Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Tăng cường tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức của người dân phòng chống dịch bệnh
Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh trên thế giới cũng như ở trong nước, ở địa phương có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó nổi bật là đại dịch covid 19 lây lan nhanh trên toàn cầu, ở địa phương thì bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay chân miệng tiếp tục có ca bệnh mới và lây lan trong cộng đồng, tình hình thực phẩm thiếu an toàn tiếp tục đặt ra nhiều thử thách đối với ngành y tế nói chung và ngành y tế huyện Châu Thành nói riêng.

Trước tình hình trên, ngành Y tế nói chung và Trung tâm Y tế huyện Châu Thành nói riêng đã thực hiện nhiều biện pháp hữu hiệu để đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh và điều trị cho người dân trên địa bàn.

Qua đó, ngành y tế huyện Châu Thành đã đạt được nhiều kết khả quan trong công tác phòng chống dịch bệnh, góp phần hạn chế các loại dịch bệnh lây lan, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm, công tác điều trị bệnh và y tế dự phòng đạt tỉ lệ kế hoạch đạt khá cao. Điển hình, điều trị ngoại trú cho hơn 69.000 lượt bệnh nhân đạt trên 68%, điều trị nội trú hơn 3.668 lượt đạt 70%; trong 6 tháng đầu năm, toàn huyện có 124 ca bệnh sốt xuất huyết, giảm 13 ca so với cùng kỳ năm 2019 và Trung tâm Y tế huyện đã tổ chức dập dịch 32 ổ dịch; có 52 ca mắc tay chân và Trung tâm Y tế huyện đã tiến hành dập 5 ổ dịch…. Tỷ lệ tiêm chủng luôn đạt từ 40% trở lên; các loại dịch bệnh nguy hiểm được kiềm chế; không có các trường hợp ngộ độc thực phẩm… công tác phun xịt khử khuẩn các điểm trường; các cơ quan Huyện Ủy, UBND huyện, ban ngành huyện; UBND xã, thị trấn, các cơ quan của xã trong toàn huyện được thực hiện nghiêm túc nhằm phòng chống dịch bệnh covid-19.

Responsive image
Truyền thông phòng chống dịch bệnh

Mặt khác, xác định công tác tuyên truyền là một trong những biện pháp quan trọng, hữu hiệu nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, trị bệnh, Trung tâm Y tế luôn đẩy mạnh thực hiện. Trung tâm Y tế huyện đã thực hiện được 49 tin đạt 76,6% kế hoạch, 17 bài viết đạt 89,5% kế hoạch; hơn 900 lần phát thanh đạt 72,4%; tổ chức 106 lần nói chuyện chuyên đề đạt 58,9%; lần tổ chức sinh hoạt nhóm hơn 900 đạt 75,6%; 112 lần truyền thông cơ hội đạt 71,8%; vãng gia gần 25.000 hộ gia đình đạt 81,1%; Tư vấn cá nhân được hơn 700 người đạt 83,8%; truyền thông trong trường học 13/13 trường đạt 100%.... với các nội dung như: phòng, chống dịch bệnh nhất là bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, bệnh Covid-19. Ngoài ra còn có các loại bệnh tim mạch, đái tháo đường, tăng huyết áp; hưởng ứng Tuần lễ an toàn vệ sinh lao động, ngày nước sạch Thế giới, Ngày thế giới phòng chống lao, Ngày thế giới phòng chống sốt rét, tháng hành động an toàn vệ sinh thực phẩm, Ngày hen toàn cầu, Tuần lễ nước sạch vệ sinh môi trường, Ngày thế giới phòng chống tăng huyết áp, Ngày thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5… song song đó Trung tâm Y tế huyện Châu Thành cũng đã cấp phát 93.00 tờ bướm, 145 áp phích, 14 băng rôn về COVID-19 cho các khoa, phòng khám khu vực An Châu và trạm Y tế xã, thị trấn; Cấp 52.600 tờ bướm, 350 áp phích, 30 băng rôn về SXH, TCM, Zika, cúm A, Tiêu chảy, Sởi cho các khoa, phòng khám khu vực An Châu và trạm Y tế xã, thị trấn; Phối hợp chương trình HIV/AIDS tuyên truyền dự phòng lây truyền từ mẹ sang con tại 13 xã, thị trấn được 263 người dự….

Có thể khẳng định rằng, nhờ thực hiện song song nhiều biện pháp mà đặc biệt là làm tốt công tác tuyên truyền đã góp phần hạn chế tối đa việc lây lan các ổ dịch bệnh trong cộng đồng, ý thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh được nâng lên đáng kể, người dân chủ động phối hợp với ngành chuyên môn trong công tác vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, đeo khẩu trang nơi công cộng…. phòng chống sốt xuất, huyết tay chân miệng, COVID -19...

Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được trong thời gian tới Trung tâm Y tế huyện Châu Thành tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: Tuyên truyền các chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng bệnh; Thực hiện truyền thông theo chủ đề hàng tháng; Tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức về phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (SXH, TCM, Covid-19, cúm,...) và bệnh không lây đến người dân; Thực hiện truyền thông xử lý ổ dịch…. Bên cạnh các biện pháp phòng chống dịch bệnh của ngành chức năng thì sự chủ động phối hợp của bà con nhân dân mà đặc biệt là tuân theo các khuyến cáo của ngành chức năng sẽ góp phần chung tay cùng với chính quyền địa phương phòng chống dịch bệnh.../.

Bích Thủy