An Châu: lợi nhuận cao nhờ luân canh cây mè trên nền đất lúa
Thực hiện kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, những năm qua chính quyền thị trấn An Châu đã không ngừng phối hợp với các cơ quan chuyên môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích và hỗ trợ sản xuất nông nghiệp cho nông dân.

Responsive image
 

Từ đó, người dân bắt đầu có nhiều lựa chọn để xác định cơ cấu cây trồng, con giống mới vào sản xuất có hiệu quả và phát triển bền vững. Đặc biệt, đối với tiểu vùng sông Hậu, thuộc ấp Hòa Phú I thì cây mè là một trong những đối tượng cây màu được nông dân ưu tiên lựa chọn luân canh trên nền đất lúa.

Ông Trần Thanh Dũng Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp Hòa Phú I cho biết: “Vụ Xuân Hè (từ tháng 02 đến tháng 04 Âm lịch hàng năm) có đặc điểm khí hậu rất thuận lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của cây mè. Tiểu vùng có tổng diện tích đất ruộng khoảng hơn 10 ha, vụ này nông dân mạnh dạn chuyển sang canh tác mè đen với diện tích 8,0 ha/10 hộ và một hộ của địa bàn thuê thêm đất ấp Hòa Phú IV sản xuất với diện tích 0,5 ha”.

Theo nhiều nông dân trồng mè ở ấp Hòa Phú I chia sẽ: trồng mè hiệu quả cao hơn so với trồng lúa, do chi phí đầu tư sản xuất ban đầu thấp, kỹ thuật canh tác khá đơn giản nên khâu chăm sóc cũng an nhàn. Kết thúc vụ lúa Đông Xuân 2019 bà con chỉ cần đào rãnh, mương nhỏ chạy dọc theo ruộng để thuận lợi cho việc tưới thấm và thoát nước rồi tiến hành sạ mè.

Tính trên đơn vị 1.000 m2 đất canh tác, lượng giống mè giao động từ 700 gram - 1kg, sau khi gieo cần tủ rơm để đảm bảo độ ẩm trong đất, đở tốn công tưới nước; bón phân chia làm 4 đợt, tổng lượng phân bón trung bình cho 1 vụ khoảng 60 kg các loại như: NPK 20-20-15, Ure, DAP kết hợp phun thuốc dưỡng cây và ngừa bệnh chết cây con, nhện gié thường gây hại nặng giai đoạn cây con và khi mè trổ hoa trở về sau. Mè sau khi trồng khoảng 72 - 75 ngày bắt đầu thu hoạch.

Những ngày qua, nông dân trồng mè trên địa bàn ấp Hòa Phú I đang bước vào thu hoạch rộ với niềm vui trúng mùa được giá. Ông Lê Hồng Hiếu (ngụ tổ 16, ấp Hòa Phú I) canh tác 4.500 m2 mè tâm sự: “Tính tổng chi phí làm đất, hạt giống, phân bón, thuốc BVTV, lao động, chăm sóc và thu hoạch khoảng 2,6 triệu đồng/công (1.000 m2), cuối vụ thu hoạch mè đạt năng suất 1,4 tấn/ha với bán giá 49.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí sản xuất thu lợi nhuận trên 4,2 triệu đồng”. Ông Lê Tất Khuyên cùng ngụ tổ 16 có diện tích trồng mè hơn 1,2 ha cho biết thêm: “Bình quân 1 ha mè lãi từ 40 - 43 triệu đồng lợi nhuận cao gấp 2 đến 3 lần so với trồng lúa, đồng ruộng sau khi trồng mè sạ lại lúa sẽ rất trúng, ít sâu bệnh hơn so với sản xuất liên tục 3 vụ lúa truyền thống trong năm như trước đây”.

Mè là cây trồng cần được quan tâm phát triển trong kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng giai đoạn hiện nay. Đặc biệt trong các mô hình luân canh không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao mà còn giúp cải tạo đồng ruộng, ngăn chặn một số dịch bệnh trên cây lúa. Các chính sách đầu tư, hỗ trợ cho nông dân về thiết bị, máy móc trong khâu thu hoạch và đầu ra ổn định cho sản phẩm là cần thiết khi nhân rộng mô hình sản xuất.

Kim Hồng - Trạm Khuyến Nông Châu Thành