Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Vĩnh Thành 17 năm một hành trình khuyến học đồng hành cùng học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Vĩnh Thành là một xã thuần nông của huyện Châu Thành, đời sống của người dân còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên không vì vậy mà các thế hệ học sinh tại vùng đất này lùi bước, mà cái nghèo, cái khó là động lực để các thế hệ học sinh trên địa bàn xã cố gắng học tập vươn lên thoát nghèo để được thành đạt giúp ích cho bản thân và cho xã hội.

Responsive image
 

Và trên con đường học tập đó những học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn không đơn độc, lúc nào cũng có chính quyền địa phương và Hội Khuyến học xã Vĩnh Thành đồng hành. Sự quan tâm đó thể hiện ở những phần học bổng, lời động viên khích lệ đối với các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những dụng cụ học tập được trao kịp thời để tiếp sức đến trường, một trong những hoạt động khích lệ tinh thần hiếu học của học sinh mạnh nhất là lễ tuyên dương học sinh thi đỗ vào các Trường Đại học, Cao đẳng của xã Vĩnh Thành.

Hàng năm cứ vào dịp đầu năm học hoặc là dịp Tết thì Hội Khuyến học xã Vĩnh Thành phối hợp với Ủy ban nhân dân xã tổ chức lễ tuyên dương, do đây là thời điểm học sinh có mặt tại địa phương. Theo lời kể của chú Nguyễn Trung Chánh, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học xã Vĩnh Thành lễ tuyên dương học sinh thi đỗ vào các Trường Đại học, Cao đẳng của xã Vĩnh Thành bắt đầu từ những năm 2000, khi đó đồng chí Trần Minh Nhựt còn là Bí thư của xã Vĩnh Thành, hiện nay đồng chí là Bí thư Huyện uỷ Châu Thành, đồng chí đã khởi xướng tổ chức lễ tuyên dương để vinh danh các em học sinh thi đậu vào các trường đại học, đồng thời vinh danh các em sinh viên có học lực giỏi trong học tập tại trường đại học, cao đẳng. Và từ đó đến nay, tiếp nối hoạt động ý nghĩa, này từng lớp thế hệ lãnh đạo xã Vĩnh Thành vẫn đều đặn tổ chức lễ tuyên dương hàng năm như ghi nhận một phần công sức học tập của các em học sinh.

Responsive image
 

Những ngày cuối tháng 8 năm nay, xã Vĩnh Thành tổ chức lễ tuyên dương lần thứ 17, tôi vinh dự được tham gia 4 lễ tuyên dương trong hành trình 17 năm của xã, đã cảm nhận được sự hạnh phúc xen lẫn sự tự hào ánh lên trong mắt của các tân sinh viên, sự ngưỡng mộ của đàn em khi nhìn anh chị của mình bước lên bục vinh danh. Để rồi đây là tiền đề cho các em học sinh thế hệ tiếp nối, cố gắng để có ngày các em cũng được đứng trên bục vinh dự đó. Đến nay,  qua 17  lần tuyên dương từ năm 2000 cho thấy số học sinh thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng tăng dần sau mỗi năm. Cụ thể, theo thống kê của Hội Khuyến học xã Vĩnh Thành đến nay đã có trên 500 học sinh thi đỗ vào các Trường Đại học và Cao đẳng và có khoảng 320 người có trình độ đại học đang công tác tại xã và các ngành, các địa phương khác. Kết quả đỗ đại học năm 2017 xã Vĩnh Thành có 50 em học sinh, trong đó, Ấp Trung Thành có số lượng học sinh đậu nhiều nhất là 14, kế đến là ấp Đông Bình Trạch là 11, còn lại các ấp khác có 8 đến 9 học sinh thi đậu. Trong đó ngành y dược có 14 học sinh, kế đến là ngành Tin học 10 học sinh, còn lại là các ngành khác như: nông lâm, ngôn ngữ Anh, luật, cơ khí ôtô, tài chính ngân hàng, kinh tế quốc tế, Sư phạm, đặc biệt có một học sinh đậu vào Học viện Quân Y. Đây là một thành tích đáng ghi nhận đối với một xã còn nhiều khó khăn như xã Vĩnh Thành.

Năm học mới  2017 -2018 lại bắt đầu, các em học sinh, sinh viên bước vào một hành trình mới, góp nhặt kiến thức để làm hành trang xây dựng tương lai cho bản thân, bởi vì các em biết rằng chỉ có học mới có thể thoát nghèo bền vững. Và những người làm công tác khuyến học xã Vĩnh Thành cũng bước vào một hành trình mới, hành trình khuyến học ghi nhận những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã để có biện pháp hỗ trợ kịp thời không để các em bỏ học vì không có điều kiện, để tiếp tục nối dài hành trình khuyến học suốt 17 năm./.

Bích Thủy