Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! --- Thông báo : Phiên bản mới
Châu Thành với nhiều tấm gương điển hình trong phong trào thi đua yêu nước
Bác Hồ đã chỉ rõ: Thi đua và khen thưởng phải luôn gắn bó với nhau. Đã thi đua thì phải có khen thưởng. Đây là một việc quan trọng của công tác tổ chức thi đua. Trong 05 năm qua, hàng ngàn tập thể và cá nhân được biểu dương, khen thưởng, từ giấy khen của UBND huyện, bằng khen UBND tỉnh đến khen thưởng cấp Nhà nước, danh hiệu vinh dự Nhà nước cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác…

Việc khen thưởng chính xác, kịp thời, đúng người, đúng việc đã góp phần động viên, khuyến khích mọi tổ chức, cá nhân, mọi người, mọi nhà hăng hái thi đua, lập nhiều thành tích cho cách mạng, trực tiếp làm cho phong trào thi đua yêu nước của huyện nhà phát triển.

Có thể khẳng định, sự lớn mạnh của các phong trào thi đua yêu nước huyện Châu Thành trong 5 năm qua đã góp phần rất lớn đưa kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân ngày một nâng lên, tạo niềm tin vững chắc của Nhân dân với Đảng, Nhà nước, Đảng bộ huyện nhà ngày càng trong sạch hơn, vững mạnh hơn. Phong trào luôn bám sát nhiệm vụ chính trị gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhiều mô hình học Bác với hình thức và nội dung ngày càng được đổi mới, tạo không khí thi đua sôi nổi, thu hút cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đoàn viên, hội viên và mọi tầng lớp Nhân dân tham gia.

Responsive image
 

Trong 05 năm qua, phong trào thi đua yêu nước ở huyện Châu Thành đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, đó là những tập thể và cá nhân, mà những việc làm của họ đã truyền đi cảm hứng về tinh thần lao động nghiêm túc, sự cống hiến hết mình và sự san sẻ yêu thương với người khác.

Chúng tôi cùng với Ông Lê Văn Mách, ngụ ấp Tân Thành, xã Vĩnh Thành đã đến Trường Tiểu học A Vĩnh Thành và được ông chia sẻ: “Để đáp ứng nhu cầu dạy và học của các em học sinh địa phương, năm 1997, thân sinh của chú là ông Lê Văn Tưởng và bà Trần Thị Phái đã mua gần 4 công đất tặng cho trường. Cũng nhờ diện tích đất nói trên mà đến nay, trường đã được xây dựng khang trang, đạt chuẩn quốc gia, từ đó, chất lượng dạy và học ngày càng nâng lên”. Ngoài ra năm 2017 và năm 2019 gia đình Ông đã đóng góp quỹ khuyến học - khuyến tài cho huyện Châu Thành và Thoại Sơn số tiền 1.540.000.000 đồng. Không chỉ có thế, mọi hoạt động xã hội hóa giáo dục tại xã Vĩnh Thành nói riêng, huyện Châu Thành nói chung đều được gia đình Ông, Bà hưởng ứng, đóng góp trực tiếp và vận động thực hiện. Là những người gương mẫu, có uy tín trong cộng đồng dân cư, Ông Lê Văn Tưởng và Bà Trần Thị Phái luôn tích cực vận động bà con hàng xóm tham gia đóng góp các công trình an sinh xã hội. Trong gia đình, Ông, Bà luôn khắc phục khó khăn, nuôi dạy các con, các cháu trở thành những người có ích cho xã hội, giờ đây họ đã có những vị trí quan trọng, đóng góp tích cực cho Đảng, Nhà nước, cho quê hương An Giang ngày càng phát triển. Ông Lê Văn Mách chia sẻ: “Những việc từ giáo dục, an sinh xã hội, xây dựng cầu đường nông thôn thì cha giúp rất tận tình và đa phần đều đạt kết quả như mong đợi…”.

