Chị Mai Thị Hồng Phượng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cần Đăng gương mẫu và năng động
Học và làm theo Bác bằng cách xây dựng các mô hình thiết thực, cụ thể, sát với đời sống của hội viên là phương châm mà chị Mai Thị Hồng Phượng, người dân tộc khome, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cần Đăng, huyện Châu Thành, đã vận dụng trong suốt những năm công tác của mình. Từ đó, không chỉ tạo được sự liên kết chặt chẽ giữa các tầng lớp hội viên, mà còn giúp cho nhiều chị em phụ nữ vươn lên thoát nghèo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Responsive image

 Cần Đăng là một xã, có đồng bào người dân tộc khome sinh sống, đa số cuộc sống còn nghèo khó. Bởi vậy, chị em phụ nữ xã chưa được tiếp cận với những kiến thức làm kinh tế cũng như nhiều kiến thức xã hội. Hiểu được vấn đề này, với cương vị là Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, chị Mai Thị Hồng Phượng tự nhủ phải là người gương mẫu, làm trước mới thuyết phục, vận động chị em phụ nữ làm theo. Chị thường xuyên bám sát cơ sở, tận tình hướng dẫn các hội viên chi hội phụ nữ ấp cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, giúp nhau vươn lên thoát nghèo. Bên cạnh đó, để có những kế hoạch sâu sát với tình hình thực tế, chị thường xuyên trau dồi kiến thức, tìm hiểu những mô hình phát triển kinh tế phù hợp để giúp hội viên phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ làm việc trong giờ hành chính, chị tranh thủ mọi lúc mọi nơi, có dịp là tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách đến từng gia đình, hội viên phụ nữ trên địa bàn xã, bằng sự chân thành và gần gũi, lý lẽ thuyết phục, Chị được các hội viên và bà con trong xã tín nhiệm. Nhờ đó, những hoạt động và phong trào của hội phụ nữ đều được chính quyền địa phương quan tâm tạo điều kiện và hội viên ủng hộ nhiệt tình.

Responsive image

 Nhận thấy nhiều hội viên muốn vượt khó vươn lên nhưng không có vốn, chị Phượng đã kết nối với Hội cấp trên ký ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp chị em vay nguồn vốn với lãi suất ưu đãi. Đến nay, đã có 462 hộ vay, chia thành 7 tổ tiết kiệm và vay vốn trên 8 tỷ 500 triệu đồng, trong đó vay vốn theo các chương trình: hộ cận nghèo, hộ nghèo, vay vốn hỗ trợ học sinh, sinh viên, nước sạch vệ sinh môi trường, xuất khẩu lao động, hộ thoát nghèo, nguồn vốn vay giải quyết việc làm, chị còn phối hợp hợp với ngân hàng HDBank, ngân hàng Đông Á  khảo sát nhu cầu vay vốn của 33 hội viên mua bán nhỏ và đã giải ngân cho 22 hộ với tổng số tiền là 425 triệu đồng; Chị cũng giới thiệu cho chị Trần Thị Mỹ Loan, hội viên ở ấp Cần Thuận  được tiếp cận vốn vay ngân hàng Đông Á để có nguồn vốn khởi nghiệp.  Bên cạnh đó, chị còn vận động hội viên ở cơ sở tham gia thực hiện có hiệu quả phong trào thực hành tiết kiện giúp nhau giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, hàng năm đã giúp đỡ cho trên 10 chị thoát nghèo và nhiều chị sản xuất giỏi, thu nhập từ 50 - 80 triệu đồng/năm trở lên. Tiêu biểu như chị Nguyễn Thị Hết, Thái Thị Khê ngụ ấp Cần Thạnh. Ngoài ra, chị tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật liên quan đến gia đình; kiến thức kỹ năng làm cha mẹ, tổ chức đời sống gia đình, nâng cao chất lượng mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình; kế thừa phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình. Thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về “Quản lý giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”; kết hợp công an xã tuyên truyền phổ biến pháp luật và vận động nhân dân tham gia phòng chống tội phạm và tham gia diễn đàn công an lắng nghe ý kiến nhân dân được 10 cuộc  với 291 lượt tham dự; Phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường công tác vận động người dân tham gia bảo vệ môi trường, bỏ rác đúng nơi quy định, giữa vệ sinh trong ăn uống phòng tránh dịch bệnh. Vận động hội viên phụ nữ ấp Vĩnh Hòa A tham gia bỏ rác đúng nơi quy định và đóng phí thu gom rác hàng tháng, vận động hội viên phụ nữ tích cực tham gia phòng chống và tố giác tội phạm và không tham gia các tệ nhạn xã hội khác…

 Trong năm qua, Chị Phượng đã vận động các Chi hội thu được với số tiền trên 60 triệu đồng, đã giúp cho các chị em phụ nữ nghèo khó khăn, mượn không tính lãi để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Bên cạnh việc liên kết, tập hợp các chị em hội viên để giúp đỡ nhau trong sản xuất, chị cũng thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền chị em cùng nhau xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ. Ngoài tích cực tham gia công tác hội, phát triển kinh tế, chị Phượng còn đảm đang, chăm lo vun vén hạnh phúc gia đình. Chị chia sẻ: “Là phụ nữ, phải biết hài hòa giữa công việc tập thể với chăm lo mái ấm gia đình và mình đã may mắn khi luôn có chồng, con động viên, giúp đỡ”.

 Với vai trò và trách nhiệm của mình, chị Mai Thị Hồng Phượng luôn hoàn thành tốt công việc chuyên môn được giao, được cấp ủy, chính quyền địa phương và Hội Phụ nữ cấp trên đánh giá cao. Nhiều năm liên tục Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Cần Đăng luôn được cấp trên xếp loại đạt trong sạch vững mạnh nhiều năm liền. Riêng Chị Phượng nhận được nhiều giấy khen của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, huyện, về thực hiện tốt công tác Hội và phong trào phụ nữ ở cơ sở. Chị còn được Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 Phước Thành