Tấm gương hội viên phụ nữ xã Vĩnh Nhuận học tập và làm theo Bác
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2018, trên địa bàn xã Vĩnh Nhuận đã xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến tiêu biểu làm theo lời Bác. Một trong những tấm gương tiêu biểu đó là tấm gương cô Trần Thị Phỉ, hội viên phụ nữ nồng cốt ấp Vĩnh Thuận, xã Vĩnh Nhuận.

Responsive image

Cô Trần Thị Phỉ (bên trái)

Cởi mở, giản dị và nhiệt tình với công việc là cảm nhận ban đầu của chúng tôi khi tiếp xúc cô Trần Thị Phỉ. Với bản chất người phụ nữ đảm đang, cần cù, chịu thương, chịu khó cô luôn tích cực lao động từ những việc làm nhỏ nhất. Nhờ vậy mà nguồn kinh tế gia đình ổn định, cô tham gia nhiều hơn trong công tác xã hội từ thiện của địa phương.

Sinh năm 1954 , cô Trần Thị Phỉ đã có 28 năm gắn bó với công tác Hội phụ nữ xã Vĩnh Nhuận. Là một hội viên nồng cốt cô luôn gương mẫu, nhiệt tình trong công việc, có tấm lòng bao dung, yêu thương mọi người, có cuộc sống giản dị, gần gũi nên cô Trần Thị Phỉ luôn được nhiều người dân trong xã quý mến, tin yêu, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Từ những tình cảm đó mà những công việc của chi hội và các phong trào thi đua mà có cô đứng ra vận động đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo chị em hội viên cùng ấp tham gia.

Cô Trần Thị Phỉ nói: “Khi bà con cần mình mà mình không giúp được thì uổng lắm. Mình làm bao nhiêu cũng xài cũng hết, bây giờ mình nhín ra để giúp cho bà con trong làng trong xóm có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để còn có tình thương. Ví dụ trường hợp chị em khó khăn mượn 500 đến 1 triệu  hay 2 triệu thì dì có, số tiền lớn năm hay mười triệu thì dì không có chứ ít thì dì sẵn có. Chị em nào có khó khăn dì luôn sẵn lòng cho mượn khi nào có thì trả dì,  còn nếu như không có nữa thì thôi”.

Với phẩm chất của người phụ nữ trung hậu, sáng tạo, đảm đang mặc dù công việc gia đình còn nhiều bận rộn nhưng khi công việc Hội cần thì cô Phỉ vẫn sẵn sàn tích cực tham gia.

Chị Huỳnh Thị Hồng Châu - Chủ tịch hội phụ nữ xã Vĩnh Nhuận cho biết: “Cô Trần Thị Phỉ còn là hội viên của tổ vận động tiền xăng phục vụ cho công tác vận chuyển bệnh nhân miễn phí của xã, trung bình mỗi tháng cô vận động từ 400 đến 1 triệu đồng  cho tổ, nếu có tháng nào không đủ cô sẽ bỏ tiền nhà để hỗ trợ. Bên cạnh đó, cô tích cực tham gia các hoạt động của Hội phụ nữ cô đi đầu trong các phong trào tiết kiệm, cuộc vận động 5 không 3 sạch, với mô hình hũ gạo tình thương mỗi năm cô Phỉ đóng góp từ 130 đến 150 kg gạo qua đó hỗ trợ kịp thời cho chị em hội viên khó khăn cần sự giúp đỡ. Không chỉ vậy cô Trần Thị Phỉ còn là thành viên tích cực của tổ chặt, phơi  thuốc nam của xã”.

Với cô Trần Thị Phỉ, việc học tập và làm theo Bác, chính bằng những việc làm cụ thể đó là phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, vận động chị em phụ nữ thực hiện tốt chủ trương của Đảng pháp luật của nhà nước các nội quy, quy định của địa phương. Tuyên truyền vận động hội viên, phụ nữ tích cực học tập lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc. Trong công tác phát triển kinh tế cô Phỉ luôn đi đầu trong công tác vận động chị em thực hành tiết kiệm chống lãng phí giúp nhau làm kinh tế làm tăng thu nhập xây dựng  gia đình bình đẳng- ấm no- hạnh phúc. Song song với việc xây dựng được “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ các hội viên nghèo, cô Phỉ còn vận động chi em hội viên tham gia thực hiện phong trào gây quỹ hỗ trợ chị em hội viên khi có hữu sự ốm đạo đột xuất. Cô luôn tích cực tuyên truyền vận động các hội viên, gia đình bà con xóm giềng tham gia đóng góp đầy đủ vào các phong trào đền ơn đáp nghĩa, nhân đạo, từ thiện. Cụ thể, tính từ đầu năm đến nay Cô Trần Thị Phỉ và gia đình đã hỗ trợ 15 triệu đồng cho công tác xã hội của địa phương như cất nhà nhân ái, cất cầu, làm đường, hỗ trợ chi em hội viên khi có hiếu, hỉ, ốm đau bệnh tật...

Không chỉ nhiệt tình, hăng hái đối với công tác của địa phương, đối với gia đình Cô Trần Thị Phỉ luôn có ý thức và trách nhiệm của một người mẹ, người bà để xây dựng gia đình mình thật sự ấm no, hoà thuận, bình đẳng và hạnh phúc. Trong nhiều năm liên tục, gia đình cô luôn đạt gia đình văn hoá tiêu biểu. Năm 2017 cô Trần Thị Phỉ vinh dự được UBND huyện trao tặng giấy khen về gương điển hình với công tác xã hội từ thiện.

“Đối với Cô Trần Thị Phỉ, trong công tác hội khi địa phương có phát động phong trào thi đua của hội thì bản thân cô nhiệt tình hưởng ứng đồng thời cô cũng tuyên truyền, vận động  các chị em hội viên phụ nữ cũng như như mọi người sống trong khu vực gần nhà mình cùng tham gia. Song song đó đối với phong trào xã hội từ thiện cô cũng là một hội viên song sáo trong phong trào khi hội cần. Cụ thể trong những trường hợp ốm đau đột xuất cô đi đầu hỗ trợ công tác vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho chị em. Nếu có trường hợp số tiền không đủ thì cô cũng sẵn lòng bỏ tiền sinh hoạt của gia đình mình ra để giúp đỡ cho chị em vượt qua khó khăn”.Chị Huỳnh Thị Hồng Châu - Chủ tịch hội phụ nữ xã Vĩnh Nhuận cho biết thêm.

Bằng sự nhiệt huyết, cống hiến của mình trong công tác hội phụ nữ, cô Phỉ đã góp phần đáng kể cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giúp cho các chị em phụ nữ nghèo có cuộc sống ngày một no đủ, hạnh phúc. Với những kết quả đạt được trong nhiều năm qua, cô Trần Thị Phỉ đã được UBND xã, Hội phụ nữ xã khen thưởng. Cô Trần Thị Phỉ xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác để chị em hội viên phụ nữ khác noi theo.

Kim Xoàng