Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Đội viên, học sinh Trường THCS Quản Cơ Thành thi đua học tập, rèn luyện xứng danh cháu ngoan Bác Hồ
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành tình yêu thương cho mọi người. Đặc biệt, Người luôn đặt nhiều kỳ vọng và niềm tin yêu cho các em thiếu niên, nhi đồng, với mong muốn các cháu luôn nổ lực thi đua học tập, rèn đức, luyện tài, để mai sau giúp ích cho non sông, đất nước.

“Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”.

Khắc ghi lời dạy của Bác, những năm qua, Hội đồng Đội huyện Châu Thành đã phát động nhiều hoạt động, phong trào, tạo môi trường giúp đội viên, thiếu nhi học tập và rèn luyện tốt. Nổi bật là thành lập các câu lạc bộ học tập giúp học sinh trau dồi kiến thức, kỹ năng; giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của địa phương cùng nhiều hoạt động tình nguyện vì cộng đồng... Qua đó, góp phần định hướng, giáo dục đạo đức, lối sống và vun đắp lý tưởng sống cho những công dân trẻ tương lai.

Responsive image
 

Đi đầu trong các phong trào thi đua, học tập, nổi bật có thể kể đến Trường THCS Quản Cơ Thành, ngôi trường có bề dày kinh nghiệm và đạt nhiều thành tích trong công tác dạy và học. Những năm qua, được sự quan tâm của của Hội đồng đội huyện và Ban giám hiệu nhà trường, các hoạt động Đội của trường luôn đạt nhiều kết quả tích cực, các Đội viên, học sinh luôn nổ lực, phấn đấu rèn đức, luyện tài, thi đua thực hiện tốt Cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”.

Cô Bùi Hồng Thắm – Giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường THCS Quản Cơ Thành, cho biết: tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác, ngay từ đầu năm học, Liên đội trường phát động cho học sinh đăng ký tham gia nhiều phong trào thi đua, qua đó có 100% đội viên đăng ký tham gia theo từng nội dung, từng tiêu chí mà Liên đội đã cụ thể hóa. Để việc làm theo gương Bác đi vào thực chất, Liên đội đăng ký thực hiện những công trình, mô hình cụ thể, như: Phong trào “Nghìn việc tốt”; “Nói lời hay - làm việc tốt”; Phong trào “Kế hoạch nhỏ”; Phong trào “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ”; Phong trào “Nhóm bạn học tập”; “Đôi bạn cùng tiến”; Phong trào “Hoa điểm tốt”… Qua đó, đã giúp cho các em phát huy những truyền thống tốt đẹp, ra sức thi đua học tập, rèn luyện, đoàn kết, yêu thương giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Tham gia các phong trào của Đội còn góp phần xây dựng môi trường giáo dục tốt đẹp và tích cực thực hiện các công trình, phần việc măng non và phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, bạn tốt, đội viên tốt, Cháu ngoan Bác Hồ, phấn đấu trở thành Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Responsive image
 

Để thực hiện tốt phong trào “Thiếu nhi Châu Thành thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Liên Đội nhà trường đã tổ chức các hoạt động giáo dục, tạo động lực cho thiếu niên, nhi đồng biết cách vượt khó, vươn lên học tập, yêu lao động, giữ gìn vệ sinh, tiết kiệm… “5 điều Bác Hồ dạy” giờ đã trở thành khẩu hiệu, được treo tại lớp học trong nhà trường và lấy đó làm “thước đo” cho danh hiệu “Cháu ngoan Bác Hồ”. Thành tích đạt được trong năm học 2019 – 2020 là Liên đội có 388 gương người tốt, việc tốt được thể hiện qua những việc làm cụ thể như: nhặt của rơi trả lại người mất, cần kiệm, gương mẫu trong học tập, lao động, giúp bạn vượt khó.

