Chúc mừng năm mới 2019!!!
Nông dân xã Vĩnh Nhuận khởi nghiệp từ mô hình trồng rau thủy canh
Tìm nguồn rau sạch đảm bảo an toàn cho bữa ăn hằng ngày thêm ngon, thêm hợp vệ sinh là tiêu chí hàng đầu khi chọn mua các loại rau của các chị em nội trợ. Nắm rõ được nhu cầu như thế cộng thêm ý chí làm giàu trên mảnh đất quê hương của mình nên hơn hai tháng nay Anh Nguyễn Văn Thanh, ngụ ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận là thành viên công ty Sài Gòn Farm đã mạnh dạn đầu tư hơn 6 tỷ đồng cho vườn rau thủy cảnh của mình, bước đầu thu nhiều kết quả đáng khích lệ.

Responsive image

Những luống rau đang chờ thu hoạch

Mô hình trồng rau thủy canh trong nhà kính là phương pháp tiên tiến trồng rau sạch không cần dùng đất, cho năng suất cao, trở thành hướng đi mới cho việc phát triển nông nghiệp sạch và bền vững. Với diện tích 3.000m2  trồng rau thủy canh mỗi ngày anh Thanh thu khoảng 200kg rau các loại. Bình quân mỗi tháng anh thu lãi về 200.000.000 đồng.

Nói về quy trình trồng rau thủy canh Anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ: “Lúc đầu gieo hạt rồi cho vào rọ,  sau 10 ngày chuyển qua hệ thống nuôi dưỡng tiếp 5 ngày, sau đó mới đem ra sản xuất đại trà”.

Đặc điểm của rau thủy canh là người trồng dùng máy bơm nước và máy làm mát nguồn nước hoạt động xuyên suốt nhằm cung cấp nước sạch cho từng bộ rễ của các chậu rau thông qua ống dẫn nước.Với phương pháp đó, người trồng không sử dụng nhiều phân bón mà chỉ cần bổ sung khoáng vi lượng và đa lượng qua hệ thống dẫn nước. Trồng rau trong nhà lưới sẽ không bị ảnh hưởng về thời tiết thay đổi bất thường, đồng thời kiểm soát được dịch bệnh. Các loài côn trùng cũng không xâm nhập vào được, do đó người trồng không cần đến thuốc Bảo vệ thực vật. Hiện tại vườn rau anh Thanh đã trồng được 6 loại rau xà lách có nguồn gốc từ Châu âu theo chuẩn Viet gap như: Oakleaf, Lo Lo tím, Lo Lo xanh, Frisee, Batavia và Rex. Mỗi loại rau từ lúc gieo hạt đến lúc thu hoạch chỉ mất khoảng thời gian 25 ngày. Bình quân mỗi ngày anh thu hoạch trên 200kg rau tươi cung cấp cho siêu thị Coopmart. Tính bình quân mỗi ngày  anh Thanh  thu về từ 8.000.000 đến 10.000.0000 đồng,.

Trao đổi với chúng tôi Anh Nguyễn Văn Thanh cho biết: “Giá cả dao động từ 50 ngàn đồng đến 60 ngàn đồng trên 1 kilôgam, hiệu quả kinh tế mỗi tháng thu nhập khoảng 200 triệu đồng”.

Responsive image

Đồng chí Đinh Thị Việt Huỳnh, Tỉnh ủy viên- Bí thư Huyện ủy Châu Thành tham quan mô hình

Sản lượng rau sau thu hoạch được đóng gói tại chỗ, đều đặn cách 1 ngày anh Thanh đều có chuyến chuyển rau lên kho tổng của siêu thị coop max ở Củ Chi, tuy di chuyển quãng đường khá xa nhưng chất lượng rau luôn đảm bảo rất ngon, giòn, ngọt và bảo quản cũng lâu.

Hiện số lượng rau  sạch của Anh Nguyễn Văn Thanh vẫn chưa đủ để cung cấp cho thị trường. Anh Nguyễn Văn Thanh chia sẻ về phương hướng tới: “Hướng tới tôi tiếp tục mở rộng thêm 5.000m2 nữa nhằm đủ cung cấp cho siêu thị co.op max và tiếp tục chào hàng cho một số siêu thị khác nữa. Tiếp theo nữa tôi sẽ đem thêm một số giống mới về tiếp tục thử nghiệm xem có phù hợp với điều kiện vùng đất này không”.

Hiện vườn rau thủy canh của anh Thanh đã được Trung tâm tư vấn và hỗ trợ nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh công nhận đạt chuẩn Vietgap và cấp phép đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Ngành chuyên môn xã cũng đã giới thiệu cho nhiều người đến tham quan học hỏi mô hình rau sạch của anh.

Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình mô hình trồng rau thủy cảnh của anh Nguyễn Văn Thanh còn góp phần giải quyết việc làm cho hơn 10 lao động của địa phương. Bình quân mỗi lao động thu nhập 4.000.000 đồng/ 1 tháng. Qua đó cũng góp phần cùng với địa phương giải quyết việc làm cho số lao động nhàn rỗi ổn định cuộc sống.

Responsive image

Rau sau thu hoạch được đóng gói tại chỗ

Với mô hình trồng rau này, anh Thanh đã cho ra sản phẩm rau an toàn phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng và mang lại hiệu quả kinh tế khá cao. Không những vậy, mô hình còn phù hợp với những gia đình có ít đất canh tác. Anh Thanh cho biết hiện tại anh cũng sẵn sàng chia sẻ chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ trang thiết bị ban đầu, đồng thời công ty Sài Gòn Farm cũng sẽ bao tiêu sản phẩm cho bà con sau thu hoạch.

Mặc dù nguồn vốn đầu tư ban đầu khá nặng 1, 2 tỷ đồng cho 1.000m2, nhưng cách trồng này không mất nhiều thời gian chăm sóc, vừa cho lợi nhuận tương đối cao. Kỹ thuật trồng rau thủy canh của anh Nguyễn Văn Thanh thật sự đem lại rất nhiều thuận lợi, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân xã Vĩnh Nhuận. Từ đây mở ra hướng làm giàu cho nông dân Vĩnh Nhuận trên chính mảnh đất quê hương mình không còn xã nữa ./.

Kim Xoàng - Minh Tân