An Hòa tăng cường công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi
Cùng với cả nước, tỉnh An Giang, huyện Châu Thành nói chung và xã An Hòa nói riêng đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm phòng chống, ngăn chặn dịch tả heo Châu Phi phát tán trên diện rộng. Ghi nhận tại An Hòa có tổng đàn heo là trên 1374 con/16 hộ chăn nuôi, thời gian qua, An Hòa luôn quan tâm, thực hiện tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh, công tác kiểm tra vệ sinh chuồng trại theo đúng quy định nên địa bàn không có dịch bệnh phát sinh.

Responsive image

Ngành chuyên môn tuyên truyên về dich tả heo đến hộ chăn nuôi

Theo báo cáo của các ngành chức năng, tính đến ngày 21/5/2019, bệnh dịch tả heo Châu Phi đang xảy ra tại 2771 xã, 224 huyện của 36 tỉnh, Thành phố, trong đó, tại Đồng bằng sông cửu long có hai tỉnh là Hậu Giang và An Giang phát hiện ổ dịch tả heo Châu Phi. Tổng số đàn heo bệnh và tiêu hủy là 1601 con, với trọng lượng 93.230 tấn, Ngoài ra, đã có 61 xã thuộc 41 huyện của 19 tỉnh, thành phố đã qua 30 ngày không phát sinh thêm heo mắc bệnh, thời gian qua, đã có 30 xã thuộc 12 tỉnh, thành phố khác có dịch bệnh đã qua 30 ngày nhưng lại phát sinh heo bệnh.

Vừa qua, tại An Giang, đã phát hiện dịch tả heo Châu Phi xảy ra trên địa bàn xã Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tại 01 hộ chăn nuôi heo có tổng số 52 con, qua đó, đã tiêu hủy 27 con, địa phương đã công bố dịch bệnh trên toàn địa bàn.

Theo ghi nhận, dịch tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút dịch tả heo Châu Phi gây ra. Bệnh có các đặc điểm là lây lan nhanh trên loài heo, bao gồm cả heo nuôi và heo hoang giả, xảy ra ở mọi lứa tuổi của heo, mọi loại heo, tỉ lệ chết cao lên đến 100%, nhưng theo tổ chức Thú y Thế giới bệnh không có khả năng lây lan sang người. Đối với bệnh tả heo Châu Phi, có thời gian ủ bệnh từ 3 – 15 ngày, ở thể cấp tính, thời gian ủ bệnh chỉ từ 3 – 4 ngày. Khi heo nhiễm bệnh ở thể cấp tính sẽ có một số biểu hiện như: sốt cao, nhưng không có triệu chứng đáng chú ý nào trong vài ngày đầu, sau đó heo dần dần mất đi sự thèm ăn và trở nên chán ăn. Các chi có thể chuyển sang màu xanh, tím và xuất huyết trở nên rõ ràng trên tai và bụng. Lúc này, heo trở nên run rẩy, đứng không vững, thở bất thường và đôi khi ho. Trong vòng vài ngày sau khi nhiễm trùng, heo sẽ bị hôn mê, sau đó chết. Riêng đối với trường hợp nhiễm trùng nhẹ, sẽ giảm cân và xuất hiện các dấu hiệu viêm phổi, loét da và sưng khớp.

Về phương thức lây lan của bệnh là do vi rút lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa, thông qua sự tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với các vật thể nhiễm vi rút như: chuồng trại, phương thức vận chuyển, dụng cụ, đồ dùng, quần áo nhiễm vi rút, thức ăn thừa của heo nhiễm bệnh. Thêm vào đó, vi rút gây ra bệnh này có sức đề kháng cao trong môi trường, nó tồn tại trong thời gian dài từ 2 – 4 tháng trong một cơ sở bị nhiễm bệnh và 5 – 6 tháng trong thịt bị nhiễm bệnh. Chúng có thể sống sót trong xúc xích hun khối hoặc một phần xúc xích và các sản phẩm thịt lợn khác.

Theo nhận định của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh An Giang, dịch bệnh tả heo Châu Phi là bệnh rất nguy hiểm, hiện chưa có thuốc điều trị, chưa có vắc xin phòng bệnh, vi rút có khả năng tồn tại lâu ngoài môi trường và có sức đề kháng cao, đường lây truyền rất đa dạng, khó kiểm soát. Đường lây truyền chủ yếu là do vận chuyển nên dự kiến nếu có dịch bệnh xảy ra, thì khả năng xảy ra chiếm tỷ lệ cao là ở 05 huyện biên giới và các huyện có trục giao thông chính gồm các huyện: Chợ Mới, Tri Tôn, Tịnh Biên, An Phú, Thị xã Tân Châu, Thành phố Châu Đốc và Thành Phố Long Xuyên. 

Trước mức độ nguy hiểm và lây lan nhanh của dịch tả heo Châu Phi, vừa qua, cùng với toàn Huyện Châu Thành, Ủy ban nhân dân xã An Hoà đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tả heo Châu Phi trên địa bàn. Theo đó, địa phương, tập trung, tăng cường, công tác tuyên truyền, triển khai các biện pháp phòng, chống theo quy định của Luật thú y và Thông tư số 01/2016 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn nhằm khống chế không để dịch bệnh lây lan. Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 30 của Tỉnh ủy An Giang về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch tả heo châu phi trên địa bàn tỉnh. Quyết định số 358 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về việc phê duyệt hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu phi năm 2019 trên địa bàn tỉnh… đến với người dân trên địa bàn, nhằm giúp người chăn nuôi nhận định đúng tình hình dịch bệnh, biết được các biểu hiện của dịch bệnh theo dõi, giám sát và phát hiện kịp thời dịch bệnh, từ đó, có hướng xử lý, cách ly đối với heo nghi mắc bệnh để chủ động phòng, chống bệnh hiệu quả.

Cùng với đó, Ủy ban nhân dân xã An Hòa cũng đã thành lập Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc – gia cầm trên địa bần xã, tổ chức tuyên truyền, thường xuyên giám sát các hộ chăn nuôi, các hộ mua bán thịt heo trên địa bàn, nhằm phòng ngừa dịch bệnh xảy ra. Thành lập các tổ, chốt chặn, tổ thông tin tuyên truyền và tổ phản ứng nhanh, để sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời phối hợp với ngành chức năng tổ chức tuần tra, chốt chặn các phương tiện vận chuyển heo và sản phẩm từ heo, xử lý nghiêm theo quy định nếu vi phạm.

Tiếp tục thực hiện tốt công tác tiêm phòng, công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi cho đàn gia súc – gia cầm trên địa bàn xã, đặc biệt là đối với các hộ chăn nuôi heo nhằm chủ động phòng, chống hiệu quả dịch bệnh, không để dịch bệnh phát sinh trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người dân cũng như đảm bảo an toàn, giảm thiệt hại kinh tế cho hộ chăn nuôi heo tại địa phương./.

Trần Ngân.