Vĩnh Thành trong Phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập
Xã Vĩnh Thành là một xã nông thôn thuộc huyện Châu Thành, kể từ năm 2015 xã được UBND tỉnh An Giang ra Quyết định công nhận là xã Nông thôn mới, đời sống của người dân được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, do chủ yếu là làm nông nghiệp nên đời sống một bộ phận người dân vẫn còn nhiều khó khăn, vẫn còn tình trạng nhiều em học sinh vì hoàn cảnh khó khăn hoặc theo cha mẹ đi làm ăn xa mà bỏ học.

Responsive image
 

Ý thức được sự học là chìa khóa cho sự phát triển, là cơ sở, là điều kiện để xã nhà sau này phát triển, từ nhiều năm qua, Cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân địa phương luôn quan tâm, đẩy mạnh việc công tác khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã. Hàng năm, Hội Khuyến học xã Vĩnh Thành đều xây dựng kế hoạch vận động quỹ Khuyến học hỗ trợ các em học sinh nghèo, kế hoạch vận động học sinh ra lớp, kế hoạch tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, hội viên và nhân dân trong toàn xã tầm quan trọng của việc học….Nhằm huy động sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, đoàn thể, nhà trường, phụ huynh của các em học sinh. Kết quả​, trong những năm qua công tác huy động học sinh đến lớp của xã Vĩnh Thành luôn đạt kết quả khá cao trên 90% trở lên ở tất cả các bậc học. Hiện, xã Vĩnh Thành có khoảng 200 học sinh bậc Mẫu giáo 5 tuổi, 1.150 học sinh bậc tiểu học, 313 học sinh bậc trung học cơ sở, toàn xã có 4 trường gồm: 01 trường Trung học Cơ sở, 02 Trường Tiểu học và 01 Trường Mẫu giáo, hiện đã có 3 trong tổng số 4 trường của xã Vĩnh Thành đạt Trường chuẩn Quốc gia theo tiêu chí nông thôn mới.

           Thiết thực hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hàng năm Hội Khuyến học xã Vĩnh Thành đều tổ chức các đợt vận động quỹ để tặng tập vở, sách cho các em học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Chỉ tính riêng trong năm 2018 vừa qua, Hội đã hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn 6.000 quyển tập, 500 cây bút, 8 chiếc xe đạp, và hỗ trợ 15 suất học bổng cho các em học sinh, sinh viên nghèo. Bên cạnh đó, hội Khuyến học còn tổ chức lễ tuyên dương cho các em học sinh thi đỗ Đại học, Cao đẳng thường niên, năm qua đã tổ chức tuyên dương cho 60 em học sinh thi đỗ đại học và sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong năm học 2017-2018.

            Ông Nguyễn Trung Chánh, phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Vĩnh Thành cho biết: “Bên cạnh việc tuyên dương các em học sinh thi đỗ Đại học, Cao đẳng, thì Hội Khuyến học xã còn quan tâm giúp đỡ các em học sinh đã thi đậu Đại học, Cao đẳng nhưng không có điều kiện đến trường bằng nhiều biện pháp, như hỗ trợ làm hồ sơ cho các em vay vốn sinh viên, hỗ trợ kinh phí ban đầu khoảng 1 triệu đồng một em sinh viên nghèo để các em nhập học. Ngoài ra, còn có những hỗ trợ đột xuất đối với hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, để các em yên tâm học tập”.

Responsive image
 

          Song song đó, Hội đã cùng với các Chi hội tổ chức xem xét lập danh sách gửi về Hội Khuyến học huyện và đề nghị Ủy ban nhân dân huyện công nhận danh hiệu gia đình học tập tiêu biểu 173 gia đình, 1 dòng họ học tập, tính đến nay xã đã công nhận được 2.792 gia đình học tập. Hội cũng đã tổ chức hội nghị biểu dương cho 173 gia đình, 1 dòng họ học tập tiêu biểu, 30 cá nhân điển hình tiên tiến trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

        Với những cách làm thiết thực, kịp thời biểu dương những tấm gương tiêu biểu trong phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn xã, nên những năm qua, số lượng các em sinh viên của xã không ngừng tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện, toàn xã có 2 tiến sĩ, trên 300 người có trình độ đại học, trên đại học.

        Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Hội Khuyến học xã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, ông Nguyễn Trung Chánh, phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã cho biết thêm:  “ Phương châm của công tác Khuyến học là “ Gắn kết công tác khuyến học với quá trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục”, với cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2022; Tiếp tục đẩy mạnh phát triển hội viên để đạt 12% trên tổng dân số toàn xã; Tuyên truyền giáo dục mạnh mẽ về công tác khuyến học, tư tưởng học tập suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn kết với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, công nhận gia đình học tập trên cơ sở gia đình văn hóa đạt 80% gia đình học tập, công nhận gia đình học tập đạt từ 80% trở lên; Tiếp tục vận động bằng nhiều hình thức xây dựng quỹ Khuyến học, đảm bảo để đủ điều kiện hỗ trợ cho học sinh nghèo hiếu học, không để các em vì nghèo mà bỏ học; Phong trào nuôi heo đất khuyến học trong nhà trường đến từng hộ gia đình, các hội viên nhằm tạo nguồn lực quan trọng cho hoạt động khuyến học, khuyến tài; Vai trò của Hội Khuyến học là vận động, thuyết phục, hỗ trợ tất cả mọi người đi học những vấn đề thiết thực cụ thể để người dân chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho phù hợp; ứng dụng công nghệ cao, chuyển dịch lao động đến mức sống người dân được nâng lên về vật chất lẫn tinh thần, góp phần xây dựng nông thôn mới”.

 Chúng tôi tin chắc rằng với sự chung sức chung lòng của cả hệ thống chính trị, của bà con nhân dân thì phong trào khuyến học trên địa bàn xã Vĩnh Thành ngày càng phát triển rộng khắp, giúp cho các em học sinh nghèo có thêm điều kiện viết tiếp ước mơ trên con đường học tập, góp phần thúc đẩy phong trào người người khuyến học, nhà nhà khuyến học từ đó nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng xã Vĩnh Thành ngày một phát triển./.

Bích Thủy