Chào mừng đến Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!! Lưu ý trích nguồn "Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành, tỉnh An Giang" khi sử dụng thông tin trên Cổng Thông tin điện tử huyện Châu Thành!!
Xã Tân Phú, đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong nhiệm kỳ 2015 -2020
Nhiệm kỳ 2015 – 2020, xã Tân Phú, phải đối diện với nhiều khó khăn thử thách nhưng với tinh thần đoàn kết, sáng tạo, phát huy nội lực, cùng với sự quan tâm của Huyện ủy, UBND huyện Châu Thành, sự đồng thuận của Nhân dân, Đảng bộ xã Tân Phú đã từng bước khắc phục khó khăn, vươn lên xây dựng quê hương ngày càng phát triển, đời sống nhân dân được nâng cao; diện mạo nông thôn xã khởi sắc.

Về Kinh tế của địa phương ngày càng phát triển khá ổn định cơ cấu sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2015 – 2020 có sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người từ 28.244.000 đồng/năm 2015 đã tăng 50.735.000 đồng/năm 2020, tăng 22.491.000 đồng với đầu nhiệm kỳ.

Trong lĩnh vực nông nghiệp Địa phương đã tập trung lãnh đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả chương trình “Phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, đã duy trì diện tích đất nông nghiệp gần 6.828 ha/năm, trong đó, diện tích trồng lúa 6.752 ha. Những năm qua, địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động bà con nông dân áp dụng tốt những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; Tuyên truyền vận động nông dân chọn những giống lúa chất lượng cao kháng sâu bệnh… nên năng suất bình quân đạt mức khá cao, từ 18 tấn/ha/năm tăng lên gần 19 tấn/ha/năm, đạt gần 104% so Nghị quyết, từ đó giúp bà con nông dân giảm chi phí trong sản xuất, tăng thêm lợi nhuận góp phần phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài sản xuất lúa, trong nhiệm kỳ qua, xã Tân Phú cũng thực hiện tốt chủ trương chuyển đổi cây trồng từ diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả, chuyển sang trồng màu và cây ăn trái với diện tích 25,22 ha trong đó, diện tích cây màu là 4,12 ha, diện tích cây ăn trái 21,1 ha. Nhiều mô hình đã phát huy hiệu như: mô hình trồng Xoài kết hợp với Na Hoàng Hậu của ông Tăng Hồng Nhị, tại ấp Tân Thạnh hay mô hình trồng Na Hoàng hậu kết hợp với trồng Bầu và mướp của bà Kiều Thị Đỏ ấp Tân Thành,…Các mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế khá cao, từ đó giúp cho bà con nông dân phát triển kinh tế nông hộ, góp phần ổn định cuộc sống. Bà Kiều Thị Đỏ, ngụ ấp Tân Thành xã Tân Phú chia sẻ: “Chổ này đất nó cũng hơi trũng, làm lúa bị ngập lắm, làm thì không có kết quả bao nhiêu nên chuyển sang trồng vườn, để có tiền, thấy làm cái này thì êm đó”.

Về chăn nuôi và thủy sản: cũng được duy trì phát triển, đặc biệt, địa phương luôn làm tốt công tác các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm nên từ đầu nhiệm kỳ đến nay chưa phát sinh các dịch bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh phát triển nông nghiệp, lĩnh vực công nghiệp – xây dựng và thương mại dịch vụ cũng phát triển so với chỉ tiêu Nghị quyết của nhiệm kỳ.  Các cơ sở công nghiệp, xây dựng trên địa bàn từng bước được hình thành và phát triển. Đến nay, địa phương có xây dựng 21 hộ làm ngành nghề xây dựng và 15 cơ sở Công nghiệp, tăng 7 cơ sở so với nhiệm đầu nhiệm kỳ. 

Thương mại và dịch vụ trên địa bàn cũng phát triển, đa dạng về hàng hóa và chủng loại, từng bước đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng. Toàn xã có 150 hộ kinh doanh, mua bán nhỏ lẻ. Hoạt động mua bán tại chợ từng bước đi vào nề nếp, đảm bảo trật tự, vệ sinh.