Sống “Tốt đời, đẹp đạo”, bên cạnh hoạt động đạo sự theo đúng giáo lý, chú Võ Văn Cữu, tức chú Ba Tu, Trưởng Ban trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Lợi đã có những đóng góp tích cực cho công tác khuyến học – khuyến tài, an sinh xã hội của địa phương. Học sinh và người dân huyện Châu Thành quá quen thuộc với hình ảnh phúc hậu của chú Ba Tu. Người đã nấu từng buổi ăn cho học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người đã vận động từng chiếc cặp, cây viết, cuốn vở tặng cho học sinh nghèo, học sinh khó khăn, góp phần cùng với huyện “Tiếp bước đến trường” cho học sinh. Ông Võ Văn Cữu vui vẻ cho biết: “Bác rất muốn làm cho các cháu học sinh được ăn học cho đàng hoàng và xem đây là trách nhiệm của mình để các cháu có thể được cắp sách đến trường để tương lai của các cháu được tốt đẹp hơn…”.

Responsive image

Nhiều gương điển hình tiên tiến được biểu dương, khen thưởng

Trên lĩnh vực nông nghiệp, trong những năm qua, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi luôn được hội nông dân từ huyện đến các xã, thị trấn phát động mạnh mẽ, nông dân tích cực hưởng ứng, qua đó xuất hiện nhiều gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo. Cùng với những đóng góp tích cực phong trào xây dựng Nông thôn mới của xã Vĩnh Hanh như vận động mua xe chuyển bệnh miễn phí, cất cầu giao thông nông thôn… ông Lê Văn Hồng, ngụ ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Hanh còn là một gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Với 16 héc–ta đất trồng lúa, ông luôn đi đầu trong ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; thực hiện bố trí, quy hoạch vùng đất sản xuất góp phần đơn giản hóa máy móc, hạ thấp chi phí sản xuất, tăng lợi nhuận, hướng đến bền vững. Không chỉ có thế, ông Hồng còn tham gia thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, từ trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái. Gần 03 công đất gần nhà đã có dấu hiệu trồng lúa kém hiệu quả, ông Hồng đã quyết định lên vườn trồng xen canh nhiều loại cây trồng như mít, sầu riêng, cà na, kết hợp nuôi cá. Ông Lê Văn Hồng chia sẻ thêm : “Chú đặt đường ống trên toàn bộ mảnh ruộng để làm đường cho xe chạy, giúp tiết kiệm được chi phí và thời gian. Đồng thời hệ thống tưới, tiêu hoàn chỉnh giúp tăng năng suất, hiệu quả canh tác…”.

Đánh giá về phong trào thi đua yêu nước của huyện trong 05 năm qua, ông Hồ Trường Huấn - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Thành cho biết: “Trong 05 năm qua, Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang và các tầng lớp Nhân dân huyện nhà đã chung sức, chung lòng, có những giải pháp để thực hiện quyết liệt và đồng bộ. Qua đó đạt được những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội rất đáng trân trọng, rất đáng tự hào… Và điều đó có sự đóng góp thiết thực của các phong trào thi đua yêu nước. Đây là thành quả phấn đấu kiên trì của toàn Đảng, toàn quân, của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân trong huyện, là nền tảng để tiếp tục phát triển nhanh, vững chắc hơn trong 5 năm tới. Giai đoạn 2020 – 2025, toàn Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới và nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước. Phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, tạo nên sức mạnh tổng hợp, bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng an ninh, xây dựng huyện Châu Thành đạt chuẩn huyện Nông thôn mới…”.

Responsive image
 

Có thể thấy, Phong trào thi đua yêu nước ở huyện Châu Thành đã và đang phát triển ngày càng lớn mạnh, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Và mỗi tập thể, mỗi cá nhân, một tấm gương sáng trong học tập, lao động sản xuất có thể là một câu chuyện dài không bao giờ kể hết. Nhưng hơn bao giờ hết, học Bác “Thi đua là yêu nước” đã trở thành phong trào không ngừng lớn mạnh theo thời gian, đưa kinh tế – xã hội huyện Châu Thành ngày càng phát triển, ngày càng văn minh hơn, giàu đẹp hơn.

Thanh Bạch