Ông Út Ngộ xã Vĩnh An - tuổi cao gương sáng, một tấm gương học tập và làm theo Bác
Những năm qua, Hội Người cao tuổi xã Vĩnh An, huyện Châu Thành tích cực thực hiện phong trào thi đua “tuổi cao - gương sáng”, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Responsive image

Ông Út Ngộ phát biểu trong lễ khánh thành cầu kênh 10 Đứng

Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương tiên tiến điển hình, trong đó ông Võ Văn Út, hay còn gọi là ông Út Ngộ, sinh năm 1933 ngụ tại ấp Vĩnh Thành, là một tấm gương sáng về làm thiện nguyện, tham gia xây dựng nông thôn mới gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Có dịp đến gặp gỡ và trao đổi về câu chuyện làm từ thiện của ông Út, khi chúng tôi hỏi về bí danh của ông, bà con xung quanh cho biết: “Ông Út làm việc ngộ không hà, nên gọi là ông Út Ngộ vậy mà”. Nghĩ lại cũng ngộ thật, không ai như ông, xem cái việc làm từ thiện là cái nghề. Cái nghề này không có tiền lời mà chỉ có tiền ra. Thế nhưng ông lại cho đây là việc làm có lời, lời là ông tích được cái công đức cho đời sau. Bởi vậy mà, ông cứ làm hoài mới thấy vui và khoẻ. Vả lại, theo ông Út, trước kia cũng là người nghèo, nên đồng cảm và chia sẻ nỗi khó khăn với người nghèo. Ông Út chia sẻ: “Thì xuất phát từ tấm lòng, mình thấy mình khổ, sau này mình khá lên thì mình giúp đỡ người khác, với tinh thần lá lành đùm lá rách”.
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Vĩnh An xa xôi và nhiều thiếu thốn, ông thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của người nghèo nơi đây. Ông Út có 4 người con, vợ ông mất sớm. Trải qua thời gian lao động vất vả, số của cải tích góp được, ông chia đều cho các con, phần còn lại ông để làm công tác xã hội từ thiện. Với tinh thần đó, trong những năm qua, ông Út cùng với đội từ thiện đã thực hiện rất nhiều công trình phúc lợi xã hội, góp phần làm giàu cho quê hương Vĩnh An nói riêng và các địa phương khác nói chung. Từ việc cất nhà tình thương cho người nghèo, đến cất cầu, làm đường, cấp phát quà tết cho người nghèo…

Mặt dù ở cái tuổi ngoài 80, hàng ngày ông Út vẫn xuôi ngược mọi nẻo đường tìm mua các vật liệu, rồi cùng với các anh em trong đội từ thiện cất nhà tình thương cho người nghèo, làm đường nông thôn, cất cầu nông thôn. Chính những việc làm thiện nguyện, xuất phát từ cái tâm ông Út đã thu hút nhiều người khác tham gia, từ cao niên đến người tuổi đời khá trẻ. Ông Châu Thành Phú, 70 tuổi, cư ngụ tại xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn cũng theo làm từ thiện cùng với ông Út. Ông Phú cho biết: “Qua theo dõi, tôi thấy việc làm ông Út rất thiết thực. Ông Út là một người làm gương cho mọi người, tôi cho rằng đây là một gương sáng quanh ta. Tất cả việc từ thiện ông Út điều làm hết, không nề hà khó khăn, thậm chí đi dọc đường gặp chà gai ông Út cũng sửa sang nữa, đó là gương sáng anh em từ thiện ráng làm….”

Đến với cơ sở làm cầu của ông Út Ngộ, thật bất ngờ, vì từ một lão nông, từ tấm lòng thiện nguyện yêu thương người nghèo, ông trở thành một “kỹ sư” cho tất cả các công trình của bản thân mình. Tại cơ sở, mọi thứ được thực hiện một cách bài bản, chi tiết, từ khâu khảo sát, thiết kế lập mô hình, chỉ huy lắp ráp tại hiện trường đạt chuẩn đến khâu hậu cần… và cả quy mô cơ sở vật chất “khủng”, mang tính chuyên nghiệp do ông trực tiếp chỉ huy.

