Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018)
Hội Phụ nữ xã Vĩnh Bình phát huy hiệu quả tổ hùn vốn xoay vòng
Thời gian qua, Hội Phụ nữ xã Vĩnh Bình đã triển khai và thực hiện có hiệu quả nhiều phong trào, nhân rộng các tổ, mô hình qua đó tạo điều kiện để các chị em có nguồn vốn, có thể đầu tư vào các ngành nghề, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống kinh tế cho gia đình. Trong đó, tổ hùn vốn xoay vòng theo mùa vụ của Chi hội Phụ nữ ấp Phước Thành, xã Vĩnh Bình đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt.

Responsive image
 

Tổ góp vốn xoay vòng theo mùa vụ của Chi hội Phụ nữ ấp Phước Thành được thành lập từ năm 2014, Tổ góp vốn xoay vòng là một hình thức giúp nhau phát triển sản xuất, giải quyết việc làm, cải thiện điều kiện kinh tế gia đình. Ban đầu Tổ chỉ có 11 thành viên nhưng đến nay, do tổ hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực nên thu hút các chị em hội viên phụ nữ tham gia, tính đến nay tổ có 14 thành viên tham gia. Khoảng 4 tháng/ lần là Tổ bắt đầu họp lại và góp vốn số tiền là 5.000.000 đồng/thành viên.

Nói về hoạt động của Tổ bà Đỗ Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Vĩnh Bình cho biết về phương thức hoạt động của tổ: “Phương thức hoạt động của tổ thì mấy chị quy định cứ 4 tháng vào ngày 10 tây, mấy chị tập họp lại. Trong các chị sẽ cử ra một người Tổ trưởng để liên hệ với các thành viên kia để mình họp, và cho mấy chị bốc thăm, nếu chị nào bốc trúng lá thăm may mắn sẽ nhận được số tiền. Nói chung Tổ  hoạt động mấy chị đều có ý thức, trách nhiệm đi họp và nếu chị nào bốc thăm rồi thì cũng thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình nộp số tiền đó lại cho các chị khác”.
 

Responsive image
Chị Bùi Thị Thảo vui mừng khi nhận được số tiền

 

Số tiền mà mỗi lần các chị em nhận được là từ 50 triệu đến 70 triệu đồng, với số tiền ấy, giúp các chị em có thể đầu tư vào các ngành nghề qua đó, phát triển kinh tế gia đình, từng bước cải thiện cuộc sống. Chị Bùi Thị Thảo, sinh năm 1973, ngụ ấp Phước Thành, xã Vĩnh Bình là thành viên của Tổ chia sẽ: “Tôi rất vui mừng khi nhận được nguồn vốn từ Tổ hùn vốn xoay vòng này, với số tiền mà Tôi nhận được Tôi về mua 2 đôi bò cái nuôi để sinh sản, tạo thêm thu nhập cho gia đình”.

Bên cạnh niềm vui của chị Thảo, chị Phan Thị Diễm Thúy, sinh năm 1979, ngụ cùng ấp cũng là thành viên của Tổ, vui mừng chia sẽ khi nhận được số tiền xoay vòng từ Tổ: “Nhờ có Tổ hùn vốn xoay vòng này mà Tôi có được số tiền lớn để tôi có thể sửa chữa lại căn nhà để che nắng che mưa và mua bò về nuôi…”

Tổ hùn vốn xoay vòng theo mùa vụ của Chi hội phụ nữ tại ấp Phước Thành, xã Vĩnh Bình đi vào hoạt động đã mang lại hiệu quả cao, ban đầu một số chị em còn tỏa ra e ngại không tham gia nhiều, sở dĩ số tiền góp rất lớn, hơn nữa thời gian dài, trong khi đó hoàn cảnh của các chị em cũng khó khăn. Tuy nhiên, do thấy được hiệu quả mang lại từ quá trình hoạt động của Tổ nên các chị em tích lũy vốn và ngày càng tham gia nhiều hơn, các chị em cũng yên tâm hơn khi tham gia. Bà Đỗ Thị Bích Liên, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Vĩnh Bình cho biết về hiệu quả hoạt động của Tổ hùn vốn xoay vòng theo mùa vụ ấp Phước Thành, xã Vĩnh Bình: “Nói về hiệu quả Tổ hùn vốn thì đa số các chị em tâm sự sau khi nhận được số tiền trên thì các chị em về sửa chữa lại nhà cửa khang trang hơn. Mặt khác các chị em có thể chăn nuôi bò hoặc chăn nuôi heo. Nói chung Tổ hùn vốn xoay vòng này giúp được các chị em đầu tư vào các ngành nghề, Tăng thêm thu nhập, góp phần phát triển kinh tế gia đình, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Responsive image
 

Với những hiệu quả mang tại từ Tổ hùn vốn xoay vòng của Chi hội Phụ nữ ấp Phước Thành, trong thời gian tới, mong rằng Hội Phụ nữ xã Vĩnh Bình sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trên ở các ấp khác trên địa bàn xã, để giúp cho cuộc sống của các chị em ngày càng ấm no, sung túc hơn.

Minh Tân