Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Nhân lên những việc làm tốt đẹp theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh
Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là chủ trương lớn của Đảng ta, là một nội dung quan trọng của công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ năng lực, phẩm chất, ngang tầm nhiệm vụ; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đẩy mạnh đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu.

Responsive image

Chú Nguyễn Văn Tốt, (vị trí trái) cùng với anh em trong tổ cất nhà tình thương cho người nghèo ấp Vĩnh Thành

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TƯ ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tại nhiều địa phương, đơn vị trên địa bàn huyện Châu Thành đã xuất hiện những tấm gương điển hình tiêu biểu. Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, các cá nhân điển hình đã vận dụng sáng tạo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào công việc hằng ngày; mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng, xã hội.

“Việc học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ không ở đâu xa xôi, cao vời, mà nó xuất phát từ lòng nhân ái, yêu thương, quan tâm giúp đỡ bà con nghèo bằng việc làm cụ thể thiết thực là mang đến những căn nhà đầy ấp tình thương để họ có được cuộc sống ổn định hơn” đó là lời chia sẻ của chú Nguyễn Văn Tốt hay còn gọi là chú Năm Sơn ấp Vĩnh Thành, xã Vĩnh An.  Đã gần 70 tuổi, nhưng hàng ngày chú vẫn xuôi ngược khắp nơi để thực hiện công việc từ thiện của mình. Chú luôn quan tâm, chăm lo cho người dân nghèo hay những trường hợp ốm đau bệnh tật. Đặc biệt, chú là thủ lĩnh của Tổ cất nhà tình thương ấp Vĩnh Thành, trong những năm qua đã trao tặng hàng trăm căn nhà cho người nghèo. Năm 2013, chú Năm Sơn đã mạnh dạng vận động bạn bè, hàng xóm những người cùng suy nghĩ thành lập Tổ cất nhà tình thương, nhằm hỗ trợ cho những hoàn cảnh gặp khó khăn về nhà ở. Hàng năm chú Năm Sơn cùng với anh em trong đội từ thiện cất mới trên 30 căn nhà tình thương cho người nghèo. Mỗi căn có kết cấu khung gỗ, chiều dài 8 m, chiều ngang 4m, kinh phí thực hiện khoảng 17.000.000 đến 20.000.000 đồng. Trong đó, tổ cất nhà tình thương hỗ trợ 60% kinh phí, phần còn lại do gia đình và người thân đối ứng.

Hay Chú Bùi Văn Khoắn, hơn 30 năm qua, vẫn với bộ đồ pijama, vẫn đôi dép lào, chiếc nón tai bèo, hằng ngày Chú đều đến Ban trị sự An Hòa chặt thuốc, phơi thuốc, xem bảng phân công xem hôm nay, ai là người phụ trách lái xe chuyển viện miễn phí, ai là người đi sưu tầm thuốc nam, ai đi cất nhà, ai là người tham gia sửa chữa đường giao thông. Cứ thế, Chú Khoắn cũng không nhớ rõ mình đã cất, đã sửa bao nhiêu cái nhà, bao nhiêu con đường… mà chỉ nhớ xem ngày mai sẽ làm công việc gì cho bà con. Có lẽ, đối với Chú mỗi ngày sẽ là một việc làm thiện, việc làm có ích để bà con nghèo quê mình bớt đi cái khổ.  Dù đã sắp bước sang cái tuổi lục tuần, nhưng chú vẫn đều đặn gắn bó với công tác từ thiện xã hội. Hiện tại, chú Khoắn đang giữ vai trò Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã, Trưởng Ban trị sự phật giáo Hoà Hảo xã An Hòa. Dù với vai trò nào, nhiệm vụ nào, Chú đều nhận được sự tin tưởng và ủng hộ của bà con quê nhà. Đều đó đã được khẳng định qua chính những việc làm, các công trình phúc lợi xã hội địa phương như cất nhà tình thương, hỗ trợ gạo cho người già neo đơn, trẻ mồ côi, trợ cấp gạo…Chỉ tính riêng trong năm 2019, Chú Bảy đã vận động sự chung tay, góp sức của các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, tổ chức, cá nhân tu sửa, đổ đá lộ giao thông nông thôn với chiều dài 4 km, cất mới 8 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 22 triệu đồng, trợ giúp gạo hàng tháng cho 24 hộ, tặng quà cho 38 hộ nghèo, cận nghèo, mỗi phần 200 ngàn đồng, giúp 150 bệnh nhân điều trị, chuyển viện miễn phí, với số tiền trên 37 triệu đồng… tạo động lực để bà con nghèo có thêm ý chí, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Responsive image

Chú Nguyễn Văn Tốt, (vị trí trái) cùng với anh em trong tổ cất nhà tình thương cho người nghèo ấp Vĩnh Thành

Còn ông Phạm Thanh Tùng, sinh năm 1968, Trưởng Trạm y tế xã Vĩnh An với lòng nhiệt huyết, yêu nghề, là một tấm gương điển hình trong việc học tập và theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, luôn hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân. Y sĩ Tùng đã không ngại khó khăn, học tập kinh nghiệm của các đồng nghiệp đi trước, đồng thời tích cực tham gia các lớp tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Theo ông Tùng cho biết: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, với cương vị là Trạm trưởng Trạm y tế tôi không ngừng nêu cao tinh thần trách nhiệm, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, phục vụ tốt nhân dân; động viên cán bộ, nhân viên trong Trạm y tế luôn tận tuỵ; nâng cao chất lượng khám và điều trị cho nhân dân”. Là người đứng đầu trong đơn vị, ông Tùng cùng với đội ngũ cán bộ thầy thuốc nỗ lực làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, cụ thể trong năm 2019, Trạm y tế xã Vĩnh An đã khám chữa bệnh Tây y trên 8.000 lượt bệnh nhân. Nhờ thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh ở cơ sở nên góp phần giúp giảm tải số lượng bệnh nhân ở tuyến trên. Mặc khác, với sự ân cần, quan tâm, hết lòng vì người bệnh của đội ngũ thầy thuốc Trạm y tế xã Vĩnh An đã tạo được niềm tin trong nhân dân. Không chỉ thực hiện tốt về công tác chuyên môn, trong mối quan hệ với đồng nghiệp xung quanh, Y sĩ Tùng còn là người luôn vui vẻ, hòa đồng, nhiệt tình, luôn quan tâm giúp đỡ đồng nghiệp trong cơ quan đơn vị, thường xuyên quan tâm xây dựng và phát huy mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các nhân viên trong đơn vị. Hơn 30 năm gắn bó với ngành y, Y sĩ Phạm Thanh Tùng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và được các cấp ghi nhận và được bà con quý mến.

Những tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách của Bác, những câu chuyện cảm động về tinh thần trách nhiệm với dân, với công việc được giao… Họ đều là những người bình dị, gần gũi hàng ngày trong cộng đồng. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực của mình được cộng đồng nơi cư trú, đồng nghiệp nơi công tác ghi nhận và tôn vinh. Đó chính là phần thưởng cao quý, là niềm khích lệ lớn lao đối với tất cả những ai sống và làm việc theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Thanh Bình