Sau khi biết kết quả thi các em hướng đến chọn ngành chọn nghề
Ngày 14/7/2019, các Hội đồng thi THPT Quốc gia năm 2019 sẽ công bố và thông báo kết quả đến thí sinh. Như vậy, chỉ còn vài ngày nữa là các em biết được kết quả học tập của mình và những dự định sắp tới.

Responsive image
 

Để giúp các em có kết quả thi THPT Quốc gia năm 2019 có kết quả tốt, mọi khâu tổ chức đều được phối hợp thực hiện chặt chẽ. Vì thế, trong ba ngày diễn ra kỳ thi, toàn huyện không ghi nhận bất kỳ trường hợp thí sinh và cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi, đề thi, bài thi được bảo mật tuyệt đối. Các thí sinh làm bài thi với tâm lý thoải mái, điều này hứa hẹn kết quả kỳ thi THPT Quốc gia năm nay sẽ khá cao. Tất cả những tín hiệu trên đều thể hiện kỳ thi THPT Quốc gia 2019 trên địa bàn huyện Châu Thành diễn ra nghiêm túc, khách quan và đúng quy chế. Trong kỳ thi, THPT Quốc gia năm nay, toàn huyện Châu Thành có 1.060 thí sinh; trong đó, có 68 thí sinh chỉ đăng ký thi tốt nghiệp, chiếm tỷ lệ 0,06%, còn 992 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao Đẳng, Đại học. Dù chưa có kết quả thi THPT nhưng em Cù Thị Thảo Quyên, học sinh lớp 12A1, trường THPT Vĩnh Bình cho biết việc chọn ngành, chọn nghề của mình. Em Quyên chia sẻ:“Bản thân của em cũng đã chọn cho mình một ngành để theo học, đó là Ngành kinh doanh quốc tế. Em chọn Ngành này là do nhận thấy bản thân của mình thích tính toán, tư duy. Theo em nghĩ, tùy vào năng lực của mỗi người nên chúng ta có thể chọn một Ngành nghề phù hợp”.

Trải qua kỳ thi thú vị, em Võ Tấn Đức, học sinh lớp 12A6 cũng là học sinh Trường THPT Vĩnh Bình cũng sẽ đăng ký Ngành mà em đã chọn từ trước. Em Võ Tấn Đức chia sẻ: “Em chọn ngành cơ điện tử. Em chọn bởi Ngành này phù hợp với bản thân và xu thế phát triển của xã hội. Phù hợp với xu thế phát triển là do tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, Ngành này sẽ hỗ trợ đắc lực cho tương lai”.

Responsive image
 

Trong tổng số 992 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển Cao Đẳng, Đại học, không ít thí sinh đăng ký nguyện vọng bước vào Trường Đại học An Giang. Trường Đại học An Giang là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và của đất nước trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập Quốc tế. Năm 2019, Trường Đại học An Giang áp dụng 4 phương thức xét tuyển. Phương thức thứ nhất là xét tuyển thẳng, nhà trường xét tuyển thẳng không hạn chế chỉ tiêu các đối tượng ưu tiên được quy định tại Quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Nhà trường sẽ công bố quy định cụ thể về xét tuyển thẳng trên trang thông tin điện tử của Trường vào thời gian quy định ở quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT quốc gia năm 2019, sau khi đã hoàn thành xét tuyển theo các phương thức khác, trường dành toàn bộ chỉ tiêu còn lại để xét tuyển thí sinh tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019; Điểm nhận hồ sơ xét tuyển là tổng điểm của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển thấp nhất là 13 điểm. Phương thức xét tuyển thứ 3 là dựa trên kết quả học tập, cụ thể là học bạ THPT; Trường dành tối đa 20% chỉ tiêu để xét tuyển học sinh tốt nghiệp THPT năm 2017, 2018 và 2019 căn cứ vào kết quả học tập và hạnh kiểm ở bậc THPT; Điểm nhận hồ sơ xét tuyển là tổng điểm của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển thấp nhất là 18 điểm, xếp loại hạnh kiểm từ khá trở lên. Cuối cùng là phương thức xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh năm 2019. Trường dành tối đa 40% chỉ tiêu để xét tuyển thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia Tp.HCM tổ chức năm 2019 ở các Ngành không thuộc nhóm Ngành đào tạo giáo viên; Điểm nhận hồ sơ xét tuyển là điểm trung bình chung của ba phần thi phải đạt từ 50% trở lên so với điểm trung bình tối đa; Lưu ý là đối với các chương trình chất lượng cao trình độ đại học, nhà trường xét tuyển từ thí sinh trúng tuyển Đại học chính quy năm 2019, đã nộp hồ sơ nhập học vào Ngành tương ứng và có nguyện vọng chuyển sang học chương trình chất lượng cao. Trường sẽ có thông báo xét tuyển cụ thể sau.

Năm 2019, Trường Đại học An Giang dự kiến tuyển sinh tổng cộng 2.600 chỉ tiêu ở 5 nhóm Ngành với 39 Ngành đào tạo trình độ Đại học, trong đó có 3 Ngành đào tạo theo hình thức chất lượng cao, 2 Ngành đang xin phép mở Ngành; 6 Ngành đào tạo giáo viên trình độ Cao đẳng và 11 Ngành Cao đẳng nghề. Trường Đại học An Giang nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào. Đối với các Ngành có thi năng khiếu, ngoài các môn thi văn hóa, thí sinh còn phải dự thi thêm các bài thi năng khiếu do Trường tổ chức.

Và việc còn vài ngày nữa, các em học sinh sẽ biết kết quả thi của mình. Kết quả đó là cơ sở để các em lựa chọn Ngành, nghề phù hợp với năng lực của mình.

Lê Hậu