An Châu chủ động ứng phó với dịch tả heo Châu Phi
Bệnh Dịch tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra ở tất cả các giống heo (heo nuôi, heo cảnh và heo rừng). Bệnh gây sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết lên đến 100% số heo mắc bệnh.

Responsive image
 

Dịch tả heo Châu Phi, tuy không lây lan sang người nhưng dịch tả heo Châu Phi gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến tình hình chăn nuôi, đời sống của các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn. Cùng với đó, dịch tả heo Châu phi có chiều hướng lây lan nhanh ở các tỉnh lân cận và địa bàn Thành phố Long xuyên, huyện Châu Phú là 2 địa phương giáp ranh với thị trấn An Châu. Cụ thể, theo số liệu báo cáo của ngành chức năng, tính đến ngày 06/6/2019, An Giang đã xuất hiện 06 ổ dịch tả heo Châu Phi. Trong đó, tại TP. Long Xuyên có đến 5 ổ dịch, huyện Châu Phú 01 ổ dịch. Tổng số heo bị tiêu hủy là 316 con. Trước tình hình đó, UBND thị trấn An Châu đã chủ động cảnh giác, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó bệnh dịch tả heo Châu Phi, để góp phần đảm bảo ổn định tình hình sản xuất chăn nuôi heo của các hộ chăn nuôi tại địa phương.

Theo đó, hiện nay thị trấn An Châu có tổng cộng 42 hộ chăn nuôi với 889 con heo. Mặc dù tính đến ngày 06/06/2019, trên địa bàn thị trấn An Châu và toàn huyện Châu Thành không phát hiện heo bệnh có biểu hiện bệnh dịch tả heo Châu Phi. Nhưng trước tình hình dịch tả heo Châu Phi có những diễn biến phức tạp với mức độ lây lan nhanh và đặc biệt là đã xảy ra ổ dịch ở các địa bàn giáp ranh. Thông tin về công tác cảnh giác chủ động ứng phó với dịch tả heo Châu Phi đồng chí Nguyễn Di Vu- phó Chủ tịch UBND thị trấn cho biết:“Trước tình hình đó, để khẩn trương thực hiện công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm trên địa bàn. UBND thị trấn đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tả heo Châu Phi và dịch bệnh trên gia súc gia cầm trên địa bàn thị trấn và thành lập các tổ thực hiện công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi như tổ phản ứng nhanh, tổ tiêu hủy, tiêu độc khử trùng, tổ chốt chặn kiểm dịch và tổ thông tin tuyên truyền...” .

Với nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là thường xuyên kiểm tra, rà soát, thực hiện tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi ít nhất 02 lần/tuần; chăn nuôi heo theo biện pháp an toàn sinh học; cho ăn thức ăn công nghiệp, không cho ăn thức ăn dư thừa từ các hàng quán và tăng cường tuyên truyền đến các tiểu thương mua bán thịt heo rõ nguồn gốc, an toàn vệ sinh thực phẩm, không vận chuyển, mua bán thịt heo không rõ nguồn gốc, thịt heo nhiễm bệnh, nhất là thịt heo có nhiễm bệnh dịch tả heo Châu Phi nhằm đảm bảo an toàn cho ngành chăn nuôi. Song song đó, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn chủ động theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của đàn vật nuôi.

Responsive image
 

UBND thị trấn An Châu phối hợp với Trạm chăn nuôi và thú y huyện, cử cán bộ kỹ thuật viên thú y trực tiếp đến từng hộ chăn nuôi trên địa bàn thị trấn để phát thuốc sát trùng cho các hộ chăn nuôi heo và trực tiếp thông tin đến các hộ chăn nuôi về tình hình dịch tả heo Châu Phi và các đặc tính biểu hiện của bệnh, đường truyền lây như: Heo sốt, thân nhiệt cao trên 40oC, heo không ăn, nôn mửa, ủ rũ, lười vận động, hôn mê. Tai và phần da mõng có màu đỏ sẫm hoặc xanh tím. Heo chết đột ngột, phủ tạng như tim, phổi, ruột, thận xuất huyết. Đường lây truyền chủ yếu là virus lây truyền qua chất tiết, dịch tiết, chất thải, xác động vật, thịt heo và các chế phẩm từ thịt heo như xúc xích, giăm bông. Cùng với đó, con người và phương tiện vận chuyển là 2 yếu tố làm lây lan bệnh trên diện rộng.

Qua việc trực tiếp thông tin đến các hộ chăn nuôi về tình dịch tả heo Châu Phi sẽ giúp cho các hộ chăn nuôi hiểu rõ hơn về dịch tả heo châu Phi để từ đó nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch tả heo châu phi để bảo vệ an toàn cho đàn heo nuôi.  Ngoài ra, để các hộ chăn nuôi thực hiện hiệu quả các biện pháp ứng phó dịch tả heo Châu Phi. Anh Lê Thành Nhân -Cán bộ kỹ thuật viên thú y thị trấn An Châu đã có những chia sẻ hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện đúng các biện pháp phòng chống dịch tả heo Châu Phi như: “ Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại hàng tuần ít nhất 2 lần/ 1 tuần và hạn chế không cho người lạ vào khu vực chăn nuôi, mua vôi sát trùng đường vào chuồng trại chăn nuôi, không xử dụng thức ăn dư thừa mà không qua xử lý nhiệt” 

Có thể nói, với sự chủ động vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân và các hộ chăn nuôi heo trong toàn thị trấn, công tác phòng, chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn được thực hiện liên tục trong suốt thời gian qua. Tính đến thời điểm này, thị trấn An Châu, cũng như toàn huyện Châu Thành chưa phát hiện dịch bệnh có biểu hiện lâm sàng của Dịch tả heo Châu Phi. Để phòng ngừa và ứng phó với dịch tả heo châu phi trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Di Vu- phó Chủ tịch UBND thị trấn nhấn mạnh: “ Tiếp tục rà soát các hộ chăn nuôi trên địa bàn, đến trực tiếp từng hộ chăn nuôi hướng dẫn bà con nuôi heo theo biện pháp an toàn sinh học, hạn chế người lạ ra vào khu vực nuôi, khuyến cáo bà con không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt... và khi có dấu hiệu heo bị bệnh, người dân không dấu dịch, phải báo cáo nhanh cho ban chỉ đạo UBND thị trấn, để báo về cấp huyện kịp thời có hướng xử lý ”. 

Với việc cảnh giác, chủ động ứng phó và quyết liệt chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn thị trấn. Hy vọng rằng trong thời gian tới, thị trấn An Châu và các xã trong toàn huyện Châu Thành sẽ ngăn chặn hiệu quả bệnh dịch tả heo Châu Phi xâm nhiễm. Để từ đó, góp phần đảm bảo an toàn và ổn định cho ngành chăn nuôi tại địa bàn./.

Minh Thiện