Chúc mừng năm mới 2019!!!
Thực trạng an toàn giao thông tại các trường học
Cùng với sự phát triển của đất nước đó sự là tăng trưởng kinh tế - xã hội. Trong đó các loại phương tiện giao thông phát triển không ngừng nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Chính vì thế, thực trạng tai nạn giao thông hiện nay và những bức xúc về giao thông đang gây ra những sức ép nặng nề lên xã hội.

 

Theo thống kê của Ban an toàn giao thông Quốc gia, hơn 90% số vụ tai nạn có nguyên nhân là do người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông. Vì vậy nhiệm vụ cấp thiết đặt ra đối với ngành giáo dục là phải xây dựng một thế hệ tương lai có kiến thức và ý thức tuân thủ luật giao thông, có cách xử sự văn minh khi tham gia giao thông. Nhưng hiện nay, tình hình về tai nạn giao thông ở nước ta ngày càng trở thành vấn đề bức xúc. Hằng năm, số lượng người chết và bị thương do tai nạn giao thông gây nên ngày càng gia tăng, thiệt hại đến hàng chục tỉ đồng cho Nhà nước và Nhân dân, trong đó có hàng trăm vụ liên quan đến học sinh và trẻ em. Chỉ tỉnh riêng năm 2017, tại huyện Châu Thành đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 18 người, 7 người bị thương.

Giáo dục trật tự an toàn giao thông cho các em học sinh là góp phần đem lại sự an toàn cho các em, cho mọi người và cho cả xã hội, bởi lẽ : “An toàn là bạn – tai nạn là thù!”. Ai cũng hiểu rõ điều đó, nhưng có làm được hay không mới là điều đáng băn khoăn trăn trở. Và tuy các cơ quan chức năng đã có nhiều biện pháp để chấn chỉnh nhưng tình trạng học sinh vi phạm an toàn giao thông vẫn chưa được cải thiện. Giờ tan học, tại các cổng trường nhiều em học sinh đi xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm; một số học sinh đi hàng 2, hàng 3 khiến nhiều người điều khiển xe máy, ô tô phải giảm tốc độ, thậm chí dừng lại nhường đường. Tuy nhà trường đã nghiêm cấm học sinh đi xe máy, nhưng một số học sinh vẫn lén đi và gửi xe ở các bãi xe tư nhân, khi lưu thông lại không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người cho phép.

Giáo dục an toàn giao thông cho học sinh là một nội dung giáo dục tuy có vẻ đơn giản nhưng lại rất khó vì không chỉ dạy cho học sinh thuộc lòng những điều luật quy định mà phải làm cho các em hiểu, nhớ và quan trọng hơn cả là có hành vi đúng khi tham gia giao thông. Như chúng ta đã biết hằng ngày các em đi học hay đi chơi trên các con đường có rất nhiều các loại xe, thật là nguy hiểm nếu không biết cách đi đường cho đúng, các em sẽ rất dễ bị tai nạn hoặc gây tai nạn cho người khác. Điều đó thật là đáng tiếc vì nó sẽ đem lại nỗi bất hạnh rất lớn cho bản thân các em, cho gia đình và xã hội. Vì vậy để đảm bảo an toàn cho bản thân và cho mọi người, các em cần có hiểu biết về luật giao thông đường bộ, tức là chúng ta làm sao cho các em biết cách tham gia giao thông theo đúng quy định, như vậy sẽ tránh được tai nạn xảy ra.

Có thể nói, để xảy ra tình trạng học sinh đi xe máy, xe đạp điện, xe máy điện vi phạm an toàn giao thông, lỗi trước hết thuộc về phụ huynh. Cùng với đó là ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của học sinh còn kém. Để giải quyết tình trạng này, ngoài công tác kiểm tra của lực lượng Cảnh sát giao thông, điều quan trọng nhất chính là việc nâng cao trách nhiệm của phụ huynh, nhà trường và điều tiên phong, quan trọng nhất vẫn là ý thức của học sinh.

Để chủ động kiềm chế, giảm thiểu tai nạn giao thông, phấn đấu tai nạn giao thông trên địa bàn huyện giảm từ 5% - 10% về số vụ, số người chết, số người bị thương so với năm 2017. Giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em 10% so với năm 2017… Ban an toàn giao thông huyện Châu Thành xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch đảm bảo trật tự năm 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em” cùng với các thông điệp: “Trẻ em phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy”, “đội mũ cho con trọn tình cha mẹ”, “nhớ lời cô dặn đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện,”…

Thanh Bạch