Responsive image
 

Hệ thống giao thông – thủy lợi trên địa bàn xã được đầu tư nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại, sản xuất của nhân dân. Thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” giao thông nông thôn xã Tân Phú có bước phát triển đáng kể. Những con đường trơn trợt vào mùa mưa ngày nào giờ đây đã được nâng cấp, sửa chữa rải đá thẳng tấp; những cây cầu xuống cấp, giờ đã được thay thế bằng cầu bê tông cốt thép kiên cố vững chắc. Cụ thể: trong nhiệm kỳ qua, địa phương đã xây dựng mới và sửa chữa 14 cây cầu nông thôn với tổng kinh phí trên 12 tỷ đồng, kiên cố hóa 17,2km kênh mương nội đồng để phục vụ sản xuất nông nghiệp... Đặc biệt, vừa qua Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Tân Phú đã xây dựng hoàn thành cầu Thạnh Lợi có tải trọng 8 tấn, chiều dài 72m, chiều rộng mặt cầu 4,2m với kinh phí thực hiện trên 4,7 tỷ đồng, số tiền trên do Nhà nước hỗ trợ 20%, phần còn lại do nhân dân và mạnh thường quân trong và ngoài địa phương đóng góp để xây dựng. Cây cầu hoàn thành và đưa vào sử dụng đã đáp ứng được kỳ vọng của bà con nhân dân. Ông Nguyễn Văn Thanh, người dân xã Tân Phú phấn khởi: “Tôi là người dân ở địa phương thấy cây cầu cũ xuống cấp rất trầm trọng, bà con đi qua lại rất khó khăn, sau đó anh em vận động sửa chữa rất nhiều lần nhưng cũng bị hư. Cầu mới hoàn thành tôi cảm thấy rất vui mừng”. Cây cầu hoàn thành và đưa vào sử dụng không chỉ đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân mà còn góp phần thực hiện tốt tiêu chí về giao thông trong bộ tiêu chí Nông thôn mới.

Kinh tế phát triển là tiền đề để lĩnh vực Văn hóa - Xã hội được phát huy hiệu quả. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, thông tin, tuyên truyền có nhiều chuyển biến, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của Nhân dân. Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa được củng cố và duy trì tốt, xã có 03 ấp văn hóa, 03 Trường học văn hóa, 04 cơ quan văn hóa, 01 chợ Trật tự vệ sinh, 3 ấp văn hóa sức khỏe, có 903/998 hộ GĐVH đạt trên 90%, có 789/998 hộ làm hàng rào đạt 79%, 937/998 hộ làm cột cờ đạt gần 94%. Hàng năm tổ chức thành công ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” ở khu dân cư.

Công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho lao động nông thôn được quan tâm thường xuyên. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã được địa phương quan tâm thực hiện tốt. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, địa phương đã cất mới và sửa chữa 13 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách trị giá 750.000.000đ; đồng thời cấp phát gần 4.000 suất quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã trong các dịp lễ tết, từ đó góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội tại địa phương. Ông Nguyễn Văn Linh, ngụ ấp Tân Thành  vui mừng khi cha ông được hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, ông chia sẻ:“Gia đình tôi vừa Nhà nước hỗ trợ cất mới căn nhà tình nghĩa qua đó giúp gia đình tôi có cuộc sống tốt hơn, tôi rất cảm ơn Đảng và nhà nước đã quan tâm tạo điều kiện. Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục động viên con cháu phát huy truyền thống cách mạng của quê hương và gia đình, tích cực học tập lao động góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp”.

Responsive image
 

Công tác giáo dục và đào tạo ngày càng được quan tâm đầu tư. Chất lượng giảng dạy và học tập từng bước được nâng lên đáng kể, học sinh ra lớp hàng năm đều đạt 99% chỉ tiêu huyện giao. Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được  thực hiện tốt. Xã có trên 76% người dân tham gia Bảo hiểm y tế đạt 102% so Nghị quyết, tăng 30% so nhiệm kỳ trước. Tình hình Quốc phòng an ninh trên địa bàn luôn được giữ vững, góp phần cho bà con nhân dân yên tâm lao động sản xuất.

Trong công tác xây dựng Đảng Đảng bộ xã Tân Phú tập trung xây dựng, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng; Đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên gắn với thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ xã cũng như các chi bộ trực thuộc đã đăng ký và thực hiện 34 công trình, phần việc làm theo Bác. Công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ đảng viên và công tác phát triển đảng được Đảng ủy xã quan tâm thực hiện khá tốt. Nhiệm kỳ 2015- 2020, Đảng bộ xã đã phát triển được 33 đảng viên, nâng tổng số đảng viên hiện nay của toàn xã lên 150 đảng viên. Công tác kiểm tra giám sát và thi hành kỷ luật trong đảng được địa phương thực hiện nghiêm.

Nhiệm kỳ 2020- 2025, Đảng bộ xã Tân Phú xác định nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững, chất lượng, ứng dụng công nghệ cao, liên kết sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ; Lấy nông nghiệp là điều kiện, tiền đề để mở rộng và phát triển các ngành nghề khác. Phát huy mạnh mẽ quyền làm chủ của Nhân dân, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, huy động nguồn lực tại chổ, đẩy mạnh tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới.

Có thể thấy rằng, trong nhiệm kỳ 2015 -2020, Đảng bộ xã Tân Phú đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Tin chắc rằng, trong nhiệm kỳ tới, địa phương tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, hoàn thành xã nông thôn mới, góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân, đưa diện mạo nông thôn xã Tân Phú ngày càng khởi sắc.

Minh Tân