Anh Hà Thanh Hồng Chỉ huy trưởng gương mẫu và trách nhiệm
Gương mẫu, nhiệt tình, trách nhiệm- đó là nhận xét của nhiều người về anh Hà Thanh Hồng, sinh năm 1980, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Cần Đăng. Khi tiếp xúc với anh chúng tôi cảm nhận đằng sau vẻ điềm đạm, rắn rỏi là một con người có tác phong nhanh nhẹn, mẫu mực và có tinh thần trách nhiệm cao.

 Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng, bố anh cũng là đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang nên ngay từ khi còn nhỏ anh Hồng đã yêu màu xanh áo lính và ước mơ làm anh Bộ đội Cụ Hồ. Ngày 18/2/ 2000, anh viết đơn tình nguyện nhập ngũ tại đơn vị Tiểu Đoàn 512 sân bay Châu Đốc và được rèn luyện, học tập, lao động tại đơn vị. Tự hào và nhận thức sâu sắc về nghĩa vụ và trách nhiệm của người quân nhân cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, anh Hồng đã không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Quân đội và đơn vị giao phó. Sau 1 năm rèn luyện, anh vinh dự được kết nạp, đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quân đội. Sau khi hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương. Trước yêu cầu chuẩn hóa trong công tác cán bộ, anh tham gia học tập, nâng cao kiến thức và tốt nghiệp lớp đào tạo Chỉ huy trưởng quân sự xã tại Trường Quân sự địa phương tỉnh An Giang với tấm bằng loại Giỏi. Năm 2009 anh Hồng bắt đầu nhận nhiệm vụ tại Ban Chỉ huy Quân sự xã Cần Đăng với vai trò Chỉ Huy trưởng.

Responsive image

 Tâm sự về những ngày đầu nhận nhiệm vụ, anh Hồng chia sẻ: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, tôi xác định bản thân mình phải luôn gương mẫu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó luôn cố gắng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn với thường xuyên rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, tác phong của người đảng viên, của người lính. Từ những kiến thức được học ở Trường Quân sự tỉnh và với bản lĩnh được rèn luyện trong thực tiễn quân ngũ, tôi luôn trăn trở, suy nghĩ làm gì, làm thế nào để công tác quốc phòng, quân sự địa phương vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

 Với bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức trách nhiệm cao, trên cương vị Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cần Đăng  anh Hồng đã có nhiều tham mưu tích cực cho cấp ủy chính quyền thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự - quốc phòng của địa phương.  Anh cùng lực lượng Quân sự xã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, Công an xã, các chi bộ, lãnh đạo các ấp trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giáo dục quốc phòng, an ninh. Chú trọng công tác nắm chắc nguồn tuyển quân tại địa phương. Hàng năm, Ban CHQS xã thực hiện tốt việc đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi 17, độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, độ tuổi dân quân, nguồn dự bị động viên thực hiện Luật Dân quân Tự vệ và Luật Nghĩa vụ quân sự. Trong đó chú trọng xây dựng lực lượng dân quân nòng cốt với trung đội dân quân cơ động là lực lượng chính trị tin cậy, trung thành của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương. Cùng với đó, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ của xã hàng năm bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng. Từ năm 2009 đến nay, xã Cần Đăng có 129 công dân lên đường nhập ngũ, trong đó có 8 người trở thành cán bộ, đảng viên phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Hầu hết quân nhân xuất ngũ trở về địa phương đăng ký vào lực lượng dự bị động viên, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khi có lệnh; đồng thời tiếp tục phát huy tốt phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia các hoạt động, các phong trào của địa phương.

Responsive image

 Để không ngừng nâng cao chất lượng huấn luyện theo quy định, hàng năm anh Hồng luôn chú trọng chuẩn bị giáo án, bài giảng, thao trường, bãi tập, mô hình học cụ huấn luyện... Vì vậy, hàng năm, quân số tham gia huấn luyện của lực lượng dân quân đều đạt trên 95%. Cùng với công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Anh Hồng lãnh đạo Ban CHQS xã, lực lượng dân quân phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, nắm chắc tình hình, bảo vệ an trật tự các ngày lễ, tết, sự kiện chính trị diễn ra trên địa bàn huyện, xã. Trong gần 10 năm qua, dưới sự điều hành của Chỉ huy Trưởng Ban CHQS xã anh Hà Thanh Hồng, điều hoàn thành công tác Quân sự - quốc phòng, xã Cần Đăng luôn nằm trong tốp dẫn đầu toàn huyện, từ công tác tuyển gọi công dân nhập ngũ vượt chỉ tiêu trên giao. Kết quả hội thao hàng năm đều đạt 100% khá, giỏi. Anh còn có nhiều sáng kiến kỹ thuật được ứng dụng trong thực tiễn. Điển hình trong các năm vừa qua, trong quá trình chuẩn bị trang thiết bị, mô hình, giáo án cho công tác huấn luyện, anh Hồng đã cùng đồng đội trong Ban CHQS xã nghiên cứu, sáng kiến cải tiến mô hình dụng cụ huấn luyện và được cấp trên đánh giá cao.

 Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Cần Đăng - ông Lê Hồ Ngọc Trung cho biết: “Đồng chí Hà Thanh Hồng là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với sự năng động, nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, gương mẫu trong lối sống. Trong quá trình công tác, đồng chí đã có nhiều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác quân sự, quốc phòng, góp phần xây dựng lực lượng vũ trang xã ngày càng vững mạnh”.

 Ngoài công tác chuyên môn, anh Hồng còn cùng với Ban CHQS xã tổ chức nhiều hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, tham mưu cho UBND xã bảo đảm các chế độ cho lực lượng dân quân khi tham gia huấn luyện, điều động; tham mưu cho Hội đồng Chính sách xã thực hiện tốt công tác hậu phương quân đội. Với nhiều đóng góp tích cực của anh Hồng trong thực hiện nhiệm vụ Quân sự, quốc phòng và nhiệm vụ chính trị của địa phương, Ban CHQS xã nhiều năm liên tục là đơn vị thi đua quyết thắng. Anh Hồng nhiều lần được Bộ CHQS tỉnh, huyện, cấp ủy chính quyền, các ban ngành các cấp trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã hoàn thành xuất sắc trong công tác tuyển gọi công dân lên đường nhập ngũ, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, chiến sĩ thi đua trong phong trào thi đua quyết thắng.

 Đạt được những kết quả đáng tự hào nhưng khi được hỏi về thành tích của bản thân, anh chia sẻ: “Những thành tích tôi đạt được hôm nay, phần lớn là nhờ vào truyền thống của gia đình và sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Ban CHQS huyện Châu Thành; Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của xã Cần Đăng. Thành tích lớn nhất của tôi chính là niềm tin của đồng chí, đồng đội, của cấp ủy, chính quyền và của nhân dân. Đây sẽ là động lực để tôi tiếp tục phấn đấu cùng địa phương xây dựng lực lượng vũ trang ngày càng vững mạnh”.

 Gần 17 năm tuổi Đảng, gần 10 năm đảm nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng  Ban CHQS xã, anh Hà Thanh Hồng nguyện tiếp tục nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, góp phần tô thắm hình ảnh "Bộ đội Cụ Hồ" trong thời kỳ đổi mới, của xã Cần Đă ng Anh Hùng.

 Phước Thành