An Hòa tích cực phòng chống sâu bệnh lúa Đông xuân 2019
Chăm sóc và bảo vệ ăn chắc lúa Đông xuân 2018 - 2019 là nhiệm vụ quan trọng mà An Hòa đang tích cực thực hiện nhằm giúp bà con nông dân có được vụ mùa bội thu.

Responsive image
 

Hiện nay, trà lúa đông xuân tại xã An Hòa đang ở các gia đoạn Mạ, đồng trổ, trổ chín. Trước tình hình thời tiết đang vào mùa khô, đêm lạnh, trưa nắng nóng, sáng sớm, chiều tối có sương mù và thường xuất hiện những cơn mưa trái mùa tạo độ ẩm cao, đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn phát triển, ngoài ra trên đồng còn xuất hiện rầy nâu trưởng thành, rầy cám mới nở, bướm sâu, vàng lá chín sớm… ảnh hưởng đến việc chăm sóc lúa đông xuân của nông dân.

Theo thống kê của ngành nông nghiệp, vụ lúa đông xuân 2019, An Hòa xuống giống với diện tích 1.310,3 hecta đạt 98,2% kế hoạch tại 6 tiểu vùng: An Phú – Bình An 1 – Bình An 2, hợp tác xã An Hòa, Bà Tam – Kênh Quýt ( Bình An 1 – Bình An 2), riêng 3 tiểu vùng: 42 – Kênh Ranh, Kênh Quýt – Xẻo Sâu, Bố lang – 42 thuộc ấp Bình An 1.  Hiện lúa đang ở các gia đoạn mạ 273,6 hecta, đồng trổ 274 hecta, trổ chín 762,7 hecta, trong đó có 1.285 hecta áp dụng 3 giảm 3 tăng, 815 hecta áp dụng 1 phải 5 giảm và hơn 1.157 hecta áp dụng biện pháp tiết kiệm nước trong sản xuất.

Qua công tác thăm đồng, trên các trà lúa đang xuất hiện một số dịch bệnh ở mức độ nhẹ như rầy nâu 42 hecta, mật độ 1 - 3 con/tép, vàng lá chín sớm 35 hecta, tỷ lệ 1 – 3%, lem lép 19 hecta tỷ lệ 3 – 5%, chuột 6 hecta tỷ lệ 1 – 5%. Tuy nhiên để đảm bảo năng xuất lúa đông xuân, ngành nông nghiệp xã An Hòa khuyến cáo đến bà con nông dân nên cần chú ý đến một số giải pháp phòng chống dịch bệnh như:

Đối với bệnh đạo ôn lá: bà con nông dân nên tăng cường theo dõi thăm đồng ruộng, nếu phát hiện trên ruộng có nhiều vết bệnh hình thoi viền sanh đậm, bên trong có màu nâu thì nên tiến hành xử lý thuốc đặc trị bệnh đạo ôn.

Đối với gầy nâu bà con nên phun rầy ở tuổi 2 – 3 là những con rầy có màu từ trắng sữa chuyển sang màu vàng nâu có mật số hơn 3 con/tép. Nếu mật số rầy nâu còn thấp thì bà con không nên phun ngừa để giữ gìn thiên địch trong ruộng lúa để tránh bộc phát sâu rầy. Theo dự đoán trong vài ngày tới sẽ có gầy cám nở, bà con nên chú ý thăm đồng thường xuyên.

Đối với sâu cuốn lá nhỏ nên phun thuốc khi sâu 1 - 2 tuổi, mật số sâu ở giai đoạn lúa đẻ nhánh 20 con/m2  và giai đoạn lúa làm đòng 10 con/m2 . Bà con cũng nên lưu lý không nên phun thuốc trừ sâu sớm vì hiện tại trên ruộng có rất nhiều thiện địch có lợi.

Đối với bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá bà con cần chú ý quảng lý tốt rầy nâu vì rầy là mô giới truyền bệnh. Nếu bà con phát hiện lúa từ 0 – 40 ngày sau khi gieo sạ bị nhiễm bệnh vàng lùn – lùn xoắn lá nhẹ rải rác, tỷ lệ dưới 10% số khóm bị bệnh thì phải nhổ bỏ cây bệnh và vùi xuống ruộng, không bỏ tràng lan trên bờ. Sau giai đoạn lúa gieo sạ sau 40 ngày trở lên bà con nên thường xuyên thăm đồng nếu thấy bệnh thì nhổ và vùi bụi lúa bệnh xuống ruộng.

Hiện nay, trên đồng ruộng cũng đang xuất hiện đối tượng muỗi hành tai tiểu vùng hợp tác xã An Hòa nên bà con cần lưu ý đối với những ruộng lúa mới bị gây hại cần kịp thời tháo nước, phơi ruộng để hạn chế sự lây lan phát triển của sâu hoặc thay nước ruộng khi phát hiện chồi lúa bị hại. Bà con nông dân cần chú ý bón phân cân đối, đặc biệt tăng lượng phân lân để hạn chế sâu năng, khi phát hiện có nhiều chồi bị hại có thể dùng thuốc hạt để phòng trừ.

Tuy nhiên, do thời tiết ngày nắng, sáng sớm có sương mù, đây cũng là điều kiện cho sâu cuốn lá và rầy nâu, nhất là bệnh đạo ôn lá dễ bùng phát trên diện rộng. Để quản lý tốt các đối tượng dịch hại này, Ngành Nông nghiệp xã An Hòa khuyến cáo bà con cần phải bón phân cân đối, không bón thừa đạm, thăm đồng thường xuyên, để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng trừ phù hợp. Có thể nói, trong vụ Đông Xuân 2018-2019, mặc dù gặp không ít khó khăn nhưng cho đến thời điểm này cây lúa đang trong thời gian sinh trưởng, phát triển tốt. Hy vọng rằng, với sự chỉ đạo kịp thời của các ngành chức năng và địa phương, sự chủ động triển khai các biện pháp chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh An Hòa sẽ có thêm một vụ mùa bội thu.

Trần Ngân