường hợp, số lượng đủ điều kiện xét duyệt là 585 trường hợp. Số lượng đã báo cáo về Ban chỉ đạo 24 của tỉnh là 295 trường hợp, số còn lại chưa xét duyệt là 290 trường hợp.

Responsive image
 

Việc chi trả chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 49 cũng được Ban chỉ huy Quân sự huyện tiến hành kịp thời đúng quy trình, đối tượng. Đã làm tốt công tác chuẩn bị và tổ chức chi trả chặt chẽ, chu đáo theo hướng dẫn của cấp trên; đồng thời hướng dẫn đối tượng để giải quyết các chế độ chính sách kèm theo và đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết. Với nỗ lực, trách nhiệm chính trị cao của các cơ quan, đơn vị, địa phương, việc thực hiện Quyết định số 49 đã đạt những kết quả bước đầu. Tuy nhiên, trong quá trình tổ chức thực hiện còn tồn tại một số khó khăn nhất định như: Một số trường hợp từ trần, người thân không biết tham gia ở đâu, thời gian nào, làm nhiệm vụ nào; Phần lớn các đối tượng không còn giấy tờ liên quan, có trường hợp người tham gia không nhớ thời gian tham gia; Có những trường hợp không biết viết chữ để viết bản kê...

Chia sẻ về khó khăn trong quá trình thực hiện Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ, tại địa phương. Đồng chí Châu Giàu –Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự thị trấn cho biết những khó khăn trong thời gian qua“Một số đối tượng không còn lưu trữ hồ sơ khi kê khai thì không đúng mốc thời gian và địa bàn, nhiều đối tượng đã từ trần khi thân nhân lên kê khai thì không nắm được các mốc thời gian làm khó khăn trong quá trình xét duyệt. Một số đối tượng có hoàn cảnh khó khăn sau khi kê khai thì phải đi làm ăn xa rất khó liên hệ để bổ sung hồ sơ.Phần lớn cán bộ là kiêm nhiệm nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình tiếp nhận, xử lý và thẩm định hồ sơ”.

Để khắc phục những khó khăn đó và tiếp tục phát huy những kết quả đạt được để thực hiện có hiệu quả quyết định 49 của Thủ tướng Chính phủ về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến trên địa bàn huyện Châu Thành.Trong thời gian tới, Đồng chí Hồ Trường Huấn - Phó Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo 24 huyện Châu Thànhđề nghị các thành viên ban chỉ đạo và Hội đồng Chính sách các xã, thị trấn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về thực hiện Quyết định số 49 của Chính phủ, đồng chí nhấn mạnh: Rà soát xét duyệt thẩm định chặt chẽ hồ sơ không để sót lọt đối tượng và đề nghị về trên ra quyết định hưởng chế độ các trường hợp còn lại; Đối chiếu danh sách giữa tổ tư vấn và hội đồng chính sách các xã, thị trấn nhằm hạn chế những thất lạc, bất cập trên tinh thần công tâm, khách quan, công bằng và tinh thần trách nhiệm cao nhất; Tổ chức xét duyệt hoàn tất hồ sơ cho các đối tượng trước ngày 26-10-2018 và giải quyết kịp thời các chế độ khi có quyết định; Còn đối với những trường hợp không đúng đối tượng thì trả lời bằng văn bản cho người khai biết và nêu rõ lý do cụ thể tránh những trường hợp khiếu nại. Bên cạnh đó, khi có quyết định chi trả thì Hội đồng chính sách xã, thị trấn hướng dẫn làm các thủ tục để làm BHYT cho các đối tượng không để kéo dài thời gian, hỗ trợ mai táng phí kịp thời khi có đối tượng từ trần theo quy định. Ban chỉ đạo 24 huyện tăng cường hỗ trợ các xã, thị trấn để thực hiện Quyết định số 49 đúng quy định không để xảy ra hạn chế, thiếu sót để các đối tượng được thụ hưởng chính sách trong thời gian sớm nhất.

Việc thực hiện tốt Quyết định số 49 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn huyện Châu Thành, có ý nghĩa hết sức quan trọng. Qua đó, thể hiện truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, góp phần thể hiện sự tri ân bù đắp cho những cống hiến, đóng góp của người có công với đất nước với nhân dân trong các cuộc kháng chiến cứu nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Minh Thiện

 

Tin liên quan