Tấm gương Chi hội trưởng hội phụ nữ năng động trong công tác tuyên truyền vận động của xã Vĩnh Lợi
Trong những năm qua, thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn toàn xã Vĩnh Lợi quan tâm qua đó đã có nhiều hoạt động thiết thực, đóng góp không nhỏ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

Responsive image

cô Trần Thị Ngọc Ánh

Trong phong trào đó đã xuất hiện nhiều tấm gương phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và cô Trần Thị Ngọc Ánh – Chi hội trưởng, Hội Phụ nữ ấp Hòa Lợi 1, xã Vĩnh Lợi là một trong những tấm gương tiêu biểu năng động trong công tác tuyên truyền vận động.

Cô Trần Thị Ngọc Ánh, sinh và lớn lên trên quê hương Vĩnh Lợi, cô sinh năm 1959, tham gia công tác Hội từ năm 2000 với cương vị là hội viên đến năm 2002  cô Trần Thị Ngọc Ánh được hội viên tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Hội Phụ nữ ấp Hòa Lợi 1, xã Vĩnh Lợi. Qua 18 năm hoạt động trong công tác Hội phụ nữ cô Ánh luôn là một tấm gương điển hình đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động chị em tham gia các phong trào của hội như: Học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới, kế hoạch hóa gia đình, phòng chống dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc…..

Trao đổi với chúng tôi Cô Trần Thị Ngọc Ánh, chia sẻ: “Để Chi hội hoạt động hiệu quả, bản thân tôi nhận thấy việc trước tiên phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trong chị em hội viên. Bất cứ công tác gì của Hội mà muốn chị em mạnh dạn tham gia thì mình phải làm tốt cái khâu tuyên truyền, vận động. Nếu mình làm tốt công tác tuyên truyền vận động thì chị em mới hiểu, mới biết rõ được vấn đề, từ đó mới hưởng ứng nhiệt tình tham gia tốt các phong trào của chi hội mình phát động”.

Để hoàn thành tốt công tác Hội, cô Ánh còn thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh của từng phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng chị em phụ nữ trên địa bàn mình phụ trách, từ đó có hướng hỗ trợ phù hợp giúp cho chị em ổn định cuộc sống, nhiệt tình tham gia công tác hội cùng nhau xây dựng gia đình bình đẳng, ấm no, hạnh phúc. Bên cạnh việc thực hiện tốt nhiệm vụ, cô Ánh cũng thường xuyên tìm cách đổi mới nội dung sinh hoạt của Chi hội: Tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và thực hiện hiệu quả các phong trào do tổ chức Hội phát động như: Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”. Từ các hoạt động thu hút được trên 200 hội viên phụ nữ tham gia nhất là hoạt động giúp nhau lúc khó khăn hoạn nạn, việc hiếu, hỉ, ngày công lao động. Song song đó, Cô Trần Thị Ngọc Ánh còn luôn chủ động, sáng tạo tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các hoạt động công tác hội, trong hoạt động công tác Hội Cô luôn lấy hội viên là trung tâm, hướng mạnh các hoạt động tới các tổ phụ nữ nhằm tuyên truyền sâu rộng để hội viên và nhân dân hiểu rõ các văn bản pháp luật, đặc biệt các văn bản liên quan đến phụ nữ và bình đẳng giới, phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt Cô Trần Thị Ngọc Ánh còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động gia đình hội viên phụ nữ trong xã thực hiện tốt chính sách dân số kế hoạch hóa gia đình, tích cực vận động, thuyết phục những gia đình có 2 con chỉ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy cho tốt. Đều đặn hàng tháng cô nhận đi cấp phát thuốc tránh thai cho trên 24 chị em trong hội viên.  Bởi vậy, trong nhiều năm qua số phụ nữ sinh con thứ 3 trong Chi hội của cô phụ trách giảm đáng kể. Các hoạt động trên góp phần giảm hộ nghèo, nâng cao mức sống cho hội viên phụ nữ, đồng thời nâng cao địa vị kinh tế và vai trò của phụ nữ trong gia đình và ngoài xã hội.

Nói về Cô Trần Thị Ngọc Ánh, Chị Dương Thị Phượng- Chủ tịch hội phụ nữ xã Vĩnh Lợi nhận xét: “Qua 16 năm là Chi hội trưởng, gắn bó với Hội viên phụ nữ, cô Ánh luôn là người đi đầu trong công tác tuyên truyền vận động trong chị em Hội viên. Mọi công tác liên quan đến tổ chức Hội cô đều rất nhiệt tình tham gia không ngại khó, ngại khổ. Với mức phụ cấp rất khiêm tốn cho công tác đoàn thể nhưng hàng ngày cô vẫn nhiệt tình và làm hết mình vì công tác đó. Trong công tác Hội vấn đề nào cần đến tuyên truyền vận động chị em hội viên cô đều rất nhiệt tình tham gia hoàn thành tốt”.
Nắm bắt được tâm ý từng hội viên và trong sinh hoạt chi hội cô Ánh luôn tạo điều kiện để hội viên chia sẻ buồn vui với nhau, để cùng nhau xây dựng tốt cuộc sống gia đình. Cô cũng đã nhiều lần tham gia hòa giải cho các vụ mâu thuẩn trong gia đình hội viên. Những lúc như thế cô luôn chịu khó lắng nghe và để cho hội viên nói hết những suy nghĩ, bức xúc của mình rồi sau đó cùng Ban chấp hành hội phụ nữ xã tìm cách hòa giải và động viên chị em cố gắng vươn lên ổn định cuộc sống.

Là người Chi hội trưởng tận tâm hết lòng vì công việc chung như vậy, nên nhiều năm liền cô Trần Thị Ngọc Ánh, được vinh dự nhận danh hiệu: hoàn thành tốt công tác hội, cũng như các phong trào thi đua; trong hoạt động của mình cô Trần Thị Ngọc Ánh vinh dự nhận được 02 kỷ niệm chương:  vì sức khỏe nhân dân vào năm 2014 và Năm 2016 Cô Trần Thị Ngọc Ánh vinh dự nhận kỷ niệm chương vì sự phát triển của phụ nữ Việt Nam.

Gần 20 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, cô Trần Thị Ngọc Ánh đã tạo được niềm tin trong hội viên và góp phần đưa phong trào phụ nữ ấp Hòa Lợi 1 có nhiều chuyển biến tích cực cô xứng đáng là gương điển hình trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở địa phương./.

Kim Xoàng