Hàng trăm cây cầu dây văng đã được dựng lên khắp xã Vĩnh An và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long với kinh phí hàng trăm tỷ đồng do địa phương hỗ trợ và bản thân ông Út Ngộ vận động tiền, ngày công lao động thực hiện thi công. Ngoài việc làm cầu treo dây văng, năm 2017 và 2018, khi có chủ trương của địa phương, ông mạnh dạng vận động và nghiên cứu xây dựng cầu kênh 01 và cầu ông Tư Lê tại ấp Vĩnh Thành bằng bê-tông cốt thép, để đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân. Đây được xem là bước đột phá của một “kỹ sư chân đất” trên vùng đất xã Vĩnh An, huyện Châu Thành. Không chỉ cất cầu, mà ông Út Ngộ cùng với đội từ thiện còn thực hiện công trình láng nhựa, đổ bê-tông đường giao thông nông thôn kênh 10 đứng ấp Vĩnh Thành, các tuyến đường khu dân cư số 9 với kinh phí trên 1 tỷ đồng từ nguồn vận đồng của mạnh thường quân.

Responsive image

Và khi được hỏi về việc cất nhà tình thương, ông Út không nhớ đã cất bao nhiêu căn và cho bao nhiêu địa phương. Bởi, nếu ai nghèo là ông cũng tìm cách giúp đỡ.  Ông cho rằng Nhà nước rất quan tâm đến chính sách chăm lo cho người nghèo, nhưng còn rất nhiều việc phải lo, vì vậy ông nổ lực để chăm lo cho người nghèo có chổ ở ổn định, an cư lập nghiệp. Bà Bùi Thị Vân cư ngụ xã Tà Đảnh, huyện Tri Tôn vui mừng khi nhận được căn nhà mới, bà chia sẽ: “Cháu nội tôi nó nói, nội ơi! mỗi khi mưa là con sợ nhà sập xuống. Nó gãy khúc cụt cụt, mọt rớt xuống như cớm vậy đó… Cất rồi nhà này hôm qua nay tôi mừng quá trời mừng”.

Không chỉ có vậy, đối với người nghèo qua đời, ông Út cũng quan tâm, để bà con nghèo có được nơi yên nghĩ. Năm 2014, ông Út cùng với chính quyền địa phương xã Vĩnh An vận động ông Út Hiệp và ông Tư Phú cùng các mạnh thường quân khác quyên góp kinh phí để xây dựng nghĩa trang nhân dân xã với diện tích gần 4000 m2, kinh phí xây dựng là 1,2 tỷ đồng. Lo nơi yên nghĩ cho người nghèo khi qua đời là việc làm rất thiết thực, điều đó không chỉ mang đến niềm vui lớn cho những người làm công tác xã hội từ thiện mà đó còn là niềm vui của bao người. Bên cạnh đó, ông Út còn tham gia quản lý tổ xe chuyển viện, tổ chức rất nhiều đợt cấp phát quà tết, cứu trợ cho người nghèo khi gặp khó khăn đột xuất, làm đèn đường thắp sáng lộ giao thông nông thôn…

Ông Nguyễn Văn Ngởi, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận xã cho biết: “Sau khi được Đảng ủy quán triệt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới, chú Út hưởng ứng việc này rất mạnh mẽ. Hàng năm thì chú làm rất nhiều công việc như bắt cầu, đổ cát lộ nông thôn, cất nhà đại đoàn kết  cho người nghèo, cũng như làm các công trình thắp sáng đèn đường… Qua những công trình đó, cho thấy đã đem lại hiệu quả kinh tế cho địa phương rất nhiều. Một việc nữa đối với chú Út hàng năm chú không phải làm ở địa phương mà chú làm các công việc trên trong và ngoài tỉnh rất nhiều các công trình phần việc…”

“Chúng ta khẳng định rằng chú Út là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo Bác, góp phần xây dựng nông thôn mới xã Vĩnh An. Chú đáng được trân trọng và một trong những gương điển hình để mọi người khác noi theo trong việc học tập và làm theo Bác” - Ông Nguyễn Văn Ngởi, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Trưởng khối Dân vận xã cho biết thêm.

Bằng những việc làm thiết thực, những năm qua, ông Út vinh dự được Đảng và Nhà nước khen tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong công tác xã hội từ thiện và các phong trào thi đua yêu nước. Những việc làm của ông không chỉ hướng đến người nghèo, mà còn góp phần xây dựng quê hương Vĩnh An và nhiều địa phương khác ngày càng phát triển. Ông được xem là tấm gương “tuổi cao gương sáng”, là một điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Minh Tân