Ngoài ra, Liên đội còn tham gia các hoạt động: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, với nhiều hình thức như: sinh hoạt truyền thống; Viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; tham quan các khu di tích lịch sử trong và ngoài tỉnh. Thực hiện Chương trình “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Châu Thành”, đã tổ chức trao 62 suất học bổng trong năm học, với tổng số tiền 71,7 triệu đồng. Bên cạnh đó, Liên đội còn phối hợp vận động mạnh các thường quân trao quà “Tiếp sức đến trường” hỗ trợ 19 chiếc xe đạp, 5.000 quyển tập, 100 cái cặp, 200 cây viết, 68 bộ đồng phục cho các bạn đội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó. Đối với phong trào “Kế hoạch nhỏ”; phong trào “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” được các bạn tham gia rất tích cực, cụ thể: toàn Liên đội thu gom được hơn 1,6 tấn giấy đã qua sử dụng và hơn 1,6 tấn chai nhựa. Qua phong trào “Kế hoạch nhỏ” Liên đội đã thực hiện Công trình Măng  non là đặt 06 “Tủ sách tri thức” trị giá 6 triệu đồng tại các khối lớp...

Responsive image
Tham gia các hoạt động do Liên đội tổ chức

Để góp phần giữ mãi màu xanh quê hương, giữ gìn nước sạch và vệ sinh môi trường, phòng chống các bệnh truyền nhiễm, các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, Liên đội đã thành lập “Đội tuyên truyền măng non”, “Đội môi trường xanh”, Tổ “Mạng lưới thư viện”; “Đội cờ đỏ”; “Đội cờ đỏ An toàn giao thông” , “Đội chữ thập đỏ” để nhằm tuyên truyền, kiểm tra, giáo dục đội viên tự giác, tự nguyện tham gia các buổi lao động vệ sinh, động viên các bạn thực hiện tốt khâu vệ sinh trong và ngoài lớp, phân công đội “Môi trường xanh” kiểm tra thường xuyên vệ sinh khu vực trước và các hoạt động vệ sinh trong toàn khu vực trường.

Bên cạnh đó, nhằm tạo môi trường thi đua học tập, Liên đội nhà trường còn phát động thực hiện nhiều mô hình, phong trào học tốt, thực hiện sáng tạo góp phần nâng cao ý thức và chất lượng học tập của các bạn như: Phong trào “Nhóm bạn học tập”; “Đôi bạn cùng tiến”; Phong trào “Hoa điểm tốt”, Liên đội đã đạt trên 13.500 hoa điểm tốt; “Tuần học tốt” đạt 343 tuần ; “Tiết  học tốt” đạt 6.800 tiết. … Liên đội còn thực hiện mô hình “Truy bài 15 phút đầu giờ”, thường xuyên kiểm tra dụng cụ học tập, sách giáo khoa; khâu viết bài, soạn bài, làm bài tập về nhà ... Thông qua các phong trào đã giúp các bạn hăng hái thi đua trong học tập và rèn luyện với tinh thần học tập nghiêm túc, trung thực, sẵn sàng chia sẽ, giúp đỡ nhau để trở thành con ngoan, trò giỏi. Và cũng qua phong trào học tập các bạn đã hăng hái đăng ký tham gia các Hội thi “Học sinh giỏi” các bộ môn văn hóa các cấp, “Văn hay chữ tốt”, “ Viết thư Quốc tế UPU”, “Tài năng Tiếng Anh”,… đạt nhiều kết quả nổi bậc ở cấp tỉnh và huyện.

Có thể nói, để trở thành con ngoan trò giỏi, xứng đáng Cháu ngoan Bác Hồ là một quá trình phấn đấu, rèn luyện liên tục của các em đội viên, học sinh. Đạt được những thành tích trên, bên cạnh sự nổ lực, cố gắng của các em còn có sự quan tâm hỗ trợ và tạo điều kiện về mọi mặt của các cấp lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội; sự quan tâm dìu dắt của gia đình, nhà trường, các thầy cô giáo đã dành nhiều công sức để đầu tư cho lớp người mới, những chủ nhân tương lai của đất nước. Những kết quả đạt được của thầy và trò Trường THCS Quản Cơ Thành sẽ là những bông hoa tươi thắm dâng lên Bác Hồ kinh yêu, đáp lại tấm lòng thương yêu cao quý mà sinh thời Bác Hồ đã đặc biệt dành tặng đến các cháu thiếu niên, nhi đồng. Đây còn là động lực để các em không ngừng phấn đấu học tập, rèn luyện trở thành con ngoan trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, trở thành tương lai của đất nước.

Trúc Phương